Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Thực tế, 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân, hay còn gọi là ngày lễ tình yêu. Dịp này, những đôi yêu nhau thường dành tặng cho nửa kia của mình những món quà ý nghĩa như Socola, hoa hồng hoặc những câu chúc ngọt ngào với lời bày tỏ thật chân thành.

Thế nhưng, ít ai để ý tới nguồn gốc của ngày 14 tháng 2 bắt đầu từ đâu? Chuyện kể rằng vào khoảng thế kỷ thứ III, Claudius II khi đó là Hoàng đế của Đế quốc La Mã đã phát động nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được người dân ủng hộ. Do gặp khó khăn trong việc huy động binh lính, Claudius II đã cho rằng các chàng trai trẻ không tham gia nhập ngũ vì họ không muốn rời xa những người thân, người yêu, hôn nhân chỉ làm đàn ông La Mã thêm yếu đuối. Sau đó, Claudius II ra sắc lệnh cấm người dân tổ chức lễ đính hôn và đám cưới để tập trung cho chiến tranh.

Trước lệnh cấm vô lý này, Claudius II lại một lần nữa bị nhiều người phản đối, trong đó có vị linh mục Valentine và Thánh Marius. Họ tiếp tục cử hành hôn lễ cho các cặp vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi sự việc bại lộ, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình vào ngày 14/2/273. Nhưng trước khi ra pháp trường, ông vừa kịp gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho con gái của cai tù Asterius. Trên tấm thiệp đó, ông đã ký tên “dal vostro Valentino” (có nghĩa là From your Valentine – từ Valentine của em).

Nếu nói về nguồn gốc của Lễ tình nhân các chuyên gia cho rằng điều đó rất phức tạp. Ngày nay ý nghĩa của Lễ tình nhân gắn liền với tình yêu và sự lãng mạn, khiến người ta liên tưởng đến những hộp chocolate, những bó hoa, bữa tối lãng mạn.

Người ta tin rằng, nguồn gốc của ngày lễ tình yêu 14 tháng 2 là để tưởng niệm cái chết của linh mục Valentine. Đó là lý do cứ vào ngày này, các đôi tình nhân lại trao nhau những bức thông điệp tình yêu. Riêng linh mục Valentine từ đó trở thành vị Thánh tình yêu, là biểu tượng của một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng. Ngày 14 tháng 2 mang ý nghĩa thật đẹp, đúng không các bạn?

( Bài viết chỉ có tính chất tham khảo)

CK sưu tầm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s