Ngọ Xá trùng tu, tôn tạo Hương Vân Tự

Chùa Hương Vân Tự thôn Ngọ xá, Xã Châu Minh, Huyện Hiệp Hoà, Tỉnh Bắc Giang là một ngôi chùa cổ đã có từ hàng trăm năm trước. Trải qua thời gian và qua nhiều lần tu sửa, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình hình hình thực tế đó, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, dân làng Ngọ Xá đồng lòng, quyết tâm trùng tu, tôn tạo ngôi cổ tự này.

Vừa tròn sáu tháng, bắt đầu từ 13/7/2022 từ số vốn không đồng, đến nay Hương Vân Tự đã trở thành ngôi chùa khang trang, bề thế, vững chắc.

Toà Tam bảo 140m2 được làm bằng gỗ lim, tường xây bằng gạch cổ, chân cột đứng trên tảng đá, sáu cột hiên, năm bậc thềm đá liền khối, 2 cột đồng trụ đá góp phần làm ngôi chùa uy nghi cổ kính do các nghệ nhân đá Ninh Bình cung cấp.

Nhà thờ mẫu ba gian, kẻ chuyền, con chồng gỗ xoan quê, gần 300m2  sân, 100m tường rào, phòng tiếp khách cũng đã hoàn thành, hoành phi, câu đối, cửa võng đã được các nhà hảo tâm cung tiến làm cho ngôi chùa thêm khang trang đẹp đẽ. Với khí thế và quyết tâm rất cao, người dân Ngọ Xá lại bàn bàn bạc và xây dựng “ Công viên Chùa Hương” với một bến nước dài 60m và một khu vườn cây làm tôn lên vẻ đẹp của ngôi chùa.

Trên ba tỷ đồng từ vốn xã hội hoá với một vùng quê còn nghèo là một số tiền rất lớn. Số tiền ấy, khối lượng công việc ấy bắt đầu từ số không trong thời gian sáu tháng, quả là một điều kỳ diệu.

Có được kết quả như vậy phải bắt đầu từ quyết tâm của cấp uỷ, chi bộ, sự vào cuộc của chính quyền, các ban ngành , đoàn thể trong thôn và quan trọng là sự tin tưởng và đồng thuận của nhân dân.

Ban xây dựng, ban giám sát, bộ phận tuyên truyền, bộ phận kế toán, thủ quỹ…..được nhân dân lựa chọn, là những người có uy tín và có trách nhiệm cao với dân làng. Các phần việc trong thi công đều được đấu giá công khai, minh bạch, kinh phí thu chi được giám sát chặt chẽ và thông báo công khai trong các hội nghị của ban xây dựng và loa truyền thanh của thôn. Từ cách làm công khai như vậy, đã tạo được sự tin tưởng để nhân dân và các nhà hảo tâm sẵn lòng ủng hộ, công đức.

Những cánh hoa đào đã khoe sắc thắm chờ đón xuân sang như cùng với lòng người Ngọ Xá đang háo hức chờ ngày hội đúc chuông, ngày khánh thành chùa và ngày hội truyền thống của làng.

Mùa xuân năm Quý mão, người dân Ngọ Xá chắc sẽ vui hơn vì mơ ước bao năm nay đã trở thành hiện thực.

Nguyễn Đình Kim

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s