Mai Trung: Lễ hội xuân Chùa Trung Hòa

Lễ hội diễn ra vào ngày 14 tháng Hai tại Chùa Trung Hòa” Thiên Phúc Tự” thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Đây là lễ hội xuân của các phật tử và dân làng Trung Hòa từng được tổ chức  cùng với sự ra đời của ngôi chùa  làng hàng trăm năm trước nhưng do nhiều lý do khác nhau đã bị gián đoạn, mai một dần.  đến cuối những năm 1990 của thế kỷ trước Lễ hội xuân Chùa Trung Hòa được khôi phục lại với ý nghĩa tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, xóm làng ấm no, hạnh phúc, cây cối tốt tươi, đâm chồi nẩy lộc…

Lễ hội mở đầu bằng bằng nghi lễ dâng hương Tam bảo, cùng với đó là màn trống hội rộn rã,.. Phần Hội diễn ra với các trò chơi dân gian đặc sắc mang bản sắc địa phương như: Đu quay, bòng chuyền, cầu lông, cờ tướng… Chùa Trung hòa hay còn gọi là “ Thiên Phúc Tự” là một quần thể kiến trúc gồm: Chùa chính, nhà tổ, nhà tăng, gác chuông, tam quan…. Trải qua nhiều năm tháng nhưng Chùa Trung Hòa là một thắng cảnh đẹp, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân quanh vùng và khách thập phương đến chiêm bái và thưởng ngoạn.

Chùa Trung Hòa đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh. Từ đó đến nay luôn được các cấp, các ngành quan tâm và thường xuyên tu sửa, bảo quản giữ gìn giá trị di tích văn hóa, ngày càng đẹp hơn nhưng không làm mất đi cảnh quan của Di tích.

Vãn cảnh đầu xuân tới cửa thiền

Trung Hòa, Mai Trung cảnh nên thơ

Non xanh lơ lửng đường cứng hóa

Nước biếc lao xao sóng vỗ thuyền

Chí Tuệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s