Hiệp Hoà: Người thương binh hạng 4/4 làm kinh tế giỏi

Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

 Nhập ngũ năm 1982, ông Thiết đóng quân tại Lữ đoàn Pháo binh 380, đứng chân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường hiểm trở, núi cao, vực sâu, không may trong một lần làm nhiệm vụ, xe ô tô chở ông và đồng đội lao xuống vực khi đổ đèo. Bị thương nặng phải điều trị một thời gian dài, sau vài năm, ông Thiết xuất ngũ với tỷ lệ thương tật 22%. Được trở về quê hương nhưng người cựu chiến binh lại đau đáu một nỗi niềm bởi mọi dự định, hoài bão dường như khép lại khi ông hình dung ra những khó khăn, vất mà mà sắp tới mình và gia đình phải trải qua.

 Sau một thời gian rèn luyện để lấy lại sức khỏe, ông Thiết tìm cách thoát nghèo. Ông chia sẻ: “Xác định con đường vượt khó của mình sẽ có rất nhiều gian nan nhưng tôi quyết không lùi bước”. Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông cùng vợ tìm mọi hướng để ổn định cuộc sống, từ nấu rượu, chạy chợ, thu mua nông sản đến làm phụ vữa… Có những hôm trái gió, trở trời, vết thương đau nhức nhưng ông Thiết luôn tự nhủ phải cố gắng hơn nữa để nuôi các con ăn học. Sau nhiều năm vất vả, có được số vốn ban đầu, năm 2011, ông bàn với vợ mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng và người thân đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, kết hợp trồng cây ăn quả, bắt đầu hành trình làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Không quản ngại nắng mưa, khó khăn, người lính năm xưa tích cực nghiên cứu sách báo, xem đài và đến nhiều nơi để thăm quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Trời không phụ lòng người, trừ chi phí, trung bình mỗi năm ông Thiết thu lãi 300-400 triệu đồng từ mô hình trang trại tổng hợp, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi… Từ một hộ nghèo, với tinh thần vượt khó, người thương binh này từng bước tạo lập được cơ ngơi khang trang, kinh tế khá giả. Từ đó, ông có điều kiện chăm lo cho các con học hành. Hiện cả ba người con của ông đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Thành công trong phát triển kinh tế, thương binh Nguyễn Văn Thiết luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh kém may mắn, nhất là những hội viên Hội Cựu chiến binh xã, thôn. Nhiều hộ được ông cho vay vốn không tính lãi, bán phân bón, thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng mô hình kinh tế nên đã vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ghi nhận những nỗ lực của bản thân và đóng góp cho quê hương, thương binh Nguyễn Văn Thiết được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng Bằng Khen. Hội Cựu chiến binh các cấp, UBND huyện, xã khen thưởng.

Ảnh đầu trang : Thương binh Nguyễn Văn Thiết tại khu trang trại tổng hợp ( ảnh PN)

Mai Anh