Xây dựng xã văn hóa góp phần xây dựng nông thôn mới ở Phượng Sơn

Là một xã nằm dọc trục Quốc lộ 31 cách huyện lỵ Lục Ngạn 8km về phía nam. Phượng Sơn có sông Lục Nam như dải lụa xanh bao quanh. Hình sông, dáng núi Con Phượng hữu tình đã tạo cho Phượng Sơn nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Với diện tích 2.078,9 ha dân số là 11.574 người của 7 dân tộc anh em. Từ năm 2005, Đảng bộ, HĐND xã đã có Nghị quyết và xây dựng đề án “Xây dựng xã văn hoá Phượng Sơn” đồng hành cùng đề án “Xây dựng huyện điểm văn hoá miền núi Lục Ngạn giai đoạn 2001-2010.”
 
Về Phượng Sơn hôm nay ta thấy bộ mặt phố phường và thôn làng đã nhiều đổi thay rõ nét, trên các lĩnh vực: phát triển kinh tế ngày càng ổn định, bền vững, thu nhập bình quân đầu người 12 triệu đồng/năm. Số hộ giầu chiếm trên 40%. Không có hộ đói, hộ nghèo chỉ còn 1,2%. Phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” được coi trọng như phát triển kinh tế, 16/16 thôn bản xây dựng quy ước làng văn hoá, có 14/16 thôn bản đạt danh hiệu văn hoá, trong đó 4 làng đạt danh hiệu cấp tỉnh, 100% cơ quan đạt danh hiệu văn hoá, số gia đình văn hoá là 2.680/2.954 hộ, đạt 90,7%. Có 4/4 trường đạt “Trường chuẩn quốc gia”, trạm y tế xã cũng giữ vững danh hiệu “chuẩn quốc gia về y tế” nhiều năm liền. Công tác văn hoá – xã hội được quan tâm chú trọng, phát triển đều: Toàn xã có 16/16 thôn có đội văn nghệ, hệ thống truyền thanh toàn xã và các thôn bản hoạt động đều khắp, các sân thi đấu, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền hoạt động đều, 100% thôn bản có nhà văn hoá, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện đúng sự hướng dẫn 989/HD – HĐND của Hội đồng nhân dân Tỉnh và Nghị định 308 NĐ/ TTg của Thủ tướng chính phủ. Các chính sách xã hội được thực hiện đúng quy định, quy chế dân chủ được thực hành rộng rãi, ngày càng được nhân dân tin tưởng và đồng thuận thực hiện.
 
Cho đến nay di tích thứ 12/18 di tích trong xã được cấp bằng di tích Lịch sử-Văn hoá, và đặc biệt khu di tích Cầu Từ được khai quật lần 2 để phục vụ việc đánh giá những dấu tích dinh thự thời Lý được phát lộ tương tự như Hoàng Thành Thăng Long. Nơi đây vừa là di tích lịch sử và cũng là điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách, đó vừa là vinh dự và trách nhiệm của người dân Phượng Sơn.
 
Vừa qua, ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của huyện và của tỉnh đã xem xét đầy đủ các tiêu chí của một “xã chuẩn văn hoá nông thôn mới” và đề nghị UBND tỉnh cấp bằng công nhận, năm thứ 9 xã đạt danh hiệu này, cũng là cùng 9 năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu “Trong sach-vững mạnh”. Chặng đường phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã được các cấp, các ngành ghi nhận. Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch tặng Bằng khen lần thứ 2 cho xã về phong trào này.
 
Từ công tác xây dựng “xã văn hoá” chính là tiền đề để Phượng Sơn tiếp tục thực hiện nhanh chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cho đến nay, xã Phượng Sơn đã đạt 15/19 tiêu chí về nông thôn mới. Như vậy mùa xuân này, niềm vui được nhân lên gấp bội, khi Phượng Sơn được đón nhận Quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận Phố Kim mở rộng đạt danh hiệu đô thị loại V và cùng đón bằng công nhận danh hiệu “Xã chuẩn văn hoá nông thôn mới”.  
 
          
                                                                 
Lễ hội Đình Kim, tại trung tâm Phố Kim, xã Phượng Sơn.
 
 
 Đại hội Thể dục – Thể thao xã Phượng Sơn năm 2013.
 
 
Hoạt động CLB thơ Người cao tuổi xã Phương Sơn.
 
           Bá Đạt
(169, Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, BG)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s