• Hiệp Hoà: Tập huấn công tác PCCC tại xã Lương Phong

  Hiệp Hoà: Tập huấn công tác PCCC tại xã Lương Phong

  Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn, sáng ngày 21/4 UBND xã Lương Phong phối hợp với Công an huyện Hiệp Hoà tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho hơn 180 đại biểu là lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, các ban ngành đoàn thể, tổ liên gia, đại diện hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn xã Lương Phong.

  Dự hội nghị có Thượng tá Cao Văn Sâm – Phó trưởng công an huyện; Trung tá Nguyễn Văn Bảo, đội trưởng đội PCCC -CNCH công an huyện; lãnh đạo ĐU, UBND xã Lương Phong.

  Thượng tá Cao Văn Sâm – Phó trưởng công an huyện phát biểu

  Đồng chí Đỗ Đình Dũng – Chủ tịch UBND xã Lương Phong phát biểu

  Xã Lương Phong hiện có 157 hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, trong đó 43 cơ sở sản xuất gỗ, còn lại các hộ kinh doanh dịch vụ nhà trọ, kinh doanh hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh có điều kiện karaoke….trông đó hầu hết các hộ chưa trang bị và đã trang bị phương tiện PCCC nhưng chưa đầy đủ, chưa đảm bảo yêu cầu nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ xảy ra.

  Trung tá Nguyễn Văn Bảo – Đội trưởng đội PCCC- CNCH công an huyện truyền đạt kiến thức PCCC

  Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Bảo- Đội trưởng đội PCCC- CNCH công an huyện đã trực tiếp truyền đạt phổ biến những nội dung kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy và công tác cứu nạn cứu hộ như: Quy định chung trong quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy; Luật PCCC; Nghị định số 136-NĐ/CP của Chính phủ quy định Quy định chi tiết một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC cũng như vị trí, tầm quan trọng, nguyên tắc của công tác PCCC & CNCH; phổ biến các nội dung, quy định,  trách nhiệm PCCC của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Thông tin nguyên nhân và các vụ cháy điển hình xảy ra trên địa bàn; tính chất nguy hiểm về cháy, nổ của một số chất cháy thường gặp; một số giải pháp về phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”.

  Trung úy Thân Mạnh Quyền – Cán bộ PCCC công an huyện hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chữa cháy 

  Đồng thời, cán bộ PCCC & CNCH Công an huyện đã giới thiệu tính năng, tác dụng của một số phương tiện phòng cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy được trang bị tại cơ sở. Quy trình chữa cháy, các bước xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra và kỹ năng thoát nạn trong đám cháy… hướng dẫn những kỹ năng, phương pháp dập tắt đám cháy, cách sử dụng, bảo quản phương tiện chữa cháy xách tay và dụng cụ chữa cháy tại chỗ; các thao tác CNCH và sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy…

  Tại đây, các học viên đã được thực hành kỹ năng sử dụng phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ theo các phương án, tình huống giả định.

  Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp các đại biểu trên địa bàn xã nắm vững kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Từ đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để áp dụng vào các trường hợp trong thực tế. Nâng cao ý thức trách nhiệm đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, giảm thiểu các vụ việc cháy nổ, tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản. Chủ động nắm bắt và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ gây cháy, nổ đồng thời tổ chức tốt lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để chủ động dập tắt các đám cháy kịp thời có hiệu quả, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân.

  Vân Anh

 • Hiệp Hoà: Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong công tác phát hiện, cung cấp, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm

  Hiệp Hoà: Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong công tác phát hiện, cung cấp, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm

  Chiều 30/5/2023, Viện Kiểm sát Nhân dân Hiệp Hòa đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp liên ngành số 01/LN- QCPH ngày 01/9/2020 về việc phối hợp trong công tác phát hiện, cung cấp, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm. Đồng chí Bùi Huy Khánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.  Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan gồm: Viện kiểm sát – Công an – Thanh tra – Phòng Tài nguyên và Môi trường – Phòng Lao động Thương binh xã hội – Đội quản lý thị trường số 2 – Chi cục thuế – Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa – Bảo hiểm xã hội – Phòng tài chính kế hoạch huyện.

  Thời gian qua, việc phối hợp trong tiếp nhận, phân loại và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa các cơ quan liên ngành được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, theo đúng quy định của pháp luật và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều vụ việc, vụ án, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến hành vi tham nhũng, chức vụ, kinh tế đều được xem xét, xử lý kịp thời. Qua đó đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

  Từ ngày 01/9/2020 đến ngày 30/4/2023, tổng số nguồn tin tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận là 564 tin; đã phân loại xử lí được 540 tin. Trong đó khởi tố vụ án 341 tin, không khởi tố vụ án 177 tin, tạm đình chỉ 22 tin. Còn lại 24 tin đang giải quyết . Không có tin nào quá  thời hạn luận định.

  Đại diện các cơ quan phát biểu thảo luận

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, phân tích nguyên nhân trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp. Theo đó, lưu ý khắc phục các tồn tại như việc trao đổi, cung cấp thông tin giữa các ngành trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm có lúc, có nơi còn chưa được thường xuyên, kịp thời bởi nguyên nhân do hạn chế của một số cơ quan phối hợp nhưng không có chức năng thanh tra, kiểm tra nguồn tin.

  Đồng chí Bùi Huy Khánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

  Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Huy Khánh đã ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện về mặt nội dung pháp luật và quy chế, góp phần hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng chí nhấn mạnh: Hiện nay tình hình tội phạm còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, nhất là tội phạm về tham nhũng, kinh tế, chức vụ…  Do đó, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phối hợp phát hiện, cung cấp, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan trong quy chế phối hợp cần thực hiện quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 28/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; khắc phục ngay những hạn chế đã chỉ ra trong hội nghị; các cơ quan liên ngành cần chỉnh sửa, bổ sung lại Quy chế phối hợp cho phù hợp với thực tế, nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Trong quá trình phối hợp phải đảm bảo chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời trên tinh thần chủ động, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật; đảm bảo nguyên tắc mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

  Thanh Ngà

 • Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Huyện Hiệp Hòa sơ kết 6 tháng đầu năm

  Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Huyện Hiệp Hòa sơ kết 6 tháng đầu năm

  Hội Doanh nhân Cựu chiến binh huyện Hiệp Hòa vừa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

  Hội DNCCB huyện hiện có 74 hội viên, trong đó có 28 hội viên thành lập công ty, 24 hội viên HTX, 7 hội viên làm trang trại, 7 hội viên phát triển cửa hàng, còn lại hội viên là tổ hợp tác và hội viên danh dự, giải quyết việc làm cho hàng nghìn  lao động của địa phương, thu nhập bình quân từ 7 – 10 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hội viên có quy mô sản xuất khá lớn, có vốn kinh doanh trên chục tỷ đồng, thu hút hàng trăm lao động, thu nhập năm đến hàng tỷ đồng… Bên cạnh đó, công tác từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa cũng được Hội quan tâm thực hiện. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đã vận động được vận động được gần 213 triệu đồng ủng hộ, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo của các xã, thi jtraans trên đìa bàn huyện và xã Đàm thủy, huyện trùng khánh, tỉnh Cao Bằng. ngoài ra còn ủng hộ đèn đường thắp sáng cho nhân dân thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung. Bân cạnh đó, Hội Doanh nhân CCB huyện Hiệp Hòa còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, tháng hành động vì người nghèo…

  Về phương hướng 6 tháng cuối năm 2023, Hội Doanh nhân CCB huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Sản xuất kinh doanh giỏi”, tích cực hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; các hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội…; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh giữa các huyện, bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình tiêu biểu và điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau xóa nhà tạm, giảm nghèo và làm giàu hợp pháp” giai đoạn 2021-2025.

  Tại hội nghị Hội doanh nhân CCB huyện còn làm lễ kết nạp 8 hội viên mới và phát động ủng hộ hội viên của Hội đang gặp hoàn cảnh khó khăn về  nhà ở.

  Mai Anh

 • Đối thoại giữa Công an Hiệp Hòa với Doanh nghiệp trên địa bàn

  Đối thoại giữa Công an Hiệp Hòa với Doanh nghiệp trên địa bàn

  Sáng ngày 27/5/2023, Công an huyện Hiệp Hoà tổ chức hội nghị đối thoại giữa Công an huyện với các doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính và công tác đảm bảo an ninh trật tự. Thượng tá Nguyễn Tiến Hưng– Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện chủ trì hội nghị.

  Dự hội nghị còn có Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện; lãnh đạo Công an huyện; đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an huyện, trưởng Công an các xã, thị trấn và hơn 50 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

  Các đồng chí Lãnh đạo CA huyện thông qua báo cáo

  Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Công an huyện thông qua báo cáo tóm tắt kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT); công tác phòng cháy chữa cháy- cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) và kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của lực lượng Công an huyện có liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng trong thời gian tới.

  Để góp phần giữ vững an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động hiệu quả, thời gian qua, lãnh đạo Công an huyện đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ. Đầu tư nguồn lực, kinh phí trang bị các máy móc, cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc đăng ký, thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) góp phần rút ngắn thủ tục, thời gian trả kết quả cho nhân dân tạo bước đột phá trong công tác CCHC. Bên cạnh đó, chủ động tiến hành khảo sát sự hài lòng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của Công an huyện và Công an các xã, thị trấn khi thực hiện thủ tục hành chính, qua đó kịp thời nắm bắt, giải đáp những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

  Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến

  Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và lắng nghe, trong phần đối thoại giữa lãnh đạo Công an huyện với các doanh nghiệp, đã có 7 ý kiến phản ánh, đóng góp và thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp, tập trung vào các nội dung liên quan đến tệ nạn trộm cắp, tín dụng đen, tình hình vi phạm ANTT, trật tự an toàn giao thông, hiện tượng bẻ phá cây xanh trong khu công nghiệp; những khó khăn liên quan đến việc đăng ký đăng kiểm, phòng cháy chữa cháy… Ngoài ra cũng có nhiều ý kiến ghi nhận, phản hồi tích cực về những đóng góp của lực lượng Công an huyện, xã đối với việc giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, giải quyết TTHC, hướng dẫn PCCC-CNCH cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn.

  Cán bộ Công an huyện, xã giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp

  Trước những ý kiến thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, lãnh đạo Công an huyện cùng đội trưởng các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn đã nghiêm túc tiếp thu, giải đáp thỏa đáng; đồng thời phân tích, đánh giá nguyên nhân và hướng dẫn doanh nghiệp cách thức giải quyết, xử lý các vấn đề có liên quan.

  Thượng tá Nguyễn Tiến Hưng – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng CA huyện phát biểu

  Kết luận hội nghị, Thượng tá Nguyễn Tiến Hưng – Trưởng Công an huyện đã cảm ơn, tiếp thu những ý kiến góp ý của các đại biểu, thẳng thắn ghi nhận những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công an. Đồng chí cũng mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì, thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phản ánh những khó khăn vướng mắc trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, cũng như những vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, tệ nạn xã hội tại doanh nghiệp với lực lượng Công an qua các kênh thông tin của lực lượng Công an; xây dựng các mô hình đảm bảo ANTT tại doanh nghiệp, đặc biệt là mô hình camera an ninh; nâng cao hơn nữa công tác tự phòng, tự bảo vệ …để đáp ứng yêu cầu đảm bảo môi trường an ninh, an toàn, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Thanh Ngà

 • Hiệp Hòa: Đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

  Hiệp Hòa: Đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

  Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Công an huyện, Huyện đoàn và Phòng giáo dục huyện Hiệp Hòa về phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn huyện. Hôm nay ngày 28/5/2023,  25/25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hàng ngàn đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh, và Nhân dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đồng loạt triển khai hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh- Ngày cao điểm tình nguyện” từ ngày 25/5 đến ngày 15/6/2023. “Cài đặt, kích hoạt ĐDĐT – vận động Nhân dân thu nhận CCCD”.

  Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để tuyên tuyền hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm CCCD và kích hoạt tài khoản ĐDĐT, lực lượng Công an, cơ sở đoàn các cấp đã huy động tối đa lực lượng tham gia tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm CCCD và đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT, tạo không khí ra quân sôi nổi, nhiệt huyết.

  Huyện Hiệp Hòa phấn đấu đến ngày 15/6/2023 sẽ hoàn thành hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký, thu nhận, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn; đến ngày 20/6/2023 sẽ hoàn thành mục tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện… Hiệp Hòa quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu về cấp CCCD và kích hoạt tài khoản ĐDĐT theo kế hoạch.

  Trước đó, ngày 24/5/2023, Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và đào tạo ký kết kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và đào tạo nhằm phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh, sinh viên trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản Định danh điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

  Trên cơ sở này, Đoàn thanh niên Công an các xã, thị trấn thành lập các Tổ thanh niên tình nguyện, mỗi một tổ gồm: Đoàn viên thanh niên Công an, cán bộ Đoàn đoàn viên xã, thị trấn, giáo viên trường mầm non, cấp 1, cấp 2 trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thônCông an viên….) hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân trên địa bàn kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

  Hình ảnh tổ công tác Công an xã Mai Trung hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử

  Chí Tuệ

 • Phỏng vấn đồng chí Ngô Quang Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hiệp Hòa trước thềm Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

  Trong 2 ngày 05 và 06/6/2023, Đại hội Công đoàn huyện Hiệp Hòa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ được diễn ra. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của toàn thể công nhân, viên chức, người lao động toàn huyện. Trong nhiệm kỳ 05 năm qua, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn tiếp tục được khẳng định, đặc biệt trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Trước thềm Đại hội, phóng viên Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngô Quang Tuấn – Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) LĐLĐ tỉnh, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hiệp Hòa trước thềm Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI về những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua và những định hướng trọng tâm trong thời gian tới.

  Phóng viên:Thưa đồng chí, nhiệm kỳ qua đã ghi dấu với rất nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động của các cấp công đoàn, xin đồng chí cho biết những dấu ấn nổi bật đó?

  Đồng chí Ngô Quang Tuấn: Nhiệm kỳ 2018-2023 là nhiệm kỳ đầy thử thách đối với đoàn viên, công nhân viên chức người lao động nhà. Trong 5 năm qua, có quá nửa thời gian đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội, đến tâm tư, việc làm, thu nhập của người lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn; song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện uỷ; sự phối hợp và giúp đỡ của HĐND, UBND, UBMTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn huyện tiếp tục phát triển, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Cụ thể:

  Một là, công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động luôn được quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực: Các cấp công đoàn đã nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể, nghiêm túc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc và tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động; thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về Luật Lao động, BHXH, BHYT, BHTN, chế độ tiền lương, an toàn lao động…; hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) luôn được quan tâm đẩy mạnh.  

  Hai là, các hoạt động hỗ trợ, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động được đẩy mạnh theo phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích của người lao động, nhất là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, khó khăn do Covid -19 và khó khăn về nhà ở được quan tâm hỗ trợ, động viên kịp thời trong dịp Tết Nguyên đán, tháng Công nhân…; nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã tặng 26.548 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 13 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa, xây mới 8 nhà ở mái ấm công đoàn cho CNVCNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 260 triệu đồng; hàng nghìn công nhân lao động được hưởng lợi từ các chương trình phúc lúc đoàn viên công đoàn với số tiền gần 2 tỷ đồng.

  Ba là, công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động của đoàn viên và người lao động được quan tâm thực hiện hiệu quả.

  Bốn là, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động được triển khai hiệu quả trên các lính vực, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội huyện: Trong đó trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”; phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, xây dựng nhà trọ công nhân an toàn, văn minh… gắn với phong trào “Hiệp Hòa chung sức xây dựng nông thôn mới”…Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho từng khối cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

  Năm là, công tác tuyên truyền, phòng chống dịch Covid 19 được các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn huyện thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động ủng hộ phòng chống Covid-19 và các hoạt động xã hội khác.

  Sáu là, công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn được quan tâm chú trọng đặc biệt là việc phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước: Trong nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động huyện tập trung tuyên truyền, vận động, phát triển được 6.457 đoàn viên (đạt 165,6% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh giao 05 năm, vượt 61,4% chỉ tiêu đại hội); thành lập 24 công đoàn cơ sở (đạt 100% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh giao).

  Phóng viênThưa đồng chí, Đại hội Công đoàn là một trong những sự kiện chính trị quan trọng đối với đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động trong toàn huyện. Xin đồng chí cho biết những thông tin quan trọng nhất trong công tác chuẩn bị cho Đại hội XI Công đoàn huyện Hiệp Hòa, nhiệm kỳ 2023 -2028?

  Đồng chí Ngô Quang Tuấn: Đại hội công đoàn các cấp là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên công đoàn và của tổ chức công đoàn. Vì vậy để tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, thời gian qua Ban Chấp hành LĐLĐ huyện luôn bám sát vào sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, sự lãnh đạo của Thường trực Huyện ủy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị, hành động trong cán bộ, đoàn viên và người lao động; đảm bảo đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng với phương châm “Đổi mới – Dân chủ – Đoàn kết – Phát triển”. Tập trung xây dựng và hoàn thiện báo cáo chính trị với tinh thần thẳng thắn, trung thực, khách quan và toàn diện; chỉ rõ ưu điểm, hạn chế, bài học kinh nghiệm rút ra sau 5 năm thực hiện nghị quyết và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

  LĐLĐ huyện chỉ đạo thành công Đại hội Công đoàn cấp cơ sở đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra

  Đồng thời quan tâm chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội đảm bảo đúng hướng dẫn và tiến độ thời gian theo quy định (xong trước 30/4/2023). Chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo công tác nhân sự Đại hội theo đúng hướng dẫn của Công đoàn cấp trên. Bên cạnh đó cũng cần phải chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho Đại hội đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả. Thời gian Đại hội công đoàn huyện nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra từ ngày 05,06/6/2023, đến thời điểm này tình hình cán bộ, đoàn viên, CNVCNLĐ toàn huyện rất phấn khởi và sẵn sàng hướng về Đại hội công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

  Phóng viênVai trò của cán bộ công đoàn có ý nghĩa “then chốt” quyết định tới vai trò của tổ chức công đoàn và hoạt động công đoàn. Đồng chí cho biết thêm những yêu cầu về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần này?

  Đồng chí Ngô Quang Tuấn: Với mục tiêu phấn đấu xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đoàn viên và người lao động vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc chuẩn bị nhân sự Đại hội phải bám sát theo đúng hướng dẫn của Công đoàn cấp trên, định hướng của Ban Thường vụ Huyện ủy; cụ thể là:

  – Coi trọng chất lượng ban chấp hành, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, đủ năng lực đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

  – Việc xây dựng đề án nhân sự cần được thảo luận dân chủ, công khai, kỹ lưỡng, khách quan, đúng nguyên tắc, phát huy trí tuệ và tạo sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận trong tập thể Ban chấp hành, Ban thường vụ.

  – Không đưa vào Ban chấp hành, Ủy ban kiểm tra công đoàn khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân, với đoàn viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

  Phóng viênĐể phát huy những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là phát huy vai trò của tổ chức công đoàn đối với người lao động, khắc phục tính hình thức trong tổ chức các phong trào thi đua để thực sự thu hút CNVCNLĐ, thì trong nhiệm kỳ tới sẽ có những phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm cần hướng đến là gì thưa đồng chí?

  Đồng chí Ngô Quang Tuấn: Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2023-2028, các cấp công trên địa bàn huyện Hiệp Hòa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển của thời đại; phấn đấu xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đoàn viên và người lao động vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng với tình hình và yêu cầu thực tế; tập trung nguồn lực thiện hiện công tác chăm lo, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; phát động hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

  Phóng viênTrước thềm Đại hội Công đoàn huyện Hiệp Hòa lần thứ XI, đồng chí có nhắn gửi gì tới CNVCNLĐ trên địa bàn?

  Đồng chí Ngô Quang Tuấn: Với phương châm Đại hội: “Đổi mới – Dân chủ – Đoàn kết – Phát triển”, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện luôn mong muốn và tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới, toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCNLĐ và các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy trí tuệ, tận dụng thời cơ, khắc phục khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh. Thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ 11 đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện trong những năm tiếp theo; xây dựng quê hương Hiệp Hòa phát triển nhanh, bền vững, trở thành trung tâm động lực kinh tế phía Tây của tỉnh Bắc Giang.       

  Phóng viênXin cảm ơn đồng chí !

  Thực hiện: Vân Anh

 • Chùa Thiên Phúc (Trung Hòa-Mai Trung) long trọng tổ chức mừng Đại lễ Phật Đản 2023

  Sáng 28/5, Chùa Thiên Phúc (Trung Hòa-Mai Trung) trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023.

  Tham dự Đại lễ có đại biểu đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Mai Trung, Đại diện Chi ủy chi bộ, Trưởng, Phó thôn, BCH Chi hội người cao tuổi cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân địa phương.

  Tại Đại lễ, Ni sư Thích Nữ Chơn Diệu đã truyền thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tăng ni, cư sĩ, phật tử nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, với lời chúc mừng Phật đản đại hoan hỷ, an lạc, đạt nhiều thành tựu, kêu gọi mọi người cùng nhau đoàn kết, phát huy trách nhiệm với đất nước, với dân tộc.

  Thấm nhuần lời dạy của Phật với tinh thần “Đạo pháp – dân tộc – chủ nghĩa xã hội”, đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân địa phương đã phát huy cao độ tinh thần hướng thiện, cùng hướng tâm cầu nguyện cho quốc thái, dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, nguyện đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

  Về dự Đại lễ Phật đản tại Chùa Thiên Phúc, hàng trăm tăng ni, phật tử địa phương cùng tham gia nghi lễ Dâng hương – Tụng chú – tắm Phật – thả bồ câu- thả bóng bay nhất tâm nguyện cầu cho cuộc sống tốt đẹp, xua tan những nỗi buồn đau…

  Đại lễ Phật đản không chỉ là dịp để mỗi người con Phật tri ân, hướng về Đức Bổn sư của mình, mà còn là dịp để xã hội tôn vinh những giá trị đạo đức và văn hóa tốt đẹp của Phật giáo đối với đời sống xã hội; đồng thời, thể hiện rõ chính sách của Đảng, Nhà nước ta về việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân…

  Tại đây phát biểu của lãnh đạo chính quyền, ghi nhận những đóng góp của Phật giáo trên địa bàn xã nhà và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn nữa.

  Chí Tuệ

 • Tuổi trẻ Hiệp Hoà ra quân chiến dịch TNTN hè 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa

  Sáng 26/5 tại trường THPT Hiệp Hoà số 3, BTV Huyện đoàn tổ chức ra quân hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2023, giới thiệu việc làm và phát động tuần lễ cao điểm hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử cho nhân dân.

  Dự lễ ra quân có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Bắc Giang; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; BTV Huyện đoàn; đại diện các đơn vị, công ty tuyển dụng lao động, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh; bí thư đoàn các xã, thị trấn, các thầy giáo, cô giáo, BGH cùng hơn 1000 học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 3.

  Đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Bí thư Huyện đoàn phát động lễ ra quân

  Với chủ đề “Tuổi trẻ Hiệp Hoà- Xung kích – Sáng tạo – Chuyển đổi số”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10/5 – 30/8/2023 với 01 chương trình và 04 chiến dịch. Bên cạnh các nội dung truyền thống gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, chiến dịch năm nay sẽ có những hoạt động mới để phù hợp với bối cảnh và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Trong Chiến dịch, toàn huyện sẽ thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện trên các lĩnh vực, trong đó tập trung triển khai các đội hình tình nguyện hỗ trợ chuyển đổi số, hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi và người dân.

  Để chiến dịch được thực hiện thắng lợi, Ban Thường vụ Huyện đoàn yêu cầu các cơ sở đoàn trực thuộc cần lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tận dụng nguồn lực, hỗ trợ triển khai chiến dịch; ưu tiên việc triển khai hoạt động, các công trình thanh niên hướng đến xây dựng quê hương Hiệp Hoà giàu đẹp, văn minh.

  Hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử

  Tại chương trình, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức phát động tuần lễ cao điểm hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử cho người dân. Trong đó có các hoạt động tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID, cách thức đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến góp phần thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  Nhân dịp này, các em học sinh trường THPT Hiệp Hoà số 3 đã được các đơn vị, công ty, doanh nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức tư vấn hướng nghiệp giới thiệu việc làm, định hướng học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai.

  Trong khuôn khổ chương trình, BTV Huyện đoàn Hiệp Hòa phối hợp với BCH Đoàn xã Hùng Sơn ra mắt công trình thanh niên “Thư viện số cộng đồng” đặt tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các thôn trên địa bàn xã Hùng Sơn, tạo điều kiện để nhân dân tra cứu tư liệu thông tin trên các lĩnh vực.

  Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Hiệp Hoà năm 2023 hứa hẹn tổ chức nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho tuổi trẻ huyện nhà tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, xung kích tình nguyện vì cộng đồng; tham gia chuyển đổi số. Đây cũng là môi trường thực tiễn để đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến, xây dựng quê hương giàu đẹp.

  Vân Anh- Danh Thơm

 • Hiệp Hoà: Đánh giá hiệu quả mô hình lúa J02 áp dụng kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường

  Chiều 25/5, tại thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa phối hợp với UBND xã Hùng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá hiệu quả mô hình giống lúa chất lượng cao J02 áp dụng kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường vụ Chiêm năm 2023.

  Dự hội nghị có các đồng chí Lã Văn Đoàn – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh; Nguyễn Quốc Trí – PCT Hội nông dân huyện Hiệp Hòa; lãnh đạo Công ty Cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam; lãnh đạo ĐU, UBND xã Hùng Sơn và hơn 216 hộ dân trên địa bàn xã tham gia mô hình.

  Đồng chí Lã Văn Đoàn – PCT Thường trực Hội Nông dân tỉnh phát biểu

  Được biết, năm 2020, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam triển khai dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Việt Nam”. Nhiều địa phương trong tỉnh đã tham gia (chia theo các giai đoạn), trong đó có huyện Hiệp Hòa.

  Trong vụ Chiêm xuân 2023, Hội nông dân huyện Hiệp Hòa đã lựa chọn triển khai giống lúa J02 theo phương pháp canh tác thân thiện với môi trường tại thôn Tân Sơn, thôn Hòa Tiến và thôn Trung Thành ( xã Hùng Sơn), có 216 hộ tham gia với tổng diện tích 29,4ha. Tham gia mô hình các hộ được tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh áp dụng kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường.

  Giống lúa J02 là giống lúa thuần chất lượng cao có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Đây là một trong 10 bộ giống có chất lượng tốt nhất hiện nay. Thời gian sinh trưởng từ 133-138 ngày. Giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội như cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, chịu rét, chịu thâm canh, bộ lá xanh đậm, khỏe, góc lá đồng hẹp, ngay cả khi đến ngày thu hoạch bộ lá vẫn giữ được màu xanh đặc trưng. Đặc biệt, trong khi các giống lúa lai, lúa thuần khác như BC15, khang dân, thiên ưu…khi cấy bị bạc lá nặng thì giống J02 lại có khả năng chống chịu sâu bệnh và kháng bạc lá tốt.

  Dự kiến khoảng 15 ngày nữa lúa chín vàng đều, nông dân sẽ thu hoạch. Ước  năng suất thóc tươi từ 3,2 – 3,5 tạ/sào; hạt thóc bầu, ít rụng, tỷ lệ hạt chắc cao, khả năng thích ứng rộng; hạt gạo khi xát ra to, cơm mềm, dẻo, vị đậm đặc trưng, giàu dinh dưỡng. Doanh thu giá thóc tươi ước đạt 2 -3 triệu đồng/sào.

  Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và bàn giải pháp để triển khai hiệu quả mô hình trong thời gian tới. Đồng thời đánh giá cao hiệu quả việc áp dụng kỹ thuật canh tác thân thiện với môi trường theo hướng giảm mật độ gieo cấy, tăng lượng phân bón hữu cơ, giảm lượng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, điều tiết nước phù hợp… Qua đó góp phần giảm chi phí đầu vào, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đến môi trường, mang lại hiệu quả cao về kinh tế và bảo vệ sức khỏe người dân. Việc triển khai mô hình còn làm thay đổi nhận thức, giúp người dân chuyển dần từ tập tục canh tác truyền thống sang canh tác theo áp dụng kỹ thuật canh tác mới thân thiện với môi trường, đảm bảo nhu cầu phát triển bền vững.

   Cũng tại đây, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật xử lý đồng ruộng sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học nhằm duy trì độ ẩm, giúp rơm rạ phân hủy hoàn toàn, trở thành phân bón có độ dinh dưỡng cao cho lúa vụ sau.

  Trước đó, các đại biểu thăm quan mô hình lúa J02 tại cánh đồng mẫu thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn.

  Được biết, từ tháng 4/2023 đến 9/2024, 2 xã Lương Phong và Thái Sơn của huyện Hiệp Hòa sẽ tiếp tục thực hiện dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Việt Nam” giai đoạn 3.

  Vân Anh – Danh Thơm

 • Hội Nghị Những Người Có Tầm Ảnh Hưởng Online ASEAN – Trung Quốc Lần Hai Được Tổ Chức tại Phúc Châu của Trung Quốc

  Hội Nghị Những Người Có Tầm Ảnh Hưởng Online ASEAN – Trung Quốc Lần Hai Được Tổ Chức tại Phúc Châu của Trung Quốc

  Hội Nghị Những Người Có Tầm Ảnh Hưởng Online Lần Thứ Hai ASEAN – Trung Quốc đã được tổ chức tại Phúc Châu, Trung Quốc vào ngày 19 Tháng Năm. Mang chủ đề “Hội Tụ ở Vùng Đất Thiêng qua bao Núi Rừng và Biển Cả”, sự kiện là nơi gặp gỡ hơn 60 vị khách đặc biệt, bao gồm các đặc phái viên ngoại giao, những người có tầm ảnh hưởng trên môi trường mạng và các đại diện truyền thông đến từ 10 nước ASEAN.

  Hội nghị xoáy sâu vào nền kinh tế kỹ thuật số, văn hóa, du lịch và kinh tế của người có tầm ảnh hưởng với mục tiêu chia sẻ các thành tựu đạt được trong mối quan hệ hợp tác Trung Quốc – ASEAN, đồng thời bàn thảo về triển vọng liên kết cùng phát triển trong tương lai. Sự kiện này đã được phát trực tiếp và thu hút hơn 14 triệu người theo dõi.

  Trong cuộc hội đàm bàn tròn, các đặc phái viên từ Trung Quốc và những quốc gia ASEAN cũng như những người có tầm ảnh hưởng online đã cùng nhau chia sẻ và trao đổi về quan điểm của họ đối với ba chủ đề sau: “Thập Kỷ Thịnh Vượng,” “Đặc Phái Viên Trao Đổi Văn Hóa” và “Những Cơ Hội Chung Trong Thời Đại Kỷ Thuật Số”.

  Sự kiện này được đồng tổ chức bởi Hiệp Hội Ngoại Giao Công Chúng Trung Quốc, Trung Tâm ASEAN – Trung Quốc, Global Times Online, Sở Thương Mại Tỉnh Phúc Kiến, Văn Phòng Đối Ngoại Của Chính Quyền Nhân Dân Tỉnh Phúc Kiến và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Fuzhou Gucuo Group nhằm hướng đến việc thúc đẩy phát triển giao thương và kinh tế, mối quan hệ giữa con người với nhau, hoạt động trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và khối ASEAN để từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới.

  Công Ty: Hiệp Hội Ngoại Giao Công Chúng Trung Quốc
  Người Liên Hệ: Yu Jiayi
  Email: yujiayianny@126.com
  Trang Web: http://www.chinapda.org.cn/eng/
  Điện Thoại: 18001026933
  Thành Phố: Bắc Kinh, Trung Quốc

 • Hiệp Hoà: Hội nghị tập huấn Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình năm 2023

  Hiệp Hoà: Hội nghị tập huấn Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình năm 2023

  Sáng ngày 24/5, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình năm 2023 cho trên 200 học viên, là Công chức văn hóa xã hội các xã, thị trấn; Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn toàn huyện.

  Tại lớp tập huấn, đại biểu được nghe nội dung chính của Chuyên đề 1 về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, bao gồm những nội dung chính: Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh;  Quyết định số 2214/QĐ-TTg ngày 28/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021-2026. Triển khai các văn bản của huyện thực hiện văn bản của tỉnh như Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 24/3/2022 của UBND huyện về Triển khai Chương trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2022-2026; Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 26/4/2022 của UBND huyện về Triển khai thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt 3 chuẩn đô thị văn minh; Kế hoạch số 47/KH-BCĐ ngày 24/2/2023 triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023; Công tác thi đua khen thưởng trong thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH.

  Chuyên đề 2 về công tác gia đình: Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 11/7/2022 về thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn huyện; Kế hoạch 104/KH-UBND ngày 10/5/2022 về triển khai thực hiện Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030 trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 4/4/2022 thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025 trên địa bàn huyện Hiệp Hòa; Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 24/5/2022 triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn huyện đến năm 2025;  Hướng dẫn việc thu thập, báo cáo số liệu thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

  Tại đây, đại biểu còn được phát hàng trăm tờ rơi có nội dung tuyên tuyền về Công tác gia đình và xây dựng văn hóa giao thông vì môi trường giao thông an toàn, văn minh, thân thiện.

  Qua đây giúp các đại biểu nắm bắt kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh để kịp thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện tốt công tác Phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH và Công tác Gia đình phù hợp với tình hình mới. Đồng thời trang bị những kiến thức giúp học viên hiểu rõ về tầm quan trọng của công tác xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng; vai trò, chức năng, các yếu tố tác động đến gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; những kỹ năng, biện pháp giúp cho cán bộ làm công tác Phong trào và Công tác Gia đình các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Mai Anh