Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tiếp bước các thế hệ cha anh và truyền thống cách mạng của quê hương, thanh niên huyện Hiệp Hòa luôn xác định, lên đường nhập ngũ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, nhiều thanh niên trên quê hương đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, trở thành người lính, Bộ đội Cụ Hồ.

Giống với các bạn cùng trang lứa, học hết THPT em Ngô Tuấn Anh, sinh năm 2004, ở thôn Cẩm Trang xã Mai Trung có nhiều nguyện vọng để lập thân, lập nghiệp, nhằm phụ giúp gia đình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng khi được cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy Quân sự, Ban Chấp hành Đoàn xã và cha mẹ động viên, Anh đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trong lá đơn với những nét chữ mực còn tươi rói, Vinh bày tỏ nguyện vọng: “Bản thân tôi xác định, là thanh niên trước hết và trên hết phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Mặc dù sinh ra và lớn lên trong thời bình, đất nước không còn chiến tranh nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng, cao cả đối với những thanh niên Việt Nam như tôi. Do đó, tôi rất muốn sớm được thực hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc”.

Phấn khởi, mong ngóng đến ngày được lên đường nhập ngũ, trở thành người lính, Bộ đội Cụ Hồ là tâm trạng của thanh niên Hoàng Văn Toàn, sinh ngày 26/4/2004, ở thôn Cẩm Trang xã Mai Trung. Nhận thức rõ, quân đội là môi trường lý tưởng để rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành, Toàn đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS). “Qua những kiến thức về lịch sử và lời kể của ông bà, cha mẹ, tôi rất đỗi tự hào về anh Bộ đội Cụ Hồ, vai đeo ba lô, súng chắc trong tay không sợ gian khổ, hy sinh chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhờ đó, tôi nhận thức sâu sắc trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Mai Trung anh hùng, thực hiện lời kêu gọi của Ban Chấp hành Đoàn, Ban Chỉ huy Quân sự xã trong đợt gọi thanh niên tham gia khám tuyển NVQS năm 2023, tôi tình nguyện làm đơn tham gia quân đội, với mong muốn được đóng góp phần công sức nhỏ bé, tuổi thanh xuân của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chị Triệu Thị Bích Phượng, Bí thư Đoàn xã Mai Trung- Hiệp Hòa cho biết: để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2023. Ngay sau khi Hội đồng NVQS huyện triển khai kế hoạch rà soát nam thanh niên nhập ngũ  năm 2023, tháng 9-2023, Ban Thường vụ đoàn xã đã phát động phong trào “Thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ”. Để phong trào lan tỏa sâu rộng, Ban Thường vụ Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã dẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ thanh niên phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của thanh niên trong huyện. Nhờ vậy, mùa tuyển quân năm 2022, Mai Trung có 17  thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, chuẩn bị cho năm 2023 đã có 4 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ”.

Ngoài ra, để lựa chọn được những thanh niên ưu tú, Ban Chỉ huy Quân sự đã tham mưu cho Hội đồng NVQS ban hành các văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện khám sơ tuyển cấp xã đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS, truyền thống quê hương Hiệp Hòa để nâng cao nhận thức cho thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Vận động các tầng lớp Nhân dân động viên con em hăng hái tham gia NVQS từ khâu sơ tuyển ở xã đến khám tuyển tại huyện.

Nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ” đã trở thành nét đẹp truyền thống của tuổi trẻ Hiệp Hòa. Dẫu biết rằng, đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ còn là những hoàn cảnh gia đình khác nhau của mỗi thanh niên. Song, tựu chung họ đều là những người ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, sẵn sàng gác lại những lợi ích riêng của bản thân để tiếp nối truyền thống cha anh trên quê hương cách mạng Anh hùng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'TORMENT'

Chí Tuệ