Vượt lên số phận để trở thành thủ khoa Học viện Ngân hàng

Sinh viên Nguyễn Thúy Hằng sinh ra và lớn lên tại thôn Cẩm Trung , xã Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang.  Hằng là thủ khoa đầu ra năm 2022 của khoa Kế toán – Kiểm toán (Học viện Ngân hàng). Khi cô chưa đầy ba tuổi bố của cô ra đi đột ngột sau một trận cảm để lại bốn mẹ con với ngôi nhà đang xay dở,  cuộc sống vật chất và tinh thần hết sức khó khăn, chính vì vậy mà từ những ngày thơ ấu, Thúy Hằng đã suy nghĩ chín chắn hơn bạn bè đồng trang lứa khi chứng kiến mẹ làm việc vất vả để gánh số nợ xây nhà và nuôi hai chị em ăn học. Cô thương mẹ dù có bệnh về xương khớp nhưng vẫn phải nhận cấy lúa thuê, đổ bê tông và nhiều việc cực nhọc khác, có những ngày làm đến tận khuya muộn.

Năm lớp 9, với thành tích học tập xuất sắc, Thúy Hằng mong muốn được thử sức thi vào trường chuyên của tỉnh. Nhưng sợ mẹ phải lo nghĩ thêm về chi phí trên thành phố, cô quyết định học trường THPT gần nhà. Dù chỉ là “trường làng”, nhưng đây chính là nền tảng kiến thức  vững chắc giúp cô thi đỗ Học viện Ngân hàng. Mặc dù  nhiều lo toan, Thúy Hằng vẫn giữ vững phong độ khi học kỳ nào cũng nhận được học bổng cho sinh viên có điểm tổng kết cao. Khi được hỏi về những bí quyết thành tích ban đầu có được cô cho rằng có một số điều mà ai cũng cần nắm rõ:

Đầu tiên là hãy xác định quá trình ôn tập rõ ràng theo năng lực của bản thân. Mỗi vòng thi sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, vậy nên bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu của mình để trau dồi và cải thiện đúng cách.

Thứ hai là đặt mục tiêu vừa tầm với, bởi kỳ vọng quá cao sẽ khiến chúng ta dễ nản lòng và khó tiếp thu trong quá trình học và ôn thi.

Phía trước cô gái nhỏ nhắn ấy còn rất nhiều thử thách nhưng với sự nỗ lực kỳ diệu cùng sự lạc quan, Hằng chắc chắn sẽ làm được điều mình mong muốn.

Chí Tuệ