Khảo sát việc thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” tại Bắc Giang của Bộ GD&ĐT

Năm học 2022-2023 trường MN Thị trấn Thắng được Sở giáo dục tỉnh Bắc Giang lựa chọn làm trường điểm về thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam”. Thực hiện công văn số 1698/SGDĐT-GDMN ngày 31/10/2022 của Sở GD&ĐT, ngày 04/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo do bà Vũ Thị Huyền Trang- chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong bậc học mầm non năm học 2022-2023. Tham dự buổi làm việc có đại diện Bộ GD&ĐT, đại diện Công ty Honda Việt Nam, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa và cán bộ quản lý, giáo viên của Trường mầm non Thị trấn Thắng .

Đoàn khảo sát của Bộ GD&ĐT đến thăm các lớp mẫu giáo và dự giờ một hoạt động khám phá xã hội với đề tài “Chú cảnh sát giao thông” do cô Phạm Thị Nga thực hiện tại lớp 5-6 tuổi A3.

Đoàn khảo sát dự giờ một tiết dạy tại Trường Mầm non Thị trấn Thắng huyện Hiệp Hòa- tỉnh Bắc Giang

Tại buổi khảo sát, sau phần dự giờ một tiết dạy về an toàn giao thông cho trẻ, đoàn công tác đã nghe bà Nguyễn Thanh Mai- Hiệu trưởng Trường Mầm non Thị trấn Thắng báo cáo tình hình triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” của nhà trường trong năm học 2022-2023. Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của ngành, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn về nội dung Chương trình cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên của trường và các nhóm lớp mầm non tư thục trực thuộc. Đồng thời, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát, hỗ trợ, tư vấn giáo viên triển khai thực hiện Chương trình.

Bên cạnh đó nhà trường gặp một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong việc phối hợp với phụ huynh thực hiện giáo dục an toàn giao thông cho trẻ vì nhận thức của một số phụ huynh còn hạn chế; cơ sở vật chất, phương tiện, giáo cụ và cả kinh phí để thực hiện Chương trình còn thiếu … Trên cơ sở đó, các thành viên trong đoàn khảo sát đã có sự trao đổi, tư vấn, hỗ trợ về mặt chuyên môn cho các trường trong triển khai Chương trình.

Các giáo viên đã biết cách khai thác và sử dụng 20 tập phim hoạt hình và 20 tập truyện tranh “Vui giao thông” theo đường link Chương trình cung cấp để sử dụng và lồng ghép thông qua các hoạt động giáo dục nhằm củng cố và bổ sung cho trẻ 3-5 tuổi các kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông.

Hình ảnh hoạt động sử dụng phim hoạt hình “Vui giao thông” trong hoạt động học.

Theo báo cáo của phòng mầm non- Sở GD&ĐT, đến nay, 100% trường mầm non trong tỉnh đã triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” với sự tham gia của các huyện và thành phố, tổ chức tập huấn cụ thể về Chương trình cho cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non.

Kết thúc buổi làm việc, bà Vũ Thị Huyền Trang- chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non đánh giá cao và ghi nhận những việc nhà trường đã làm được từ đầu năm học đến nay; đồng thời lưu ý, trong thời gian tới, trường cần đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của chương trình đối với phụ huynh học sinh, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban An toàn giao thông huyện Hiệp Hòa trong tổ chức các hoạt động, khuyến khích cho trẻ và cô giáo cùng làm đồ chơi để phục vụ học tập, các hội thi hoạt động trải nghiệm có liên quan đến chương trình “Tôi yêu Việt Nam”; lưu trữ các hình ảnh, video clip để làm minh chứng cho công tác kiểm tra, đánh giá cuối năm.

Đoàn khảo sát và chụp ảnh lưu niệm cùng cô và trò trường MN Thị trấn Thắng

Tin – ảnh: Ngô Thị Toan