Nhà văn hóa – không gian sinh hoạt cộng đồng gắn liền với sự phát triển đời sống nhân dân

Sinh hoạt cộng đồng tại NVH thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Trong thời đại ngày nay, phần lớn người dân đều bị cuốn vào nhịp sống tất bật, nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại. Nhưng đâu đó chúng ta bắt gặp những “nốt lặng” yên bình giữa nhịp sống hối hả tại các nhà văn hóa (NVH) – không gian sinh hoạt cộng đồng gắn liền với sự phát triển đời sống nhân dân

Làng quê Việt Nam ngàn đời nay vốn gắn liền với hình ảnh giếng nước, cây đa, mái đình. Đặc biệt là hình ảnh mái đình bởi đó là thiết chế văn hoá cổ, nơi diễn ra các sự kiện văn hoá, chính trị của cả làng. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, nền tảng của các không gian kiến trúc sinh hoạt văn hóa cộng đồng trở nên đa dạng, trong đó có các nhà văn hóa tại mỗi thôn, làng. Các nhà văn hoá, ngoài việc phục vụ thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, còn đáp ứng nhu cầu tập luyện, vui chơi, giải trí, góp phần xây dựng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Nằm trong hệ thống những thiết chế văn hóa cơ sở, NVH khu dân cư đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. NVH không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về hưởng thụ, sáng tạo và bảo tồn bản sắc văn hóa mà nó còn đồng hành trong đời sống của người dân và là một phần không thể thiếu để cố kết cộng đồng khu dân cư.

Tại NVH thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, trước kia, các hoạt động mang tính cộng đồng còn nhiều hạn chế, việc tụ tập người dân tham gia các phong trào quần chúng chưa cao. Từ khi đời sống vật chất của nhân dân ngày càng phát triển, nhu cầu về tinh thần ngày càng tăng đòi hỏi việc xây dựng và hoàn thiện không gian sinh hoạt đáp ứng nhu cầu người dân. Nhận thấy vai trò quan trọng của NVH trong việc kết nối người dân cũng như tuyên truyền các chính sách của Đảng và các cấp chính quyền, NVH thôn Sơn Quả 1 đã được xây mới đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng như không gian rộng rãi tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân địa phương có điều kiện sinh hoạt.

Ông Lưu Văn Thịnh – Trưởng thôn Sơn Quả 1 cho biết: “Khi đời sống vật chất no đủ đòi hỏi đời sống tinh thần phải được nâng lên, thôn nhà đã mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho sinh hoạt cộng đồng. Hàng năm, thôn dành một nguồn kinh phí và xã hội hóa nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo nên sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nhân dân. Điều này góp phần giảm thiểu tệ nạn xã hội trong cộng đồng dân cư cũng như giữ nét đẹp văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Chị Hà Thị Huê – người dân thôn Sơn Quả 1 chia sẻ: “ Trước kia nhà văn hóa thôn xây dựng đã lâu nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nền sân đất không thuận lợi cho việc sinh hoạt, kinh tế nhà nào cũng vất vả nên chỉ lo đi làm, tối ăn cơm xong mệt rồi đi nghỉ, không ai nghĩ đến hoạt động tập thể. Bây giờ kinh tế đỡ hơn nhiều nên ai cũng muốn đi tìm niềm vui với dân làng”.

Đội Văn nghệ thôn Sơn Quả 1 biểu diễn trong hội trường NVH

Từ khi xây dựng xong NVH, các ban ngành, đoàn thể của thôn tích cực phát động phong trào cho nhân dân đẩy mạnh sinh hoạt cộng đồng. Khi mới phát động, chỉ có môn bóng chuyền được nhân dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Sau này, thành lập thêm Đội Nhảy của Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1 và Đội Văn nghệ thôn Sơn Quả 1. Các hoạt động thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia từ người già đến trẻ nhỏ.

Vào mỗi buổi tối, nhân dân nơi đây đều tập trung tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Khu vực trong NVH là nơi Đội Văn nghệ thôn Sơn Quả 1 hát giao lưu. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, đây là nơi để các thành viên giải tỏa những lo âu, áp lực, cùng nhau say sưa trong điệu hát, câu hò.

Nhân dân thôn Sơn Quả 1 tham gia đánh bóng chuyền hơi

Không chỉ bên trong NVH, khoảng sân rộng rãi bên ngoài với lưới bóng giăng sẵn cho thấy đây là nơi để những người yêu thích thể thao trong khu tìm đến mỗi tối. Người dân tới đây đánh bóng chuyền vừa nhằm rèn luyện sức khỏe, tìm thêm niềm vui cuối ngày, đồng thời tập luyện cho đội Bóng chuyền hơi thôn Sơn Quả 1 luôn trong trạng thái sẵn sàng tham gia thi đấu các giải thưởng trên địa phương và các khu lân cận.

Chị Lưu Thị Thúy – người dân thôn Sơn Quả 1 chia sẻ: “ Cả ngày tôi làm việc mệt mỏi nhưng đến tối chơi vài trận bóng là thấy khỏe hơn. Tôi thấy đây là hoạt động rất bổ ích góp phần thúc đẩy người dân tập luyện thể dục, thể thao. Đến tối có mỗi NVH là đông vui, nhộn nhịp nhất, khác hẳn so với nhiều năm trước”.

Cũng theo ông Thịnh, sinh hoạt cộng đồng là sinh hoạt của một bộ phận khu dân cư, làm cho mỗi cá nhân xích lại gần nhau. Các cá nhân sẵn sàng giải quyết và bỏ qua những xích mích cá nhân. Đây là món ăn tinh thần của nhân dân, thúc đẩy sự đoàn kết nhân dân để tạo điều kiện phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Đội nhảy của Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1

Bên cạnh sân bóng chuyền hơi, tiếng loa sôi động với những điệu nhảy hiện đại đến từ đội nhảy của Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1 luôn được đón nhận nhiều sự chú ý. Mỗi người mỗi công việc, ngành nghề khác nhau, nhưng các thành viên luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của Chi hội. Chị Nguyễn Thị Kiều Diễm – Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1 cho biết: “Trong quá trình tham gia hoạt động, mỗi chị em một công việc khác nhau nên thời gian không khớp. Tập thể dục buổi tối nhưng có chị em đi làm ca đêm, tăng ca về muộn, có chị em chồng đi làm xa phải ở nhà dạy con học nhưng chị em rất nhiệt tình. Đi làm về muộn nhưng vẫn tranh thủ 9 giờ ra tập được một tiếng”.

Hoạt động ý nghĩa của Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1 tổ chức tại NVH

Ngoài việc phát triển các hoạt động riêng của Chi hội, Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1 cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ để thúc đẩy sự đoàn kết giữa các thành viên và với dân làng. Chi hội Phụ nữ thôn Sơn Quả 1 đã phát động phong trào Chủ nhật xanh, trồng hoa, thu gom rác thải nhựa, “Biến rác thải thành xe đạp” nhằm ủng hộ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chương trình “Sinh kế” giúp đỡ chị em nghèo thóc giống để cấy các vụ mùa,… Ngoài ra, Chi hội còn xây dựng các tiết mục văn nghệ để biểu diễn tại các sự kiện khác nhau ở địa phương để tăng tính cộng đồng

Đội Văn nghệ thôn Sơn Quả 1 trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tổ chức tại NVH thôn

Thông qua các hoạt động tại Nhà văn hóa, thôn Sơn Quả 1 đã góp phần nâng cao trình độ dân trí và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đóng góp thiết thực cho phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, phát triển kinh tế, xã hội, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa làng quê Việt Nam.

Hiện nay, thôn Sơn Quả 1 có 230 hộ với hơn 1 nghìn nhân khẩu. Những năm qua nhân dân trong thôn luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước; tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện tham gia đóng góp, xây dựng các quỹ cũng như tham gia các phong trào chung của địa phương. Qua bình xét năm 2020, toàn thôn có 80,8% hộ đạt danh hiệu văn hoá; thôn đạt làng văn hoá 5 năm liên tục.

“Trong tương lai tối rất mong muốn các hoạt động này được phát triển, đẩy mạnh hơn nữa, bởi từ xa xưa vai trò của làng quê vô cùng quan trọng trong giữ gìn bản sắc văn hoá, đoàn kết cộng đồng, đây là nơi dù xã hội có phát triển nhưng vẫn là cái nôi của hồn dân tộc. Vì vậy, tôi mong dân làng cùng thúc đẩy các hoạt động này, cùng nhau sinh hoạt để phát huy sức mạnh đoàn kết, cũng là sức mạnh của dân tộc Việt Nam”, chị Diễm bày tỏ.

Với vai trò to lớn của NVH, việc hoàn thiện, nâng cao hiệu quả của NVH phục vụ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa luôn được thôn Sơn Quả 1 quan tâm. Theo ông Thịnh, sinh hoạt cộng đồng làng quê được ví như một xã hội thu nhỏ, thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được kết hợp với tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, góp phần gìn giữ nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

NVH cùng với các thiết chế văn hóa cơ sở không chỉ giúp nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia sáng tạo và phổ biến các sản phẩm văn hóa, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần và vật chất ở cơ sở.

Phương Trần