Dẻo thơm bánh gai làng Chằm- món ăn đặc sản của xã Đông Lỗ

Nói đến làng Chằm, nhiều người đều biết đến món bánh gai nổi tiếng với hương vị thơm ngon từ gạo nếp cái hoa vàng và lá của cây gai. Đây là món ăn đặc sản của xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa và đến nay đã được rất nhiều nơi đón nhận.

Các cơ sở gói bánh gai làng Chằm thường xuyên bận rộn với công việc của mình

Chia sẻ với các cụ cao tuổi trong làng đều nói: món bánh gai có từ bao giờ cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, lớn lên đã được người đi trước truyền lại và cứ như thế, từ thế hệ này sang thế hệ khác, món đặc sản nổi tiếng- bánh gai làng Chằm xã Đông Lỗ được duy trì cho đến nay.

Các nồi bánh gai luôn đỏ lửa để phục vụ khách hàng

Xưa kia, khi chưa có máy nghiền bột cũng như điều kiện kinh tế khó khăn, phải chờ tới tết nguyên đán thì món bánh gai mới được các gia đình gói để ăn. Bắt đầu từ 27 tết, tiếng kêu của cối giã gạo bùm bụp từng nhát: người thì giã, người thì đảo bột… cho tới hàng tiếng đồng hồ mới được một mẻ bánh. Gạo nếp sau khi ngâm và giã nhỏ rồi độn lẫn lá gai cùng với mật mía hoặc đường ăn tiếp tục giã cho đến khi dẻo quánh lại với nhau. Lúc đó bắt đầu gói. Đỗ xanh được nấu hoặc xôi chín cũng giã nhò để làm nhân bánh. Bánh gai ngon thì phải bằng lá chuối khô. Tuy nhiên, gói bánh gai để được thơm lâu, không bị thiu hoặc mốc đó là điều rất quan trọng. Đây là bí quyết để món bánh gai làng Chằm thơm ngon, deo dai nổi tiếng từ xưa đến nay.

Nhiều người thắc mắc: Vẫn cách làm như vậy, tại sao bánh gai làng Chằm lại ngon như thế? Theo các cụ cao tuổi trong làng cho biết: Do là vùng chũng của xã Đông Lỗ. Xưa kia vào dịp tháng 6 hoặc tháng 7 âm lịch, làng Chằm mỗi năm nước úng lụt một lần. Có những năm nước lụt trắng đồng. Chính điều này đã bồi đắp thêm chút phù sa cho đồng đất làng Chằm mầu mỡ phì nhiêu. Nhất là cây lúa nếp cái được cấy trên đất này vừa năng suất, vừa thơm ngon. Điều nữa, một phần diện tích trên gò cao của làng gọi là khu nội. Khu nội trồng rất nhiều cây chè xanh. Nước chè xanh ở khu nội uống rất thơm ngon do đó quen gọi là khu nội chè. Và chính sự kỳ diệu của khu đất này đã mọc lên những cây lá có hình răng cưa, màu xanh. Người ta gọi là cây gai. Lá của cây gai được phơi khô, nấu chín rồi được kết hợp với nếp cái hoa vàng đã tạo nên một món đặc sản- bánh gai làng Chằm nổi tiếng từ xa xưa. Một món ăn được mang hương vị của đất trời có mầu đen, vừa thơm ngon, vừa lại dẻo dai. Bởi thế, người làng Chằm khi đi thăm bạn bè, anh em nơi xa, hoặc là sau nhiều ngày nghỉ tết ở nhà để đi làm xa, món đặc sản độc đáo để đem biếu khách thường là những chiếc bánh gai mang đầy hương vị ngọt ngào của làng quê đồng lụt.

Ngày nay, do công nghiệp phát triển, việc làm bánh gai trở nên thuận lợi hơn. Tử gạo nếp đến lá gai đều được nghiền bằng máy nên bột bánh càng mịn và dẻo hơn. Do đó, món cổ truyền từ xa xưa- bánh gai làng Chằm càng nổi tiếng hơn: vừa thơm của lá gai, vừa ngậy của nếp cái hoa vàng. Bánh gai ăn mềm nhưng rất deo dai và đã làm nhiều người ở khắp nơi yêu thích.

Cây gai chuyên để lấy lá làm bánh, một thực đơn không thể thiếu khi làm món bánh gai

Do nhu cầu của khách hàng, bánh gai làng Chằm hiện nay được làm quanh năm. Về những ngày cuối tuần, khách hàng lại càng có nhu cầu nhiều để dùng vào những bữa tiệc, đám giỗ hay đám cưới… Do đó, làng Chằm đã có nhiều cơ sở làm loại bánh này mới đảm bảo được yêu cầu của khách hàng. Điển hình như cơ sở nhà bà Đặng Thị Năm ( SĐT 0972675093) , chị Đỗ Thị Lan (SĐT 0974122196), bà Trần Thị Hòa ( SĐT 0852 484289) và bà Ngọ Thị Thanh ( SĐT 0966091170)… Do vị trí địa lý hiện nay, làng Chằm gần với khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, con đường vành đai 4 đi các nơi rất thuận tiện nên món đặc sản bánh gai lại càng được tiêu thụ mạnh ở khắp nơi, kể cả thành phố Hà Nội.

Tết dương lịch năm 2021 sắp đến, rất nhiều khách hàng ở khắp nơi đã đặt mua bánh gai làng Chằm xã Đông Lỗ của huyện Hiệp Hòa. Với sức tiêu thụ hiện nay, hy vọng bánh gai làng Chằm sớm có thương hiệu để tiếp tục phục vụ khách hàng được bền vững hơn.

Trần Tuấn Lê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s