Bệnh binh Trương Văn Đơn trở thành doanh nhân

Sau nhiều năm cống hiến tuổi trẻ cho tổ quốc, về với đời thường Bệnh binh Trương Văn Đơn (sinh năm 1954), Khu I, Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) lại dấn thân vào trận tuyến mới – làm giàu bằng chính sức lao động và trí tuệ của mình. Với bản chất của anh Bộ đội Cụ Hồ được tôi luyện trong chiến tranh, năm 1987, sau 14 năm trong quân ngũ, bệnh binh Trương Văn Đơn ra quân về nghỉ mất sức 61% tại địa phương. Ông không ngừng tham gia công tác xã hội, là Đảng ủy viên, rồi Đại biểu HĐND Thị trấn Thắng trong nhiều khóa liên tiếp. Năm 1990 ông lại quyết định bắt đầu bước vào trận chiến đấu mới trên thương trường. Sau nhiều gian khó, cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường, xưởng chế biến và sản xuất gỗ CCB Thị trấn Thắng do ông đứng ra thành lập đã đứng vững và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 16 lao động tại địa phương. Thời điểm này gia đình ông vẫn duy trì nghề thủ công sản xuất chăn bông. Nuối tiếc vì cha ông đã bỏ nhiều công sức để gây dựng nghề mà nay dần bị mai một, do hàng hóa nước ngoài tràn ngập. Ông Đơn quyết định phải giữ cho được nghề truyền thống. Năm 2010 sau khi được Sở Kế hoạch- Đầu tư Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động và HTX sản xuất chăn ga gối đệm Thu Đông được ra đời. Dưới sự điều hành linh hoạt, ông không chỉ giữ được nghề truyền thống bao đời của gia đình, mà hiện nay HTX này đang trên đà phát triển. Mỗi năm sản xuất ra thị trường trong và ngoài huyện hành nghìn sản phẩm đáp ứng được về mẫu mã, chất lượng, giải quyết việc làm ổn định cho 15 lao động.

Ông Trương Văn Đơn, thứ 2 bên trái.

Là người đầu tiên vận động các nhà doanh nghiệp trong huyện để thành lập ra Hiệp Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hiệp Hòa. Sau nhiều năm khó khăn vất vả, bởi vào đúng thời điểm đó nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng, Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Một số hội viên gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bằng uy tín và trách nhiệm của mình. Ông Đơn đã thường xuyên liên hệ với các Ngân hàng trong tỉnh, huyện tạo điều kiện giúp đỡ về vốn cho hội viên thoát khỏi lúc khó khăn. Đến khi Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hiệp Hòa đi vào hoạt động ổn định. Ông bàn giao và lại tiếp tục bỏ công sức để thành lập Hội doanh nhân CCB huyện Hiệp Hòa. Ông luôn tâm niệm: “Ta thành công từ cái ta cho đi”. Hãy xứng đáng là người lính thời bình trong công cuộc chấn hưng đất nước. Với cương vị là một người lính đã và đang tiếp tục cống hiến cho quê hương, tấm lòng của ông còn luôn đau đáu về những người dân nghèo trên quê hương.Từ đó, ông luôn sẵn sàng chung tay góp sức với nhiều tổ chức từ thiện góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con. Mùa đông năm nào, ông cũng phối hợp với Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội Doanh nhân CCB huyện Hiệp Hòa tổ chức trao tặng chăn ấm mùa đông miễn phí cho hàng trăm hộ gia đình chính sách, người bị nhiễm chất độc da cam, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già neo đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo trên địa bàn huyện. Riêng năm 2014, ông đã dành 47 triệu đồng để tặng cho các đối tượng trên. Với những đóng góp của mình, bệnh binh Trương Văn Đơn nhiều năm liền được nhận Bằng khen, giấy khen của Trung ương, tỉnh và UBND huyện. Đặc biệt năm 2014, ông vinh dự được tặng doanh nhân CCB tiểu biểu toàn quốc và mới đây ông là một trong 10 gia đình tiêu biểu của huyện Hiệp Hòa được tặng quà nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, được Hội CCB tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB “Sản xuất kinh doanh giỏi”, giai đoạn 2010- 2015.

Bước từ chiến trường vào thương trường, bằng cái tâm, lòng nhiệt huyết của người lính Cụ Hồ, ở bất cứ giai đoạn nào, trên cương vị nào, ông Trương Văn Đơn cũng làm tròn trách nhiệm, nhiệm vụ của mình. Một chiến sỹ quả cảm, anh hùng, một doanh nhân tâm tài đầy trách nhiệm.

Mai Ạnh

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s