Phụ nữ xã Đoan Bái: Thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Những năm qua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày của cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Đoan Bái, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp phụ nữ và nhân dân. Để học tập và làm theo gương Bác thiết thực, hiệu quả, Hội phụ nữ xã đã bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất trong thực hành tiết kiệm, giúp hội viên, phụ nữ vươn lên trong cuộc sống. 

Hội LHPN xã Đoan Bái hiện có 16 chi hội với hơn 2.270 hội viên. Theo chị Mẫn Thị Lương, Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Để việc học tập và làm theo lời Bác đạt hiệu quả thiết thực và đi vào chiều sâu, Hội phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ nội dung Chỉ thị số 03-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác, tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong học tập, lao động và công tác. 

Cùng với việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” gắn với Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; những năm qua, Hội LHPN xã Đoan Bái đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong cán bộ, hội viên thông qua việc phát động các phong trào có ý nghĩa thiết thực “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Mỗi hội viên phụ nữ trong xã đã tiết kiệm ít nhất 10.000 đồng/tháng, tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm. Để tạo chuyển biến mạnh từ “học tập” sang “làm theo” tấm gương của Bác, Hội phát động xây dựng mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm” được chị em hội viên hưởng ứng và nhiệt tình tham gia. Hình thức tiết kiệm phong phú, những hũ gạo, ống tiền được chị em đặt tại nơi thuận tiện để hằng ngày thực hiện tùy theo hoàn cảnh gia đình. Hằng tháng, hằng quý các chi hội tổ chức ngày hội mở ống tiền tiết kiệm và hũ gạo tiết kiệm. Số tiền, số gạo tiết kiệm được chị em gom lại để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong 2 năm 2013, 2014 Hội phụ nữ xã đặt mới 63 “Hũ gạo tiết kiệm học tập và làm theo Bác” tại các điểm máy xay sát, đã tiết kiệm được gần 5.000kg gạo, giúp đỡ cho 87 lượt phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội phụ nữ xã đã phối hợp với các chi hội nhận đỡ đầu 4 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do mẹ mất sớm, mỗi tháng hỗ trợ 1 triệu đồng/cháu. Hội phụ nữ xã đã thảo thư ngỏ “Học tập và làm theo Bác”, tuyên truyền, vận động tấm lòng hảo tâm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân ủng hộ giúp đỡ các cháu, đến nay đã có gần 60 triệu đồng hỗ trợ cho 4 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Để phát huy hiệu quả các phong trào này, các cơ sở Hội lồng ghép việc thực hành tiết kiệm với các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp gạo, ngày công, cho vay không tính lãi, hướng dẫn các gia đình hội viên nghèo xây dựng kế hoạch sản xuất chăn nuôi, sử dụng vốn vay đúng mục đích theo phương châm “cầm tay chỉ việc” và coi đây là một tiêu chí đánh giá xếp loại cán bộ Hội hằng năm. Đến nay toàn xã tiết kiệm được hơn 2 tỷ 600 triệu đồng, trong đó có 158 triệu đồng tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH, hơn 460 triệu tiết kiệm tại các chi hội, tổ hội, còn lại là tiết kiệm góp vốn xoay vòng. Riêng số tiền tiết kiệm tại chi hội, tổ hội đã giúp 58 hội viên phụ nữ nghèo vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Qua 4 năm, Hội đã giúp được 64 hộ, trong đó có 27 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Hàng năm Hội luôn triển khai kế hoạch cuộc vận động ủng hộ mái ấm tình thương do TW Hội phát động, tỉnh Hội, huyện Hội tổ chức và đạt kết quả cao vượt chỉ tiêu giao; ngoài ra hội còn vận động ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn. Hội phụ nữ xã luôn quan tâm thăm hỏi động viên những hội viên khó khăn nhân dịp tết nguyên đán; thăm và tặng quà cho những trẻ em nghèo khó khăn nhân dịp lễ tết… với tổng trị giá hàng chục triệu đồng.

Để vận động hội viên tham gia Phong trào “5 không, 3 sạch”, Hội phụ nữ xã Đoan Bái đã tham mưu cho UBND xã ra quyết định thành lập 11 tổ “phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” ở 11 thôn, tham gia tổng vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải 4 lần/tháng đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, 5 mô hình “Tiết kiệm xanh” của Hội phụ nữ đã thu gom, phân loại rác thải và tận dụng nguồn rác thải có thể tái chế , bán lấy tiền, gây quỹ được hơn 10 triệu đồng, ủng hộ 7 phụ nữ và trẻ em nghèo gặp khó khăn. 

Từ những cách làm hay, hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, Hội Phụ nữ xã Đoan Bái được Hội cấp trên đánh giá cao. Phong trào phụ nữ của xã liên tục được xếp loại vững mạnh xuất sắc; nhiều năm được Hội LHPN tỉnh và Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2015, cán bộ hội viên phụ nữ xã Đoan Bái được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s