Xã Mai Trung- Hiệp Hòa Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Mai Trung đã có nhiều chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, các tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách đã thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, phát hiện, xử lý nhanh đối với các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Xã Mai Trung phía bắc nằm sát với tỉnh lộ 296, có đường nối liền giữa tỉnh lộ 296 đi 295 chạy qua,  phía tây giáp sông Cầu, là địa phương có giao thông thuận lợi cả về đường bộ và đường thủy trong việc giao thương phát triển kinh tế của huyện Hiệp  Hòa. Đặc biệt, khu công nghiệp Hòa Phú  được hình thành và đi vào hoạt động đã thúc đẩy kinh tế phát triển, thay đổi diện mạo của một xã thuần nông.

Thời gian vừa qua, đứng trước sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp, xây dựng, trên địa bàn xã Mai Trung đã có một số trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình kiên cố trên đất công, đất nông nghiệp.

Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU (Chỉ thị số 19) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; Đảng ủy xã Mai Trung đã có Nghị Quyết chỉ đạo UBND xã, các chi bộ triển khai quán triệt Nghị Quyết đến từng cán bộ, Đảng viên trong Đảng Bộ xã nắm được. UBND xã Mai Trung cũng đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt  Chỉ thị này.

Theo đó, Đảng ủy xã Mai Trung đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo một cách kịp thời, quyết liệt, đó là: Công văn về việc xử lý vi phạm đất đai, xây dựng, giao thông trên địa bàn xã; Quyết định về việc Thành lập Tổ tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hiệp  Hòa, Đảng ủy xã, UBND xã Mai Trung đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức thực hiện chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Theo đó, Kế hoạch tập trung kiểm tra, rà soát chủ yếu vào 5 trường hợp đất được giao nhưng tự ý chuyển mục đích sử dụng khác mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013.

Đặc biệt, Kế hoạch đã xác định rõ: Kiên quyết xử lý và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai để răn đe cho những trường hợp khác, kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.

Để thực hiện tốt Kế hoạch, UBND xã Mai Trung đã ban hành Quyết định Thành lập Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn. Ban Chỉ đạo do trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Phương làm Trưởng Ban có chức năng, nhiệm vụ là kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ngô Văn Phương – Chủ tịch UBND xã Mai Trung cho biết: UBND xã đã chỉ đạo các thôn rà soát, kiểm tra các vi phạm về đất đai tại thôn; giao cho Công chức Địa chính – Xây dựng xã, phối hợp với các thôn trong việc rà soát, thiết lập hồ sơ để xử lý. Cụ thể, tại Thông báo của UBND xã Mai Trung về việc rà soát đất vi phạm; Thông báo về việc lập biên bản vi phạm đối với các trường hợp đã rà soát.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã Mai Trung, đã có hàng loạt trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai bị xử lý. Theo thống kê từ UBND xã Mai Trung, trong tháng 12/2022 có 08 trường hợp vi phạm sử dụng đất đã được phát hiện.

Đối với các trường hợp mới phát sinh, UBND xã tổ chức ngăn chặn ngay từ đầu. Các trường hợp cố tình vi phạm UBND xã thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong các trường hợp vi phạm bị xử lý cưỡng chế bắt buộc được UBND xã Mai Trung thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của UBND huyện Hiệp Hòa như trường hợp của hộ ông Nguyễn Văn Tòng; các hộ dòng họ Nguyễn do ông Nguyễn Văn Hùng là đại diện (thôn Xuân Giang xã Mai Trung) ; hộ ông Nguyễn Văn Thục (thôn Trung Hưng)các hộ này có vi phạm là xây móng bằng gạch xung quanh thửa đất nông nghiệp để đặt mộ.

Các trường hợp khác là hộ ông Triệu Vũ Huệ (thôn Trung Hòa, xã Mai Trung) đã buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả khi có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản với ý định xây dựng công trình trái phép trên đất phi nghiệp.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND xã Mai Trung Ngô Văn Phương cho biết, UBND xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; Cùng với đó, Ban Chỉ đạo cùng tổ công tác do UBND xã Mai Trung thành lập sẽ tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, xử lý nhanh đối với các trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

Chí Tuệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s