Đồng chí Mai Sơn- Bí thư Huyện ủy thăm các điểm di tích lịch sử

Nhằm tưởng nhớ đến công lao các vị tiền bối đã có nhiều công lao đóng góp xây dựng quê hương Hiệp Hòa anh hùng. Sáng ngày 14/2, Đồng chí Mai Sơn- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dẫn đầu đoàn đi thăm các điểm di tích lịch sử trên địa bàn xã Hoàng Vân. Cùng đi với đoàn còn có đồng chí Dương Quang Thanh- phó Bí thư TT Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện.
 
Đến thăm Đình Vân Xuyên vào đúng ngày Thôn đang tổ chức lễ thượng nguyên cầu bình an cho dân làng và lễ mừng thọ cho các cụ trong thôn, đồng chí Mai Sơn đã phát biểu ý kiến, đồng chí đề nghị các cụ tiếp tục giữ gìn, phát huy những di tích lịch sử của quê hương và chúc các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội, là chỗ dựa cho con cháu noi theo. Đoàn đã đến thăm và thắp hương tại gia đình ông Ngô Văn Triệu là một trong 3 đảng viên đầu tiên của chi bộ đảng huyện Hiệp Hòa và đến thăm Nội Đống Mú- nơi thành lập chi bộ đầu tiên của Hiệp Hòa vào ngày 16/2/1940.Sự ra đời của chi bộ Đảng Hoàng Vân là một sự kiện quan trọng và là mốc son trên chặng đường đi lên của phong trào cách mạng ở Hiệp Hòa và tỉnh Bắc Giang. Từ khi ra đời chi bộ Đảng Hoàng Vân đã lãnh đạo phong trào cách mạng  với nhiều hoạt động gây tiếng vang lớn trong nhân dân. Đặc biệt là lãnh đạo các xã khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Xuân Biều (Xuân Cẩm) vào ngày 12/3/1945 sau đó là các xã Mai Trung, Hoàng Vân, Hoàng Lương, Hoàng Thanh … và cuối cùng là giải phóng huyện lỵ vào ngày 1/6/1945. Hiệp Hòa là huyện được giải phóng sớm nhất trong toàn tỉnh trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Năm 1999 xã Hoàng Vân đã vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý do Nhà nước trao tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.
 
Hoàng Vân – mảnh đất anh hùng – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Hiệp Hòa trong suốt những thập kỷ qua, trải qua những biến đổi cùng đất nước đã trở thành một vùng quê trù phú, giàu đẹp với những đặc sản quý, hiếm đã từng nuôi sống người dân, các cán bộ cách mạng và nổi tiếng khắp vùng gần xa như mật mía, trám đen.. Dù thời gian đã qua lâu nhưng những địa danh như làng Vân Xuyên (xóm Đỏ), đình Vân Xuyên, đình chợ Vân, đền Soi… sẽ mãi mãi trường tồn cùng năm tháng và đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.
 
Cũng trong chuyến đi này, đoàn còn đến thắp hương tại Đền, Chùa Y Sơn xã Hòa Sơn.
 
 
 
Đồng chí Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện thăm nội Đống Mú- Vân Xuyên- Hoàng Vân, nơi vào ngày 16 tháng 2 năm 1940, đồng chí  Lê Hoàng – Xứ ủy viên xứ ủy Bắc Kỳ tổ chức kết nạp ba thanh niên Ngô Duy Thạnh, Ngô Văn Triệu , Nguyễn Văn Cường vào Đảng cộng sản, thành lập Chi bộ  Hoàng Vân – Chi bộ Đảng đầu tiên của Hiệp Hòa, do đồng chí Lê Hoàng làm Bí thư Chi bộ.
 
 
Đồng chí Mai Sơn thắp hương tại bàn thờ nhà ông Ngô Quốc Việt, cháu nội đảng viên Ngô Văn Triệu
 
 
Đồng chí Mai Sơn thăm chiếc kiệu Chúa Thượng ban cho Tiến sĩ- Quận công- Tham tụng Trịnh Ngô Dụng, hiện đang được lưu giữ tại nhà ông Ngô Quốc Việt ở Vân Xuyên- Hoàng Vân,
 
 
Đồng chí Mai Sơn phát biểu tại Lễ mừng thọ của Hội người cao tuổi thôn Vân Xuyên.
 
Mai Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s