Hiệp Hoà: Thôn Thái Thọ, xã Thái Sơn lan tỏa phong trào xây dựng Giao thông nông thôn

Khi cán bộ tuyên truyền, Nhân dân đồng thuận, phong trào hiến đất mở đường đã thực sự lan tỏa trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Thái Thọ xã Thái Sơn.

Người dân hồ hởi phấn khởi tham gia xây dựng đường giao thông

Chúng tôi có mặt tại thôn Thái Thọ xã Thái Sơn, được chứng kiến tận mắt không khí lao động  hay say không quản năng mưa của người dân nơi đây để thực hiện mở rộng các tuyến đường. Không lấy một đồng tiền công, tiền hỗ trợ xây dựng lại còn hiến đất, phá tường rào, công trình phụ để xây dựng đường giao thông ông Hoàng Đăng Oai thôn Thái Thọ chia sẻ: Khi có chủ trương mở rộng đường làng ngõ xóm gia đình tôi đã tình nguyện hiến đất, phá tường rào và ủng hộ ngày công để tôn tạo, cạp lề đường. Chỉ mong một điều là đường xá được rộng đẹp, việc đi lại của người dân được thuận tiện. Làm được thế là sướng lắm rồi.

Bà Nguyễn Thị Hồng rất vui vẻ kể về việc hiến đất của gia đình

Cùng quan điểm với ông Oai các hộ dân trong thôn Thái Thọ đều hồ hởi phấn khởi tự nguyện tham gia mở rộng đường. Bà Nguyễn Thị Hồng đang nhanh tay dọn dẹp công trình phụ vừa được tháo rỡ để mở rộng đường giao thông qua nhà. Gia đình bà Hồng lùi lại 1,2 m với diện tích hiến gần 60 m2 đất và tháo rỡ 1 gian chuồng trại, tường rào. Bà Hồng phấn khởi chia sẻ: Vì tương lai con em chúng ta, vợ chồng tôi năm nay ngoài 70 hết cả rồi nhưng tất cả đều vì cái chung, vì con cháu. Có đường rộng kinh tế, văn hóa mới phát triển được.

Để có được phong trào như ngày hôm nay theo ông Hoàng Văn Duy, Trưởng thôn Thái Thọ cho biết: vừa qua, các cụ cao tuổi trong xóm Tăng Thành vận động người dân ủng hộ chỉnh trang Điếm để thuận tiện trong sinh hoạt tín ngưỡng. Nhờ xã hội hóa được kinh phí cao người dân quyết định chỉnh trang khu vực xung quanh đếm, cạp thêm lề đường, xây dựng 450 m lan can đảm bảo an toàn giao thông và phòng tránh đuối nước.

Một góc xóm Tăng Thành sau khi được chỉnh trang tu sửa mới

Với tinh thần tự nguyện nhân dân đóng góp ngày công lao động, kinh phí, hiến đất làm đường, tháo rỡ những công trình như tường rào, công trình phụ trợ bếp, chuồng trại chăn nuôi chỉ trong thời gian ngắn đến nay thôn Thái Thọ đã mở rộng, cạp lề đường được 1120 m, đường được mở rộng từ 4 m lên  6 m đến 8m. Người dân trong thôn đã đóng góp kinh phí  trên 350 triệu đồng, phá dỡ hơn 600 m tường rào và khoảng 300 ngày công lao động.  Ngoài ra thôn Thái  Thọ đã huy động người dân đóng góp xây dựng đường điện thắp sáng. Đến nay 100% đường trục chính của thôn đã có điện chiếu sáng. Các đường tiểu ngõ đang tiếp tục thực hiện. Nhiều gia đình ngoài đóng góp theo quy định còn ủng hộ thêm hàng trục triệu đồng tiêu biểu như gia đình anh Ngọ Anh Đức đóng góp 30 triệu đồng.

Nhiều đoạn đường có ao hồ đã được xây dựng lan can để đảm bảo an toàn phòng tránh đuối nước

Hiện nay, Thôn Thái Thọ xã Thái Sơn có diện tích tự nhiên khoảng là  145 ha, có 375 hộ, hơn 1700  nhân khẩu. Người dân trong thôn có bề dày về tình đoàn kết gắn bó cùng chung tay xây dựng quê hương. Thôn Thái Thọ  đã được Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa công nhận thôn đạt chuẩn Thôn nông thôn mới  năm 2021, thôn có 4 năm liền liên tục được công nhận thôn đạt văn hóa. Tình hình kinh tế, xã hội được phát triển, an ninh ổn định. Năm 2022 thôn Thái Thọ là thôn đầu tiên của xã Thái Sơn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao các tiêu chí và xây dựng xã Thái Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao, Chi bộ, Ban quản lý thôn Thái Thọ đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng đường làng, ngõ xóm; xây dựng nếp sống văn hóa và tích cực tham gia xây dựng kinh tế. Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Thái Thọ xã Thái Sơn chia sẻ : Khi vận động người dân tham gia vào các công trình xây dựng tại địa phương Chi bộ, Ban quản lý thôn Thái Thọ đã phát huy dân chủ trên tinh thần Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng. Bởi vậy phong trào đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Đây là tiền đề quan trọng để lan tỏa phong trào đến 100% các xóm trong thôn và các thôn khác trên địa bàn xã Thái Sơn.

Có thể khẳng định với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, khi ý Đảng hợp lòng dân, tin rằng phong trào hiến đất mở đường sẽ tiếp tục được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Qua đó góp phần xây dựng quê hương Thái Sơn ngày một giàu đẹp văn minh.

Khánh Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s