Công tác hòa giải ở cơ sở: Vun đắp tình làng, nghĩa xóm

(BGĐT) – Lâu nay, trong mỗi xóm làng, bên cạnh truyền thống tốt đẹp “tối lửa, tắt đèn có nhau” thì vẫn phát sinh không ít mâu thuẫn. Vì sự bình yên của cộng đồng, các tổ hòa giải ở cơ sở thuộc huyện Hiệp Hòa đã hòa giải thành nhiều vụ việc, góp phần vun đắp tình làng, nghĩa xóm. 

Các thành viên Tổ hòa giải thôn Đại Thắng (phải), xã Hoàng Lương hòa giải một vụ việc phát sinh trong thôn.

Cách đây ít năm, ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Đại Thắng, xã Hoàng Lương cắm mấy gốc tre dọc cổng vào nhà nhưng không trao đổi với hàng xóm. Thời gian sau, tre lên tốt ảnh hưởng đến việc thả cá của gia đình ông Hà Văn Minh ở cùng thôn. Mâu thuẫn phát sinh và ngày càng trở nên căng thẳng. 

Nắm được thông tin, tổ hòa giải thôn Đại Thắng kiên trì gặp gỡ, thuyết phục. Cuối cùng, cả hai gia đình đã bàn bạc và thống nhất cách giải quyết. Một bên tự nguyện chặt tre, bên kia mua gạch kè bờ ao cho an toàn. Mẫu thuẫn đã được hóa giải. Ông Phạm Thành Thái, Trưởng thôn Đại Thắng, Tổ trưởng tổ hòa giải bày tỏ: “Khi giải quyết vụ việc, chúng tôi căn cứ vào các quy định của pháp luật, đồng thời lựa lời khơi dậy tình cảm, sự gắn bó giữa hai bên, phân tích cả về mặt đạo đức, truyền thống. Cùng tham gia có các cụ cao tuổi, người uy tín trong cộng đồng dân cư. Cách làm đó giúp thôn nhiều năm hòa giải thành 100% số vụ việc”.

Hoàng Lương là xã thuần nông có 1.140 hộ với 5.700 khẩu. Các tổ hòa giải trong xã hầu hết hoạt động tích cực, hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND xã Trần Kim Lệ cho biết: “5 năm qua, xã tiếp 149 lượt công dân đến phản ánh, khiếu nại, tố cáo. Tất cả các vụ việc phát sinh đều được hòa giải, giải quyết, dứt điểm. Trên địa bàn xã không có đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài, vượt cấp”.

Tương tự, xã Quang Minh cũng từng xảy ra vụ việc phức tạp. Có những vụ Ban hòa giải xã phải vất vả đi lại nhiều lần. Ví dụ như gần đây, có một dòng họ làm đơn kiến nghị giải quyết về mồ mả. Với sự nhiệt tình của các hòa giải viên, quy trình giải quyết công khai, khách quan, cuối cùng những cá nhân liên quan đã đồng thuận với phương án Ban hòa giải của xã đưa ra. 

Được biết, thời gian qua, UBND huyện Hiệp Hòa chú trọng chỉ đạo thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Đặc biệt, từ năm 2014, Phòng Tư pháp tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở. 

Theo đó, huyện kiện toàn 18 ban hòa giải cấp xã, 232 tổ hòa giải ở thôn xóm với hơn 1.700 hòa giải viên. Tổ trưởng tổ hòa giải hầu hết là bí thư chi bộ hoặc trưởng các thôn, khu phố. Hòa giải viên là trưởng đoàn thể, trưởng dòng họ và người có uy tín trong nhân dân. Đội ngũ này thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật. Cá nhân các hòa giải viên nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình nên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước và của địa phương. 

Năm 2015 diễn ra đại hội đảng bộ các cấp. Ngay từ đầu năm, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong huyện đã tập trung cao cho công tác tiếp dân, hòa giải, giải quyết đơn thư. Toàn huyện 6 tháng đầu năm nay tiếp nhận 119 đơn thư khiếu nại, tố cáo về các lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách, giảm 109 đơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong 6 tháng, các tổ hòa giải tiếp nhận 136 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt gần 80%. Kết quả trên góp phần giữ vững an ninh trật tự trong dịp tổ chức đại hội các chi, đảng bộ cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020. 

Theo ông Trần Văn Vỹ, Trưởng Phòng Tư pháp huyện, xác định công tác hòa giải là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, thời gian tới, huyện Hiệp Hòa tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng của công tác này, bảo đảm cơ bản các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh đều được hòa giải tại cơ sở.

Mai Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s