(BGĐT) – Ở quê hương cách mạng Hiệp Hòa có một câu lạc bộ (CLB) chuyên đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ, đó là CLB Đoàn – Phong (xã Ngọc Sơn). 
 
Khởi nguồn đam mê
 
Chủ nhiệm CLB Đoàn – Phong là anh Hà Văn Đoàn (SN 1984), giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Sơn. Trước đây, anh là cầu thủ bóng đá phong trào ở Hiệp Hòa, từng tham gia giải bóng đá sinh viên toàn quốc trong màu áo đội bóng Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự nơi anh học tập. Sau khi trở thành giáo viên dạy môn thể dục, anh nhận thấy phong trào bóng đá của huyện Hiệp Hòa khá mạnh. Nhiều em nhỏ rất đam mê và luyện tập bóng đá thường xuyên. 
 
 
Đội bóng CLB Đoàn – Phong (hàng ngồi) chụp ảnh lưu niệm với đội bóng Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển thể thao Triệu Quang Hà.
 
Được nhìn những hình ảnh ấy hàng ngày, nhất là tại ngôi trường đang giảng dạy, anh Đoàn quyết định kết hợp với một người yêu bóng đá khác trong huyện, nổi bật là anh Nguyễn Minh Phong (SN 1978) xây dựng CLB bóng đá (hay còn gọi là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ) Đoàn – Phong. 
 
Những ngày đầu thành lập, CLB gặp khó khăn trong khâu tuyển chọn lực lượng. Sau khi tìm ra những cầu thủ “nhí” có năng khiếu chơi bóng, hai anh Đoàn, Phong phải trực tiếp đến từng nhà cầu thủ để thuyết phục gia đình cho các em tham gia CLB. Được thôn Sơn Giao (xã Ngọc Sơn) cho mượn sân bóng, hai anh đầu tư kinh phí cải tạo, lập “đại bản doanh” tại đây. Các anh cũng tự mua sắm bóng, lưới, áo tập, sa bàn dạy chiến thuật cùng nhiều thiết bị, dụng cụ luyện tập khác. 
 
Năm đầu tiên (2008), CLB chỉ có 10 cầu thủ. Sau hơn 6 năm hoạt động, đến nay CLB thu hút 60 học viên. Trong số này, đội tuyển của CLB gồm 20 em được tập miễn phí tại sân bóng của thôn Sơn Giao, còn lại 40 em được luyện tập tại sân bóng cỏ nhân tạo tại xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) với mức phí 1 nghìn đồng/buổi. Hiện CLB tập hai buổi/tuần, riêng đội tuyển tập thêm một buổi chiều Chủ nhật. Mỗi VĐV tham gia CLB đều được trang bị quần áo tập in dòng chữ: Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Đoàn – Phong để các em luôn tự hào và trách nhiệm với CLB.
 
Những trái ngọt
 
Để phục vụ công tác huấn luyện, anh Đoàn đã tham gia lớp huấn luyện viên bằng D của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, lớp bóng đá cộng đồng do giải bóng đá Ngoại hạng Anh tổ chức tại Việt Nam. Việc thường xuyên giao lưu với những trung tâm bóng đá lớn, các danh thủ bóng đá Việt Nam cũng giúp anh  tích lũy được kinh nghiệm, phương pháp huấn luyện để xây dựng phong cách của CLB như một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Đáng mừng là hiện nay, tên tuổi của CLB trở nên quen thuộc không chỉ trong huyện Hiệp Hòa. Nhiều cầu thủ nhí từ các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Tân Yên cũng tìm đến luyện tập tại đây.
 
 
Một buổi tập của các cầu thủ “nhí” Đoàn – Phong.
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Hà Văn Đoàn chia sẻ: “Tôi có hai ước muốn lớn khi thành lập CLB. Thứ nhất: Tạo sân chơi cho những trẻ em yêu bóng đá được tập luyện, rèn luyện sức khỏe và sau nữa muốn được nhìn thấy những cầu thủ là người Bắc Giang trên sân cỏ V – League, xa hơn nữa là trong màu áo đội tuyển quốc gia”. 
 
Đó thực sự là mong muốn táo bạo nhưng không phải không thể thực hiện. Những mầm non bóng đá mà Đoàn – Phong dày công chăm chút đang từng bước cho những trái ngọt. Đến nay, một số cầu thủ của CLB đã được các trung tâm bóng đá lớn trong cả nước tuyển chọn, ký hợp đồng đào tạo, như Nguyễn Văn Tuấn, xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa) đang tập luyện tại đội U15 – Trung tâm bóng đá Viettel; Nguyễn Văn Chức, xã Bắc Lý tham gia đội tuyển U13 Viettel; Kim Hải Long (Lạng Giang) luyện tập tại U13 Bộ Công an; Vũ Đình Văn (Lục Nam) tham gia U13 Futsal Việt Nam; La Văn Tiệp (Tân Yên) đang tập tại U11 Viettel Thái Bình… Đây đều là những cầu thủ xuất sắc được “lò” Đoàn – Phong phát hiện, bồi dưỡng và huấn luyện ban đầu.
 
Được biết, bên cạnh tập luyện, CLB thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu với một số đội bóng “nhí” của các trung tâm bóng đá khác. Bằng mối quan hệ của mình, hai anh Đoàn, Phong đã chắp nối để đội bóng được “chạm trán” với cầu thủ trẻ của Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển thể thao Triệu Quang Hà (danh thủ một thời của đội tuyển Việt Nam), Trung tâm bóng đá Lotte Hữu Bằng, Viettel Thái Bình, Trung tâm bóng đá của danh thủ Thạch Bảo Khanh… Trong năm 2014, đội Đoàn – Phong còn được mời thi đấu và giành hạng Nhì tại giải bóng đá cộng đồng do giải Ngoại hạng Anh hỗ trợ.
 
Với cách làm sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết, anh Hà Văn Đoàn và các cộng sự đã biến CLB Đoàn – Phong từ CLB bóng đá trẻ phát triển mang dáng dấp của một Trung tâm đào tạo trẻ. Nhiều trung tâm bóng đá lớn trong nước coi CLB là địa chỉ tin cậy để tìm nguồn cầu thủ chất lượng. Trong điều kiện tỉnh Bắc Giang chưa có đội bóng đá, CLB Đoàn – Phong như một điểm giúp các tài năng bóng đá vươn tới sân chơi cấp quốc gia.
 
Quốc Trường

Bình luận về bài viết này

Thịnh hành