Hiệp Hoà: Xuân Cẩm tích cực hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Thời gian này, người dân xã Xuân Cẩm huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đang tích cực, hăng hái góp sức người, sức của, tháo dỡ các công trình xây dựng, thậm chí cả các công trình nhà ở, hiến hàng chục ngàn m2 đất ở, cùng chính quyền địa phương tập trung xây dựng các tuyến đường lớn, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay.

Gia đình ông Trịnh đang sửa lại nhà để hiến đất

Đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đợt này phải kể đến là gia đình ông Ngô Xuân Trịnh 83 tuổi– một chiến sĩ quân đội nghỉ hưu, một đảng viên gương mẫu ở thôn Cẩm Hoàng, xã Xuân Cẩm.

Phát huy phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ, nên ngay sau khi được chính quyền địa phương triển khai Kế hoạch nâng cấp, mở rộng tuyến đường đê kiểu mẫu đi qua địa bàn thôn Cẩm Hoàng từ 5m lên 12m, ông Trịnh cùng gia đình đã tiên phong tháo dỡ một phần công trình phụ trợ của gia đình để hiến đất mở đường. Ngoài ra, ông còn tích cực đi tuyên truyền, vận động các gia đình con cháu, dòng họ không chỉ hiến đất, ủng hộ ngày công mà còn ủng hộ cả tiền mặt cho chính quyền địa phương phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Ông Trịnh chia sẻ: “ Nói đến mở rộng đường là tôi đồng ý luôn. Tuy mất đất, mất tiền sửa lại nhà nhưng tôi vẫn thấy rất vui. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm vì đã làm đường to đẹp cho bà con chúng tôi”.

Trong 538 hộ dân của thôn Cẩm Hoàng thì có đến 173 hộ nằm trong quy hoạch của tuyến đường đê kiểu mẫu chạy qua. Mặc dù không có một đồng tiền đền bù, hỗ trợ nào nhưng phần lớn các hộ gia đình này đều hăng hái, tình nguyện bỏ công, bỏ của để tháo dỡ, xây sửa lại lại cổng, tường rào, công trình phụ… giải phóng mặt bằng hiến tặng 4.500m2 đất trị giá hàng chục tỷ đồng. Trong đó có gia đình ông Vũ Xuân Oánh đã phá bỏ hoàn toàn ngôi nhà ngói 5 gian mới được xây dựng trị giá hàng trăm triệu đồng, hay như gia đình bà Đầu Thị Hệ – mẹ liệt sĩ  cũng sẵn sàng dỡ bỏ cả ngôi nhà cổ 5 gian đã được lưu giữ gần 100 năm của gia đình…

Người dân Cẩm Hoàng, xã Xuân Cẩm đang tích cực tháo dỡ các công trình phụ để giải phóng mặt bằng

Cùng chung khí thế, người dân các thôn khác trong xã như Cẩm Bào, Xuân Biều cũng đang hăng hái, tích cực đồng thuận hưởng ứng phong trào hiến tặng đất ở,  tháo dỡ các công trình xây dựng, giải phóng mặt bằng phục vụ việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông.

Tại Xuân Biều cả 91/91 hộ dân có tuyến đường nâng cấp chạy qua đều đồng thuận hiến phần đất thổ cư của gia đình để ủng hộ làm đường với gần 1200m2. Tiêu biểu trong đó có gia đình hiến gần trăm m2 đất trị giá vài trăm triệu đồng như gia đình ông Nguyễn Văn Hạ hay gia đình bà Nguyễn Thị Mung dỡ bỏ cả tiệm cắt tóc, gội đầu hiến  54m2 đất cho nhà nước…

Chia sẻ về những kết quả này, ông Nguyễn Văn Hồ – Trưởng thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm cho biết: “ Ngay khi nhận được kế hoạch của UBND xã về việc nâng cấp, mở rộng đường trục thôn, Cấp ủy, chính quyền thôn đã họp thống nhất, thành lập các tổ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động, giải thích giúp người dân thấy được lợi ích của chính mình khi các tuyến đường được mở rộng lên. Đồng thời phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thôn, từ đó đã lan tỏa sâu rộng đến toàn dân”.

Chỉ tính riêng trong đợt làm đường lần này, toàn xã có 281 hộ dân tình nguyện hiến tặng hơn 6.200 m2 đất ở, hàng chục ngàn m2 cổng, tường rào các loại trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Ông La Văn Cường- Phó chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm cho biết: “Để có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Đoàn thể địa phương đã vận dụng đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ về vai trò của mình và lợi ích trong công cuộc triển khai xây dựng nông thôn mới. Hiểu được ý nghĩa, khi các tuyến đường được mở rộng to đẹp lên, chắc chắn sẽ thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, thông thương trao đổi hàng hóa, phát triển sản xuất. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần tự giác, tự nguyện của nhân dân hiến đất, góp công, góp của xây dựng đường giao thông nông thôn”.

Tin rằng, với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, thì con đường tới đích nông thôn mới nâng cao của xã Xuân Cẩm sẽ được rút ngắn trong thời gian sớm nhất.

Thanh Ngà- Danh Thơm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s