Nhiệt huyết không hưu

Trước tiên, tôi cảm ơn Hội Cựu Giáo chức (CGC) tỉnh Bắc Giang; qua sự giới thiệu của nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Tiến, nguyên Tổng biên tập báo Bắc Giang đã kết nối cho tôi được tham gia viết về các tấm gương CGC điển hình trong hoạt động công tác Hội của Tỉnh. Người thứ hai tôi cảm ơn, là ông Chủ tịch Hội CGC huyện Lục Ngạn Mai Văn Sinh, đã ấn định cho tôi viết về hai tấm gương CGC điển hình của huyện Lục Ngạn, đó là cô giáo Ngô Thị Nguyệt, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Giang và cô Nguyễn Thị Ảnh, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Quang số 1.

Có sự tiếp cận để lấy thông tin viết bài, tôi càng hiểu rõ thêm về các CGC của chúng ta đã hăng say, tâm huyết trong công tác của ngành khi đương nhiệm và vẫn hăng hái, nhiệt tình trong công tác Hội hiện nay như thế nào, để càng thêm yêu, thêm trân quý những nhà giáo, các CGC đang cùng với toàn xã hội chung tay xây dựng quê hương, đất nước.

Về Tân Quang hôm nay để gặp cô Nguyễn Thị Ảnh, tôi đã hình dung ra vị trí khu nhà cô đang ở qua sự chỉ dẫn trên điện thoại của anh bạn nguyên là Trưởng thôn Áp, xã Tân Quang. Đúng vị trí đã chỉ dẫn, tôi dừng xe hỏi thăm ngôi nhà ba tầng xây kiểu biệt thự gần mặt đường có quán tạp hoá và các dịch vụ vận tải, san ủi… Nhìn khung cảnh bề thế, tôi không thể tin rằng đó là nhà cô Ảnh và không nghĩ nhà cô sao lại có xe ôtô vận tải, xe du lịch và đặc biệt có cả xe máy xúc đỗ sừng sững trong khuôn viên mà xung quanh toàn cây cảnh, cây thế, bon sai đẹp đến ngỡ ngàng, ngay đầu thôn Sàng Bến xã Tân Quang.

Người tôi đang định hỏi thăm thì đó chính là cô Ảnh. Tiếp đó là anh con trai cả của cô, tác giả của ngôi nhà và là chủ cả những cỗ xe, máy kia cất tiếng chào sau khi nhận ra tôi trong những lần tôi về xã công tác và dự Đại hội Sinh vật cảnh của xã Tân Quang. Cô Ảnh và tôi, hai người đã biết nhau từ lâu, nhưng trực tiếp gặp và làm việc thì chưa và nhà của cô Ảnh thì đi qua nhiều lần nhưng đây là lần đầu tôi biết.

  Sau những phút ngắm cơ ngơi và xã giao, tôi vào chuyện về hoạt động Hội CGC của xã Tân Quang và được biết: Ngày 20 tháng 6 năm 2006, Hội CGC Tân Quang được thành lập theo Quyết định số 07/ QĐ-UB của UVND xã Tân Quang. Đại hội đã bầu cô Nguyễn Thị Ảnh làm Chủ tịch Hội, cho tới kỳ Đại hội II, ngày 22/10/2010, nhiệm kỳ 2010-2015 cô vẫn tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội cho tới nay.

Trước khi lên gặp cô Ảnh, tôi được mọi người nhắc tới và thừa nhận cô là người Chủ tịch Hội năng nổ, nhiệt tình nhất trong các hội CGC của Lục Ngạn hiện tại. Mục sở thị, lúc này trước mắt tôi, cô Ảnh mang ra trình tập sách khá dày, khổ A4 bìa màu hồng, chữ đậm: Hồ sơ, quyết định thành lập Hội CGC Tân Quang khoá I nhiệm kỳ 2006-2010 cho tôi xem và trao đổi tiếp những vấn đề về công tác Hội CGC của xã: Em tự đóng và lưu lại tất cả các quyết định, hồ sơ tài liệu, các báo cáo, các bài phát biểu, ảnh lưu niệm về các hoạt động của Hội, suốt từ khi thành lập đến nay. Tất cả ở trong cuốn sách này, anh tha hồ chọn tài liệu.

Dẫu chỉ có thế, dù là việc làm nhỏ nhưng chứa đựng ý thức trách nhiệm, sự cẩn trọng trong công tác của cô Ảnh về công tác Hội.

Cái gốc của sự cẩn thận ấy chính là đây, tôi thăm hỏi về tình hình công tác trước đây thì được biết: Cô giáo Nguyễn Thị Ảnh, sinh năm 1955, quê ở thôn Kép Hai, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Cô học trường Trung cấp Sư phạm Miền núi Hà Bắc khoá 1972-1973 (hệ 7+2). Ra trường, từ 1974-1985 là 11 năm làm giáo viên Tiểu học, trong đó 5 năm là giáo viên dạy giỏi cấp Huyện và cấp Tỉnh. Tiếp đó, cô được đề bạt giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Quang từ 1986-1995. Chín năm ấy, cô phấn đấu có 6 năm đạt danh hiệu “Chiến sỹ Thi đua” (CSTĐ) cấp huyện.

Do yêu cầu công tác, năm 1996- 2001 cấp trên giao cô chức vụ Hiệu trưởng trường Mầm Non Tân Quang. Cả 5 năm liên tục cô đạt danh hiệu CSTĐ. Từ năm 2002-2005, cô lại trở về chức vụ Hiệu trưởng Tiểu học Tân Quang số 1. (lúc này chia tách thành hai trường Tiểu học, số 1 và số 2). Cũng cả 3 năm ấy cô vẫn đạt danh hiệu CSTĐ. Tháng 11 năm 2005, cô xin được nghỉ hưu sớm với hai lý do: thứ nhất, vì hoàn cảnh gia đình, chồng cô là bộ đội, bệnh tim đã mất từ năm 1993, để lại 4 con nhỏ, hai trai, hai gái cho cô xoay sở nuôi dạy cùng với bao khó khăn cực nhọc của giai đoạn kinh tế của đất nước chưa phát triển. Cô đã trình đơn đề nghị để nghỉ công tác, nhưng được sự động viên và tạo điều kiện của cơ quan và công đoàn ngành, cô đã vượt qua và trụ vững. Dẫu kinh tế năm 2005 đã qua cơn bĩ cực, khá lên nhưng các cháu lớn, trưởng thành và xây dựng gia đình riêng. Cô lại bận bịu với đàn cháu nhỏ cho các con lo công tác và phát triển kinh tế. Và điều lo lắng nhất của cô và gia đình là lo chạy thận nhân tạo mỗi tuần hai lần cho cậu con trai út…Thứ hai, điều mà mọi người sẽ khó tin, đó là: cô xin về nghỉ hưu sớm để nhường chỗ cho lớp trẻ được kế tục, phát triển. Như vậy, vừa trọn vẹn nghĩa tình và trách nhiệm với thế hệ sau. Chính động thái về hưu sớm của cô được mọi người đánh giá cao, càng yêu quý cô hơn. Bởi thực tế, nhiều người khai giảm tuổi, do muốn ở lại công tác thì lại không ít?!

Trở lại với công tác Hội của cô, về hưu năm 2005, cô được BCH Hội CGC huyện cử thành lập ban vận động xây dựng Hội CGC của xã, lúc đầu chỉ có 8 CGC, chưa đủ số lượng để thành lập Hội. Cô vận động các CGC là bạn thân là những người làm công tác quản lý lâu năm của ngành Giáo dục trong xã, sau nhiều tháng vận động, ngày 20 tháng 6 năm 2006, Đại hội Hội CGC xã Tân Quang đã được tổ chức thành công, bầu 3 thành viên BCH và cô Nguyễn Thị Ảnh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Với 17 hội viên khi thành lập, qua hai nhiệm kỳ đại hội, số hội viên đã phát triển theo từng năm, theo sự đi lên và trưởng thành về hoạt động Hội. Tới nay số hội viên là 24/24 CGC , đạt 100% số CGC của xã.

Thành công của công tác phát triển được hội viên vững mạnh chính là phát huy uy tín, vai trò người thầy trong xã hội của CGC trong việc gắn kết, phối hợp với các nhà trường trong xã, giúp theo dõi tình hình học tập của các cháu, cùng tiếp tục chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của xã ngày càng phát triển. Công tác khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến lớp, tặng quà cho các cháu khi khai trường và quần áo ấm khi đông về…Chăm lo cuộc sống tinh thần cho các hội viên, giao lưu văn hoá văn nghệ, trao đổi học tập kinh nghiệm phát triển và hoạt động Hội. Tác dụng của hoạt động Hội thể hiện vai trò, trách nhiệm của CGC, vẫn tận tâm với nghề, tiếp nối được mong ước chung của cá nhân CGC và có tác dụng mạnh mẽ đến sự nghiệp giáo dục chung của toàn xã. Trong đó lấp lánh hình ảnh của một chủ tịch Hội có tâm, có tầm, có năng lực và uy tín trong công tác Hội. Vai trò Chủ tịch Hội của cô Ảnh đã làm cầu nối và tiếp nối những mong ước của mình cho sự nghiệp giáo dục. Với những kết quả hoạt động trên, chín năm qua, Hội CGC xã Tân Quang được các cấp, các ngành khen thưởng liên tục từ 2006 đến nay, tất thảy 6 Giấy khen của UBND xã, của Hội CGC huyện và tỉnh và 2 Bằng khen của Trung ương Hội CGC Việt Nam cho hai năm 2011 và 2014; và cũng bằng ấy Giấy khen, Bằng khen được khen thưởng cho cá nhân cô. Vinh dự cho Hội CGC Tân Quang, cô Ảnh được chọn làm đại biểu đi dự và phát biểu về điển hình CGC trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Hội nghị cụm 4 huyện Miền núi của tỉnh Bắc Giang được tổ chức tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Lục Ngạn tháng 10/2014. 

Về hưu, nhưng nhiệt huyết của cô Ảnh với sự nghiệp giáo dục chưa phút giây nào hưu, bởi cô tâm đắc: vì yêu nghề, nhớ trường lớp, yêu các cháu nhỏ. Vẫn được tiếp tục chăm lo cho sự nhiệp giáo dục, để nêu tấm gương cho thế hệ sau.

Dẫu có nghỉ công việc giảng dạy nhưng công tác phát triển sự nghiệp Giáo dục đã ngấm vào tâm khảm, vào máu, dòng máu yêu nghề, yêu người vẫn sục sôi không ngừng nghỉ được cô Ảnh tiếp nối với vai trò Chủ tịch Hội CGC của xã Tân Quang chẳng thể nào hưu. Ước mong sao xã hội mình có được nhiều CGC như cô Ảnh. Và chợt nghĩ, nhiều trường hợp khi đương nhiệm thì hăng hái, rộn ràng, oai phong lắm lắm, nhưng khi vừa về nghỉ hưu, có nhiều người đã bỏ cả sinh hoạt Đảng, sống thu mình trong khuôn viên của họ…điều làm ta băn khoăn, buồn lòng thay?

 

Chủ tịch Hội CGC Nguyễn Thị Ảnh đang dẫn chương trình buổi giao lưu văn nghệ của Hội CGC cụm Tân Quang ngày 20-11- 2014. (ảnh do nhân vật cung cấp)

NS. Bá Đạt- 169, Minh Khai, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, BG.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s