Đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Lăng Họ Hà xã Đoan Bái

Ngày 07/02, Đảng uỷ, HĐND-UBND xã Đoan Bái cùng ban quản lý thôn Cầu và gia tộc Họ Hà long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Lăng Họ Hà xã Đoan Bái. Tới dự với buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong xã và các gia đình thuộc dòng Họ Hà thôn Cầu xã Đoan Bái.
 
Lăng Họ Hà xã Đoan Bái là công trình văn hoá, tín ngưỡng cổ, được nhân dân địa phương và con cháu gia tộc Họ Hà xây dựng lên để làm nơi giữ mộ phần, nơi thờ phụng tưởng niệm tướng công Hà Phúc Tuệ- một vị quan lớn từng giữ chức đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu, Ty lễ giám kiêm thái giám cấp Vũ Hầu dưới thời vua Lê Chúa Trịnh, Ông là vị quan thanh liêm đức độ với dân, có nhiều công lao trong quá trình giữ gìn độc lập dân tộc.
 
Lăng được xây dựng từ năm 1723 niên hiệu Bảo Thái thứ 4, trải qua gần 300 năm di tích Lăng Họ Hà hiện nay không còn nguyên vẹn như ngày khởi đầu xây dựng nhưng công trình vẫn tồn tại uy nghi trên vị trí cũ. Hiện nay Lăng Họ Hà còn lưu giữ được nhiều tư liệu có giá trị lịch sử như: nét kiến trúc văn hoá cổ, hiện vật cổ quý được tạo tác bằng chất liệu đá xanh mang niên đại thế kỷ thứ XVIII, đặc biệt là tấm bia đá tứ diện thời Lê Trung Hưng niên hiệu Bảo Thái thứ 4 năm 1723 và nhiều hiện vật khác có giá trị nghiên cứu về lịch sử văn hoá, thẩm mỹ, khoa học cũng như về lịch sử phong tục tập quán của vùng đất và con người nơi đây.
 
Với những giá trị to lớn đó, ngày 12/12/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 1987 xếp hạng di tích lịch sử Lăng Họ Hà xã Đoan Bái. Tại buổi lễ, đồng chí Đồng Quang Khánh – Phó trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã trao tặng Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Lăng Họ Hà cho Đảng uỷ, UBND xã Đoan Bái và gia tộc Họ Hà thôn Cầu; đồng thời đề nghị xã Đoan Bái và gia tộc Họ Hà cần có các biện pháp giữ gìn, phát huy các giá trị của di tích lịch sử này.
 
Dưới đây là một số hình ảnh lễ đón nhận:
 
 
 
 
 
Hải Yến-Phòng VH&TT.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s