Khánh thành Nhà bia nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiệp Hòa

Sáng 27/1, BTV Huyện ủy Hiệp Hòa tổ chức lễ khánh thành Nhà bia nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện tại nội Đống Mú (nay nằm trong khuôn viên trường THCS Hoàng Vân), thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân; trao tặng huy hiệu đảng cho các đảng viên đợt 3/2.
 
 
Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Quất, Lão thành cách mạng, nguyên Uỷ viên BCHTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Bắc. Cùng dự có các đồng chí thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện các ban xây dựng đảng, UBMTTQ, các đoàn thể nhân dân, Phòng giáo dục- đào tạo, Phòng văn hóa- thông tin, Trung tâm văn hóa. 
 
 
Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu khai mạc
 
Tại lễ cắt băng khánh thành, đồng chí Mai Sơn, Bí thư huyện ủy Hiệp Hòa đã phát biểu khai mạc. Cách đây tròn 75 năm, ngày 16/02/1940, tại nội Đống Mú, Chi bộ Hoàng Vân – Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiệp Hoà được thành lập với nhiệm vụ lãnh đạo phong trào cách mạng trong toàn huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) và phía nam huyện Phú Bình, Phổ Yên (Thái Nguyên). Sự ra đời của chi bộ Hoàng Vân là một mốc son trên chặng đường đi lên của phong trào cách mạng Hiệp Hoà nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung. Với bầu máu nóng của tuổi trẻ, một số thanh niên trí thức của Hiệp Hòa đã sớm tìm đến với cách mạng, đứng về phía quần chúng lao khổ, hăng hái tham gia các cuộc đấu tranh. Từ những hạt nhân cách mạng, tháng 6/1939, đồng chí Lê Hoàng, Xứ uỷ viên Xứ uỷ Bắc kỳ được cử về củng cố cơ sở đảng ở vùng nông thôn hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, xây dựng hệ thống đường dây liên lạc cho Trung ương và Xứ uỷ ở hai tỉnh biên giới phía bắc. Với cương vị Xứ uỷ viên, ngày 16/2/1940 tại địa điểm nội Đống Mú, đồng chí Lê Hoàng đã tuyên bố kết nạp ba quần chúng trung kiên của thôn Vân Xuyên, gồm: Ngô Văn Triệu, Nguyễn Văn Cường (tức Ấp), Ngô Văn Thạnh (tức Ngô Duy Phương) vào Đảng cộng sản Đông Dương, chính thức thành lập chi bộ Đảng cộng sản ở Hoàng Vân do đồng chí Lê Hoàng làm Bí thư. Chi bộ Hoàng Vân trở thành hạt nhân lãnh đạo phong trào, nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân Hiệp Hoà, hăng hái tiến lên giành những thắng lợi mới trong các thời kỳ cách mạng tiếp theo. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Hoàng Vân, phong trào cách mạng Hiệp Hòa phát triển mạnh mẽ, các đảng viên trong chi bộ đã tuyên truyền đến đông đảo nhân dân và các tầng lớp thanh niên tiên tiến trong huyện tham gia hoạt động cách mạng và làm nên những dấu ấn lịch sử, huyện Hiệp Hòa là huyện đầu tiên được giải phóng (ngày 01/6/1945); đồng thời là huyện có xã đầu tiên giành chính quyền từ tay thực dân, phong kiến trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với cuộc khởi nghĩa Xuân Biều, Xuân Cẩm ngày 12/3/1945. 
 
 
Ông Nguyễn Thanh Quất, Lão thành cách mạng phát biểu.
 
 Từ buổi ban đầu, với 4 đảng viên chi bộ Hoàng Vân, đến nay, toàn Đảng bộ Hiệp Hoà đã phát triển lên trên 8.100 đảng viên sinh hoạt trong 402 chi bộ. Các tổ chức đảng và đảng viên đã lãnh đạo quần chúng nhân dân vượt qua những khó khăn, thách thức, tận dụng mọi thời cơ trong các thời kỳ cách mạng giành độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và trong công cuộc đổi mới ngày nay. Cán bộ, đảng viên và nhân dân Hiệp Hiệp Hòa đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của tỉnh và cả nước. Ghi nhận những công lao, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hoà, hàng ngàn tập thể, cá nhân huyện nhà đã được trao tặng và truy tặng các danh hiệu thi đua cao quý của Đảng và Nhà nước. 
 
 
Văn nghệ chào mừng
 
Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm ngày thành lập Chi bộ Hoàng Vân – chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiệp Hòa; Để ghi nhớ công lao của các bậc lão thành cách mạng, nhằm giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, sau hơn 1 tháng thi công, công trình nhà bia đã được xây dựng với kết cấu bằng bê tông giả gỗ, có kiến trúc một gian tám mái theo văn hóa Việt cổ. Công trình được đưa vào sử dụng góp phần làm phong phú thêm các địa điểm tham quan trong quần thể Khu di tích lịch sử ATKII. Nhà bia cũng là nơi trang trọng để tổ chức các buổi lễ trao huy hiệu đảng, lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, nơi tổ chức các sự kiện để giáo dục về niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, yêu chế độ… cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện.
 
 
Trao Huy hiệu Đảng
 
Nhân dịp này, BTV tỉnh ủy đã trao tặng huy hiệu Đảng cho 10 đảng viên của Tổng Hoàng Vân cũ, trong đó 6 đảng viên được trao huy hiệu 55 năm tuổi đảng 2 đảng viên huy hiệu 50 năm tuổi đảng, 2 đảng viên huy hiệu 30 năm tuổi đảng. 
 
 
Quang cảnh buổi lễ.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hoà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s