Công an Hiệp Hòa khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Đ/c Nguyễn Văn Bảo Chỉ huy Đội Cảnh sát sát PCCC và CNCH phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Ngày 29/10/2022, Công an huyện Hiệp Hòa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho trên 120 đại biểu là thành viên Đội PCCC cơ sở trên địa bàn toàn huyện. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có thượng tá Cao Văn Sâm, Phó trưởng Công an huyện; Đ/c Trung tá Nguyễn Văn Bảo,  Đội trưởng và là báo cáo viên lớp tập huấn.

Các thành viên lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu được truyền đạt những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt là thông tin về số liệu thống kê, đánh giá về tình hình cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ trên toàn quốc và trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua. Quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, một số văn bản quy định về PCCC và CNCH trong hoạt động hàng ngày, tại nơi làm việc, nơi sinh hoạt thường xuyên tồn tại lửa, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và các loại chất cháy. Nguyên tắc PCCC; Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC. Trong hoạt động PCCC lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để kịp thời chữa cháy hiệu quả khi có cháy xảy ra. Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Trách nhiệm về công tác PCCC. Công tác kiểm tra an toàn PCCC. Phương án, trách nhiệm xây dựng phương án, phê duyệt phương án chữa cháy. Khái niệm, vai trò, tổ chức, biên chế và nhiệm vụ của đội PCCC cơ sở. Chế độ chính sách đối với cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở. Dấu hiệu đặc trưng của sự cháy. Những yếu tố cần thiết cho chữa cháy. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy. Phương pháp phòng cháy, chữa cháy.  Ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo công tác PCCC. Thực hiện các giải pháp kỹ thuật; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, phát động phong trào quần chúng PCCC. Tăng cường công tác tự kiểm tra phát hiện và khắc phục sơ hở, thiếu sót về PCCC.  Tổ chức lực lượng PCCC cơ sở, huấn luyện nghiệp vụ, trang bị phương tiện PCCC. Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy. Quy trình tổ chức chữa cháy khi có cháy xảy ra. Vai trò, mục đích và hướng dẫn công tác tự kiểm tra tại cơ sở….

Hướng dẫn sử dụng công cụ PCCC

Sau khi hoàn thành chương trình tập huấn các đại biểu sẽ viết bài thu hoạch để đánh giá chất lượng lớp tập huấn và làm căn cứ cấp chứng chỉ hoàn thành lớp tấp huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho đại biểu tham gia./.

Chí Tuệ