Những kết quả và bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy thị trấn Thắng đối với nhiệm vụ tuyển quân năm 2022

Thị trấn Thắng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Hiệp Hòa, có đường Quốc lộ 37, các đường tỉnh lộ 295, 296, 288 chạy qua, giáp ranh với 8 xã trong huyện. Có tổng diện tích tự nhiên là 11,35 km2; tổng số hộ là 5.337hộ, với 22.300 nhân khẩu, được phân thành 16 tổ dân phố theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Đảng bộ Thị trấn có 1.230 đảng viên đang sinh hoạt tại 28 chi bộ bao gồm 16 chi bộ tổ dân phố, 03 chi bộ doanh nghiệp, 07 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ Trạm y tế, 01 chi bộ Công an. 

Là địa bàn có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng đồng thời có những tác động tiêu cực của mặt trái nền kinh tế thị trường và những thách thức nảy sinh trong quá trình phát triển và hội nhập. Đảng ủy – HĐND – UBND thị trấn Thắng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các chi bộ, các tổ dân phố và Nhân dân trên địa bàn thực hiện thắng lợi toàn diện công tác chính trị, phát triển văn hoá – xã hội, an ninh – quốc phòng, góp phần vững đảm bảo ANCT – TTATXH.

Trong những năm qua, công tác quốc phòng – quân sự địa phương luôn được Đảng ủy, UBND thị trấn Thắng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện, nhất là công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ gặp không ít khó khăn do điều kiện kinh tế, nhu cầu cuộc sống nên nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ thường đi làm ăn xa, đi học không cắt khẩu, học xong không trở về địa phương… đã tạo nên sự khan hiếm nguồn quân nhân có chất lượng. Xác định rõ vấn đề này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đối với Ban CHQS thị trấn và các tổ dân phố để thực hiện có hiệu quả theo chỉ đạo của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo công tác quốc phòng – quân sự địa phương. Hội đồng NVQS Thị trấn luôn được củng cố kiện toàn, làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, UBND Thị trấn, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể tổ chức thực hiện tốt công tác tuyển quân. Quá trình thực hiện các bước luôn bảo đảm tính công khai, dân chủ và công bằng. Công tác tổ chức đăng ký NVQS cho công dân nam tuổi 17 và kiểm tra sức khỏe, tổ chức phúc tra nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ (18 tuổi – 27 tuổi) trên toàn địa bàn Thị trấn đúng luật định. Tổ chức xét duyệt thực hiện đúng theo nguyên tắc, dân chủ, chặt chẽ, đảm bảo tính công bằng, khách quan. Trong nhiều năm qua, thị trấn Thắng giao quân đạt 100% chỉ tiêu huyện giao; công tác hậu phương quân đội được quan tâm đúng mức. Trong đợt nhập ngũ đầu năm 2022, Hội đồng NVQS Thị trấn đã bàn giao cho các đơn vị 24 thanh niên trúng tuyển đủ tiêu chuẩn đạt 100% chỉ tiêu cấp trên giao, trong đó có 20 thanh niên viết đơn xung phong tham gia nhập ngũ; đã tổ chức đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo trang trọng, thắm đượm tình quân dân.

Để có được kết quả trên, hàng năm Đảng ủy Thị trấn đã chỉ đạo BCH Quân sự bám sát các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên để tham mưu cho Đảng ủy ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyển quân. Đồng thời quán triệt nhiệm vụ tuyển quân đến từng chi bộ, tổ dân phố, chú trọng làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân nhập ngũ, nhất là công tác đăng ký, quản lý, phân loại độ tuổi 17 và độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ  được đơn giản về thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện đăng ký NVQS tại địa phương.

UBND thị trấn luôn quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn bằng nhiều hình thức tại các thời gian cao điểm nhất là trước và trong mùa tuyển quân. Tập trung tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh ở địa phương, lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong sinh hoạt đoàn thể tại khu dân cư, phát huy vai trò của các đoàn thể, hệ thống chính trị các khu dân cư làm công tác dân vận; nội dung tuyên truyền được chọn lọc ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng; quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt chú trọng tới các công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; xây dựng các chuyên mục trên trang thông tin điện tử thị trấn, nêu gương và biểu dương khen thưởng đối với những công dân viết đơn tình nguyện; qua đó khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, khích lệ thế hệ trẻ phấn đấu được đứng trong hàng ngũ Quân đội trở thành người quân nhân cách mạng.

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, không để trường hợp công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ vào Quân đội, Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo các khu dân cư chú trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình. Trong sơ tuyển, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  phối hợp với công an quản lý hộ khẩu để nắm bắt thông tin, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân; những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. Thực hiện tốt công tác sơ tuyển, xét duyệt các tiêu chuẩn gọi nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Tổ chức Lễ giao, nhận quân cho các thanh niên chu đáo, tạo khí thế của Ngày hội tòng quân và Lễ tiếp đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đạt hiệu quả, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, sau giao quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đều tổ chức Hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm công tác tuyển quân.

Thanh niên thị trấn Thắng hăng hái lên đường ( ảnh Phương Nhung)

Với phương châm “Làm tốt chính sách hậu phương Quân đội là cánh tay nối dài góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân”, trong những năm qua Đảng ủy-  UBND Thị trấn đã tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội như: tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các công dân  nhập ngũ; động viên, giúp đỡ gia đình và thanh niên trúng tuyển an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ; đồng thời, phối hợp với đơn vị làm tốt công tác đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của quân nhân đúng quy định; theo dõi nắm bắt kịp thời cuộc sống, hoàn cảnh từng quân nhân, có kế hoạch giúp đỡ các gia đình có con em đang tại ngũ gặp hoàn cảnh khó khăn, từ đó giúp quân nhân yên tâm công tác phấn đấu, rèn luyện. Hàng năm  địa phương đều tổ chức đón tiếp quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương bảo đảm chu đáo, hỗ trợ tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ tham gia phát triển kinh tế gia đình, xây dựng địa phương.

Từ những sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, việc tổ chức có hiệu quả của UBND và những kết quả đạt được, liên tục nhiều năm liền, Ban CHQS thị trấn Thắng luôn là đơn vị lá cờ đầu trong Phong trào quyết thắng của huyện Hiệp Hòa, Tập thể Ban CHQS thị trấn Thắng được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen đã hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 và 20 thanh niên có đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen phát huy xuất sắc truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”.

Phát huy kết quả đạt được, với truyền thống đoàn kết, thống nhất cao trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thị trấn Thắng sẽ quyết tâm tiếp tục hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác quốc phòng – quân sự địa phương, xây dựng Quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nguyễn Tiến Nam – Phó Bí thư TT Đảng ủy Thị trấn Thắng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s