Về Tân Hoa nghe câu dân ca

“Anh lên với quê em, núi đồi điệp trùng bao la, Tân Hoa nay khác xưa rồi, bình minh trong tiếng chim ca. Ơi em gái Tân Hoa, áo chàm lẫn trong ngàn lá, say hương vải thiều đơm bông, mùa Xuân phơi phới sắc hồng”. Chúng tôi theo lời ca của bài hát “Sắc Xuân Tân Hoa” để về với “Ngày hội Văn hoá-Thể thao các dân tộc xã Tân Hoa” nơi đây vào đúng ngày 06 tháng 2 năm 2014 (tức ngày mồng 7 Tết Giáp Ngọ).
 
Tân Hoa cách trung tâm huyện lỵ 16km về phía Đông Bắc, nằm trên trục quốc lộ 31 hướng đi Sơn Động, là xã nằm ở vùng bán sơn địa, như một gạch nối giữa vùng cao với vùng thấp của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Xã có 13 thôn bản của 7 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó 70% là dân tộc Tày-Nùng.
 
Ngày hội được tổ chức đầu Xuân 2014 này là lần thứ 13. Ngay từ đêm mồng 6, các đội nghệ thuật đã tổ chức giao lưu văn nghệ cùng một số xã lân cận. Sáng ngày 06 khai mạc Ngày Hội với sự tham dự đông đủ của lãnh đạo huyện uỷ, UBND, một số ban ngành của Huyện Lục Ngạn; đại biểu của các xã lân cận cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong xã. Điểm mới của Ngày hội năm nay là nội dung phong phú, mầu sắc sặc sỡ của các dân tộc được thể hiện trong các màn biểu diễn và thi trình diễn người mặc trang phục dân tộc đẹp, được kêt hợp hài hoà với các màn thi hát đối đáp dân tộc, thi các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố…làm cho không khí ngày hội sôi động, cuốn hút nhiều người tham gia. Lời ca cổ xen với những bài dân ca viết lời mới ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước và tình yêu đôi lứa trong các làn điệu Sloong hao, cổ lẩu, lượn, then đằm thắm, trữ tình:
 
        Náư này náư đáy ọc hơn ma hẳn
        Chủng khẹc mói củn ma
        Soóng hau ma họp nứ tị này páy mơ
        Thỏi tị văn haư lum
        Phụ này ma thưởng thảng sí này chúc hừ
        Páy mơ mói cưn heng.
 
Dịch nghĩa:
 
        (Chào mừng nhau đến hội)
        Hôm nay ngày tốt gặp nhau
        Ra về biết khi nào gặp lại
        Thơ ca phong phú đậm đà
        Tan hội cũng chẳng muốn rời xa
       Xin kính chúc mọi người mạnh khoẻ
       Xin chúc hạnh phúc toàn gia.
 
Trên sân khấu hát, ngoài chợ cũng tụ tập từng nhóm hát đối. Lời ca da diết, bịn dịn, vang vọng vào khe núi, dội vào tâm tư mỗi người đến dự hội chợ phiên ngày Xuân, câu hát theo chân người về bản để hẹn tới mùa hội sau lại về. 
 
                                                        
 Màn múa, hát chào mừng Ngày hội.
 
 
Một góc sân Hôi.
 
 
 Đại biểu các cấp đến dự Hội.
 
 
 Các thí sinh thi trình diễn trang phục.
 
 
 Hát sloong hao Ngày hội. 
 
 
 Nụ cười Ngày hội.
 
 
 Chọn mua trang phục dân tộc tại chợ Tân Hoa.
 
 Bá Đạt (169 Minh Khai, Chũ Lục Ngạn, BG).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s