Người đảng viên lão thành giữ trọn niềm tin với Đảng

“Học Bác, đảng viên phải gương mẫu” là những lời tâm huyết của ông Lê Đính (ảnh), sinh nhăm 1920, 68 năm tuổi đảng, ở thôn An Thông, xã Đức Thắng. Với ông, muốn học và làm theo Bác, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, mỗi đảng viên phải bằng những việc làm cụ thể, phát huy vai trò tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, hành động cách mạng ở địa phương.
 
 
Xuân này, ông vừa tròn 95 tuổi và gần 70 năm gắn bó với Đảng, dù tuổi cao nhưng ông luôn giáo dục con cháu trong gia đình và lớp trẻ tại địa phương sống gương mẫu, có lý tưởng và hoài bão. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng quê giầu truyền thống cách mạng, cuộc sống khổ cực đã cho ông nhận thức được nỗi thống khổ của người dân nô lệ, mất nước, nên ông đã tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Nhờ phấn đấu rèn luyện, năm 1947 ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản, là một trong những đảng viên đầu tiên của xã Đức Thắng. Ngay sau khi nước nhà giành độc lập, ông được bầu phụ trách Việt Minh thôn. Năm 1948, ông làm chủ nhiệm Việt Minh xã, rồi bí thư chi bộ đầu tiên của xã Đức Thắng. Năm 1951, ông được điều lên huyện vào BCH huyện ủy, kiêm trưởng công an đầu tiên của huyện Hiệp Hòa, sau đó làm thường trực ủy ban hành chính huyện. Năm 1954, ông làm trưởng ban cán sự dân công Điện Biên của 4 huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế, phụ trách vận chuyển lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau đó, ông được phân công nhiệm vụ phụ trách Ban tổ chức tổng kết giảm tô của tỉnh, rồi phụ trách về lâm nghiệp, chủ nhiệm Công ty xây lắp Hà Bắc, chủ nhiệm Công ty Thủy nông sông Cầu… Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn tỏ rõ là một cán bộ, đảng viên gương mẫu, không ngại khó, ngại khổ, luôn nêu cao tinh thần cách mạng, giữ vững phẩm của người đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng. Đặc biệt, khi làm chủ nhiệm Công ty thủy nông sông Cầu, ông Đính đã có đóng góp quan trọng trong việc củng cố, nạo vét hệ thống đê sông Cầu, hệ thống thủy nông trên địa bàn phụ trách, đưa nền nông nghiệp phát triển.
 
Ông Lê Đính chia sẻ, kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời ông là được gặp, được nhìn thấy Bác Hồ khi Người về thăm tỉnh Hà Bắc và ông có được niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia vào các mốc son lịch sử của Đảng. Từ một người nô lệ, người dân mất nước, nhờ có lý tưởng của Đảng, ông đã phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, được Đảng và nhà nước ghi nhận. Những lời nói, việc làm và tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã giúp ông học và vận dụng sáng tạo trong quá trình công tác. Năm 1978, ông Lê Đính nghỉ hưu, nhưng vẫn tích cực tham gia, đóng góp những ý kiến thiết thực với địa phương. Để học tập và làm theo Bác thiết thực, ông thường xuyên đến từng nhà trong xóm, kiên trì, khuyến khích mọi người làm theo Bác như thực hành tiết kiệm, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội…. Bên cạnh đó, ông chủ động gặp gỡ cán bộ, đảng viên trong huyện, xã, thôn để hiến kế trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa… Những năm 80 của thế kỷ trước, ông là tác giả của mô hình nộp khoán cho HTX, được nhân rộng ra toàn huyện, toàn tỉnh. Bên cạnh đó, ông tích cực tuyên truyền tấm gương đạo đức của Bác Hồ trong cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư đến cán bộ, đảng viên trong Chi bộ thôn An Thông. Theo ông, Bác của chúng ta dù là Chủ tịch nước nhưng không bao giờ phiền hà đến nhân dân, đến cấp dưới. Do đó, muốn làm theo tấm gương đạo đức của Bác, mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày. Cùng đó, ông vừa làm gương, vừa giáo dục con cháu trong gia đình và lớp trẻ tại địa phương thực hiện tốt các tiêu chuẩn gia đình văn hóa, xây dựng gia đình hòa thuận, con cháu hiếu thảo, sống gương mẫu, sống có lý tưởng và hoài bão, thực hành tiết kiệm. Ông có 7 cô con gái thì có 6 người con đều được học cao đẳng, đại học và công tác tốt, trong đó có một người con là trung tá quân đội, hiện là Trưởng Ban phụ nữ của Học viện kỹ thuật quốc phòng. Để động viên con cháu phấn đấu trong học tập, rèn luyện, nhiều năm nay ông dành tiền lương ít ỏi của mình thưởng 1 chỉ vàng cho mỗi cháu khi thi đỗ Đại học. 
 
Những cống hiến và tấm lòng của người Đảng viên lão thành cách mạng Lê Đính giữ trọn niềm tin với Đảng, dành cả cuộc đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương sáng để các con, cháu và nhân dân noi theo, góp sức cống hiến cho sự nghiệp chung của Đảng, sự phát triển của quê hương.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s