Cây bồ đề 400 tuổi của làng Đông Lỗ: Cây di sản Việt Nam

Cây bồ đề của làng Đông Lỗ xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang được trồng ở phía đông của làng. Cụ Nguyễn Văn Hạnh- chi hội trưởng Hội người cao tuổi của làng cho biết: Những hiện vật còn lưu giữ tại đình làng và qua lời truyền của các bậc cao niên trong làng thì cây bồ đề có tuổi đời khoảng 400 tuồi hoặc hơn.

Cụ Nguyễn Văn Hạnh- chi hội trưởng Hội người cao tuổi làng Đông Lỗ giới thiệu xung quanh cây bồ đề

Theo hồ sơ đăng ký cây di sản Việt Nam của làng Đông Lỗ gửi Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2018: Cây bồ đề cao khoảng từ 23 đến 25 m. Nếu tính chiều cao từ mặt đất lên 1,3 m, cây sẽ có chu vi khoảng 7,9m và đường kính khoảng 2,5 m. Tán lá xum xuê xung quanh rộng khoảng 25m.

Nét đẹp cổ kính của cây bồ đề được chụp từng phần để nhìn rõ hơn

Cây bồ đề có thân thẳng đứng và có nhiều rễ bám xung quanh từ trên xuống. Qua nhiều năm, những chiếc rễ to nhỏ từ trên cao rủ xuống cứ uốn lượn, đan xen, bám chặt vào nhau như che chở cho thân cây ngày càng vững chãi hơn.

Cây bồ đề hơn 400 tuổi luôn xanh tươi tỏa bóng mát ở cạnh đường làng- Một nét đẹp văn hóa của người dân làng Đông Lỗ

Trải qua thăng trầm của lịch sử, cây bồ đề vẫn vươn mình xanh tốt trong nắng gió, ra hoa kết quả và làm bóng mát cho người dân trong làng. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, trên cây bồ đề còn có chòi canh gác của đội dân quân, đội tự vệ để bảo vệ cả làng. Nhiều hoạt động lễ hội, Tết Trung thu, các buổi giáo dục về truyền thống lịch sử địa phương cho thiếu niên nhi đồng cũng được thực hiện dưới gốc cây bồ đề này.

Năm 2018, cây bồ đề được công nhận là cây di sản Việt Nam

Đến nay, tại xã Đông Lỗ, cây bồ đề của làng Đông Lỗ là một trong những cây phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp và là một vật linh thiêng, trường tồn bao đời nay của địa phương. Nhiều người trong làng đã có những kí ức tuổi thơ đẹp về cây bồ đề cùng với cây đa, lũy tre, bờ ao, giếng nước và sân đình và còn là niềm tự hào về nét đẹp văn hóa của người dân làng Đông Lỗ. Dù ai đi đâu hoặc làm ăn xa quê, hình ảnh nhớ nhất về quê hương vẫn là người thân và cây bồ đề của làng.

Sân đình và chiếc giếng cổ, bờ ao làng luôn gắn với cây bồ đề của làng Đông Lỗ

Làng Đông Lỗ- Làng nông thôn kiểu mẫu: Nghề trồng rau vẫn luôn xanh tươi bốn mùa

Với nhiều giá trị về đời sống văn hóa, giáo dục, truyền thống lịch sử và cảnh quan môi trường, hệ sinh thái của địa phương, năm 2018, cây bồ đề của làng Đông Lỗ đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam và được bảo tồn gìn giữ. Qua đây đã góp phần nâng cao ý thức tôn trọng thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cả cộng đồng, đồng thời càng thấy rõ hơn về sự phong phú, đa dạng những giá trị văn hóa của làng Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Trần Tuấn Lê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s