Anh Tống Văn Tuyên – Người thanh niên đam mê sáng tạo cơ khí

Tới thăm bộ phận Cơ khí – Xây dựng của Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, giữa tiếng máy móc ồn ào, tôi gặp người công nhân với nụ cười hiền hậu đang hướng dẫn các thành viên trong nhóm làm việc. Anh là Tống Văn Tuyên (SN 1981), một trong 20 công nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen trong Lễ tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu năm 2022.

Làm việc tại Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong từ năm 2010, khi ấy, anh Tuyên chỉ mong muốn được phát huy kiến thức về chuyên ngành điện công nghiệp được học tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Có kiến thức nền tảng kết hợp đam mê, anh nhanh chóng bắt nhịp với công việc, có nhiều sáng tạo góp phần tăng hiệu quả lao động lên gấp nhiều lần. Gần 12 năm làm việc, anh Tuyên có hàng chục sáng kiến, giải pháp mang lại lợi ích không nhỏ cho Công ty, được lãnh đạo doanh nghiệp biểu dương, ghi nhận. Tiêu biểu là các sáng kiến: Máy dập lỗ máng điện, cáp treo trần nhà, tăng công suất quạt gió lò hơi, máy gập bìa các-tông… Một trong những sáng kiến mang lại hiệu quả gần đây là máy gập bìa các-tông để gấp quần áo sau khi đã hoàn thiện. Anh Tuyên  chia sẻ: Trước đây, để đạt số lượng mỗi ngày gấp khoảng 15 nghìn bìa các-tông, Công ty cần huy động 4 công nhân. Nay nhờ áp dụng sáng kiến này chỉ cần 1 lao động cũng có thể gấp được 20 nghìn bìa mỗi ngày; giảm được 3 nhân công và tăng 5 nghìn bìa so với trước. Hầu hết những sáng kiến của anh Tống Văn Tuyên có được do sự quan sát từ những bất cập nảy sinh trong quá trình làm việc. Những thiết bị tưởng chừng đơn giản nhưng mang hiệu quả lớn khi áp dụng vào thực tiễn. Cũng có thiết bị được Công ty mua về nhưng sử dụng không mấy hiệu quả, anh Tuyên lại nghiên cứu, tìm hiểu và cải tiến để phát huy tác dụng nhiều hơn. Bà Vũ Thị Thanh Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, sáng kiến này của anh Tống Văn Tuyên đã tiết kiệm cho doanh nghiệp 100 triệu đồng chi phí tiền điện và nhân công.

Để hoàn thành những sáng kiến, anh Tuyên cũng gặp không ít khó khăn. Do đặc thù doanh nghiệp may, nhiều khi dụng cụ tại xưởng cơ khí không chuyên dụng, không đáp ứng, anh lại tự chế dụng cụ để bằng mọi cách hoàn thiện được sáng kiến của mình.

Không phải sản phẩm nào cũng hoàn thiện ngay từ lần đầu tiên, nhiều khi anh phải tháo ra, chỉnh sửa lại một số chi tiết. Cùng đó, thời gian hoàn thành cũng khác nhau, có sản phẩm chỉ mất vài ngày nhưng cũng có khi thi công hàng tháng. Anh tâm sự: “Để tạo ra mỗi sản phẩm mới, tôi thường xây dựng bản vẽ, nghiên cứu làm sao có thể tận dụng được nguyên liệu sẵn có, giá thành rẻ để giảm chi phí”. Mỗi sáng kiến lại ứng với yêu cầu công việc khác nhau, qua đó mang đến cho anh động lực nghiên cứu, tư duy mới mẻ trong thiết kế, chế tạo.

Bằng sự sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ của mình, năm 2022, anh Tuyên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Lễ tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người, học tập, noi theo.

Ảnh đầu trang anh Tống Văn Tuyên trong xưởng máy kiểm tra chất lượng sản phẩm ( ảnh Thu Thuỷ)

Vân Anh – Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao