Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở Trường Tiểu học Hoàng An

Hòa cùng với sự phát triển chung của thế giới. Việc dạy và học ngoại ngữ có vai trò quan trọng giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế.

Xác định được tầm quan trọng của nội dung này, những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học ở các môn học, tiết học, trường Tiểu học Hoàng An luôn quan tâm, chú trọng đến việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho học sinh ở tất cả các khối lớp từ khối lớp 1 đến khối lớp 5. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở Trường Tiểu học Hoàng An đã tích cực đổi mới phương pháp, tạo môi trường học tập đa dạng, linh hoạt mọi lúc, mọi nơi, giúp học sinh yêu thích và say mê học tiếng Anh.

Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng An đã tập trung tuyên truyền tới cấp ủy, chính quyền địa phương, đội ngũ giáo viên và cha mẹ học sinh về lợi ích, tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong giai đoạn kinh tế hội nhập hiện nay. Chính vì vậy mà 100% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được học tiếng Anh ( trong đó học sinh khối 1, khối  2 được học và  làm quen với môn tiếng Anh theo CTGDPT 2018 với thời lượng 2 tiết/ tuần và  chương trình tiếng Anh bắt buộc 4 tiết/ tuần với 100% học sinh khối 3, 4, 5).

 

Dạy học tiếng Anh của nhà trường được gắn với môi trường trang trí bằng tiếng Anh rất phong phú

Năm học 2021 – 2022, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tiếng Anh ở Trường Tiểu học Hoàng An được đầu tư đáng kể mang lại những thuận lợi nhất định cho giáo viên và học sinh. Tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, nhà trường đã triển khai thực hiện mô hình theo môi trường song ngữ một cách có hiệu quả bằng các khẩu hiệu được trang trí khoa học, bắt mắt, thu hút sự chú ý của các em học sinh trong giờ học và các giờ ra chơi hay các hoạt động ngoài giờ.Tích cực trang trí các phòng, góc học tập những khẩu hiệu bằng Tiếng Anh giúp các em có thể dễ dàng tiếp cận tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi để tạo sự kích thích của các em học sinh, giúp cho các em có thể tự đọc, tự ghi nhớ và phát triển tư duy, hăng hái học tập, tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua học tập môn tiếng Anh trong nhà trường.

Trường Tiểu học Hoàng An luôn đổi mới phương pháp dạy học để thu hút học sinh yêu thích môn tiếng Anh

Với học sinh tiểu học “Học mà chơi, chơi mà học” là cách học mà các em yêu thích. Đặc biệt với môn tiếng Anh, để các giờ dạy đạt chất lượng tốt, tạo cho học trò sự hứng khởi khi tiếp thu bài học, giáo viên tiếng Anh trong nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đưa vào bài giảng của mình các bài hát, bài chant, hoặc video clip hay những trò chơi ngôn ngữ giúp học sinh hứng thú với môn học, từ đó các em có động cơ học tập và say mê môn học hơn.

Ứng dụng công nghệ trong dạy học tiếng Anh giúp mở rộng các hình thức học tập của học sinh

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiếng Anh giúp bài giảng tăng thêm phần sinh động. Các âm thanh, hình ảnh, kênh chữ… sống động giúp học sinh có hứng thú hơn và cảm thấy chân thật hơn.

Tổ chức các câu lạc bộ Tiếng Anh khối 3, 4, 5,  tạo cơ hội cho học sinh bộc lộ, phát huy năng khiếu. vào thứ chiều thứ 6 cuối mỗi tháng. Trong các buổi sinh hoạt, học sinh được tham gia chơi các trò chơi, đóng kịch, nghe, nói, hát, thuyết trình theo chủ đề bằng tiếng Anh; MC dẫn chương trình bằng tiếng Anh…tạo cơ hội cho học sinh giao tiếp tiếng Anh trong hầu hết các hoạt động (thực hành tiếng Anh trong giờ học, giờ truy bài, giờ ra chơi, giờ sinh hoạt lớp…).

Giáo viên dự giờ, chia sẻ về phương pháp dạy học là một trong những nội dung quan trọng góp phần nâng cao chất lượng môn tiếng Anh trong nhà trường

Chuyên môn nhà trường đã chỉ đạo và tổ chức sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn Tiếng Anh theo hướng nghiên cứu bài học, phát huy năng lực học sinh. Chuyên đề môn Tiếng Anh được thực hiện theo hình thức tổ chức 1 tiết dạy do cô giáo Phạm Bích Ngọc và học sinh lớp 5A thực hiện với nội dung bài học Unit 13: What do you do in your free time? – Lesson1:1,2,3. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã thành công bởi sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy của giáo viên khi vận dụng tiện ích của thiết bị công nghệ thông tin vào dạy học. Những kiến thức sách giáo khoa được cụ thể hóa bằng hình ảnh, âm thanh sinh động, trình chiếu sắc nét trên màn hình trình chiếu tại lớp. Nhờ vậy, học sinh hào hứng khi nghe rõ âm thanh, nhìn rõ hình ảnh và phát âm chuẩn, trả lời chính xác câu hỏi.

Với sự nỗ lực của nhà trường, chất lượng dạy và học tiếng Anh có nhiều chuyển biến tích cực.Việc dạy và học tiếng Anh ở trường được sự ủng hộ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cha mẹ học sinh đã và đang tạo đà để nhà trường bứt phá, nâng cao chất lượng môn học trong thời gian tới.

Trường TH Hoàng An

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s