Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện: “Bỏ ngay tâm lý chủ quan, ai rồi cũng là F0” cũng là nguyên nhân tăng số người nhiễm Satcovi -2

Ảnh minh họa

Hiệp Hòa trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 mới tiếp tục gia tăng, trong cuộc giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch huyện và  các xã, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho rằng, phải bỏ ngay tâm lý “ai rồi cũng là F0” và chủ quan. Bởi di chứng của COVID-19 có thể có với bất kỳ ai khi bị nhiễm và khỏi bệnh  bên cạnh đó khi mắc bệnh vẫn lây cho người khác.

Chiều 18.2, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Hoàng Công Bộ, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 huyện Hiệp Hòa đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các xã, thị trấn để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Công Bộ nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh, trung bình những ngày gần đây là hàng trăm ca/ngày. Bên cạnh đó, việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Đánh giá về dịch bệnh COVID-19 hiện nay, ông Hoàng Công Bộ phân tích,  ngay cả vừa qua ở huyện Hiệp Hòa ta tỷ lệ mắc COVID-19 đã tiêm vaccine cũng chiếm tỷ lệ cao. Do đó, không phải vì đã tiêm vaccine mà có thể buông xuôi, lơ là. Người dân cần phải thực hiện tốt 5K để không bị nhiễm, không bị cách ly.

Về tâm lý chủ quan khi đã tiêm đủ vaccine ông Bùi Huy khánh Phó Bí thư thường trực Huyện ủy trong cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid tại xã Mai Trung , Thái Sơn cũng cho rằng: Tâm lý coi vaccine như “lá bùa hộ mệnh”, sau khi tiêm tự cho rằng đã “tuyệt đối an toàn” là rất nguy hiểm. Ở các nước, nhiều người tiêm vaccine rồi vẫn tử vong; đó là chuyện bình thường. Bởi nếu người nhiễm virus mà đang có bệnh nền rất nặng thì dù có tiêm vaccine vẫn sẽ xảy ra tình huống xấu.

Tất nhiên, tỷ lệ chuyển nặng, tử vong với người đã tiêm vaccine thấp bằng 1/10 người chưa tiêm. Nhưng điều đó cho thấy tất cả mọi người, không loại trừ nhóm nào, nhất là những người có bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai… dù đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, vẫn phải tuân thủ 5K, đặc biệt quan trọng là đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi có nhiều người.

“Bên cạnh tiêm vaccine đầy đủ, việc thực hiện tốt 5K và tuân thủ khẩu trang mới là gốc rễ trong phòng tránh lây nhiễm COVID-19 trong bối cảnh hiện nay”, Phó Bí thư Huyện ủy khuyến nghị.

Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo Huyện ủy- UBND huyện yêu cầu các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh nhưng không chủ quan.Huyện cũng yêu cầu tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất…

Cho ý kiến về nội dung này trong cuộc kiểm tra tại xã Thái Sơn, ông Hoàng Văn Thìn, trưởng phòng Y tế nhấn mạnh và yêu cầu các xã cần chú trọng bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trên địa bàn.“Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được”.

Đáng chú ý, để đảm bảo các hoạt động thông suốt, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh quan điểm, các cơ quan – đơn vị phải bố trí cán bộ phù hợp với biện pháp phòng dịch. Đi kèm với đó là cách ứng xử thích ứng an toàn của toàn xã hội cho phù hợp.

Chí Tuệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s