Hội thi hòa giải viên giỏi

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân và tăng cường nhận thức của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân về vị trí, vai trò của hòa giải ở cơ sở cũng như sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho công tác hòa giải ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để các hòa giải viên trao đổi và học tập kinh nghiệm, bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, từng bước nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động hòa giải ở cơ sở, sáng 14/7, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức Chung khảo hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bích Tần, phó giám đốc Sở tư pháp, phó BTC Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Bắc Giang; đồng chí Vũ Chí Kỳ, phó BTTT huyện ủy; đồng chí Tạ Việt Hùng, phó CTUBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, trưởng BTC hội thi. Cùng các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, phó CT UBND, công chức tư pháp các xã, thị trấn và 13 đội thi ở 13 xã, thị trấn đạt kết quả cao tại vòng thi sơ khảo.

Hiện nay, toàn huyện Hiệp Hòa có 250 tổ hòa giải với hơn 1750 hòa giải viên. Với lòng nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì, các hòa giải viên đã không ngại khó khăn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để trực tiếp tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong nội bộ nhân dân ở cơ sở. Với tỷ lệ hòa giải thành công hàng năm đạt tỷ lệ từ 75-85%, các hòa giải viên đã góp phần hạn chế các đơn thư khiếu nại ở cơ sở, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn dân cư. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở, UBND huyện Hiệp Hòa luôn quan tâm củng cố, kiện toàn và tập huấn nghiệp vụ cho hòa giải viên. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở và tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi từ vòng sơ khảo đến chung khảo. 

Tại vòng thi chung khảo này, các đội tham gia phải trải qua 3 phần thi theo hình thức sân khấu hóa, gồm: chào hỏi; tìm hiểu kiến thức pháp luật và xử lý tình huống. Nội dung của Hội thi tập trung vào các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải theo Luật hòa giải ở cơ sở; những kiến thức phổ thông về pháp luật, trong đó chú trọng các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, pháp luật về dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống mua bán người, pháp luật về giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, xử lý vi phạm hành chính; những kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước văn hóa, văn học dân gian…cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở. Qua các phần thi được thể hiện bằng sự nhiệt tình và chuẩn bị công phu của các đội, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi thị trấn Thắng, hai giải Nhì cho đội Mai Trung và Thái Sơn, ba giải Ba cho các đội thi xã Châu Minh, Hùng Sơn, Hoàng Lương; các đội còn lại đạt giải khuyến khích.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s