Lên hương cùng trái ngọt

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, là vùng cây ăn quả nổi tiếng của cả nước. Có “chỉ dẫn địa lý” cho vải thiều Lục Ngạn. Với diện tích cây ăn quả trên 20.000ha, trong đó vải thiều chiếm gần 18.000ha. Sản lượng vải tươi thu hoạch hàng năm bình quân từ 70.000-90.000 tấn.
 
Từ cây vải, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện rõ rệt. Cây vải là cây “xoá đói, giảm nghèo” và làm giầu cho đại bộ phận các hộ gia đình. Mảnh đất Lục Ngạn đã lên hương, như bao bài viết của các văn nghệ sỹ, nhà báo của cả nước đã đặt tên cho miền đất này: “đất lên hương”. Và cùng đó, cũng là tên một ấn phẩm, tập san “Đất lên hương” của huyện Lục ngạn, với những tác phẩm văn, thơ, nhạc chọn lọc được hợp thành tuyển tập, xuất bản hàng năm, ra đời từ năm 1998 của thế kỷ trước.
 
Giờ đây, cùng với “đất lên hương”, còn có một sản phẩm từ quả vải cũng đang lên hương từ trái ngọt này, đó là giấm vải.
 
Với phương pháp lên men tự nhiên, theo phương thức công nghệ của Pháp, lên men tĩnh cho ra một loại giấm rất thơm ngon và có lợi cho sức khoẻ. Sản phẩm có tên: giấm Kim Ngân của Công ty cổ phần Trường An – Khu Minh Khai, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang. ĐT; (0240) 3882.504. Bao bì đóng hộp, chai 500ml.
 
Tên sản phẩm giấm Kim Ngân cũng là tên của chính tác giả Bạch Kim Ngân làm ra giấm này, người dày công nghiên cứu, trăn trở với người dân trồng vải quê mình, chăm sóc, vun trồng để có những trái vải thơm ngon vô cùng vất vả. Nỗi lo “được mùa, mất giá” luôn thường trực với người trồng vải, cùng chung số phận như dưa hấu, thanh long, mía, hạt tiêu, hạt điều…vậy. Bởi luôn phải phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc rất bấp bênh. Giờ đây, ngoài đặc sản vải tươi, vải khô lại có thêm giấm vải thơm ngon có mặt khắp thị trường trong nước, tương lai sẽ vươn xa  ra thị trường nước ngoài.
 
Kim Ngân là giáo viên hoá-sinh của Trường THCS thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn,  với bao suy tư trăn trở cùng với đầu ra của quả vải, mục đích góp phần giúp ổn định dần thị trường trong nước, bớt phụ thuộc vào thị trường nước ngoài không ổn định về giá cả, vừa tiết kiệm chi phí, bởi là nguyên liệu sản xuất tại chỗ, vừa giải quyết việc làm cho hàng chục lao động thời vụ; thêm một hướng đi, một đầu ra cho quả vải quê mình. Kim Ngân đã mạnh dạn cùng chồng đầu tư vào công việc sản xuất giấm. Với nguyên liệu đơn giản là cùi vải, mật ong nguyên chất, nước sạch, đường và lên men giấm, đã cho ra một loại giấm thơm ngon. Hiện, giấm Kim Ngân đã có mặt ở nhiều thị trường trong tỉnh và nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng sơn… Thị trường nhiều nơi trong nước đón nhận và đặt hàng ngày một tăng dần.
 
Ở các nước tiến tiến, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Italia, Anh, Pháp Ngoài việc họ coi giấm như một bí quyết trong nấu ăn, trong làm đẹp, giữ gìn nhan sắc và kéo dài tuổi thọ…Ở Việt Nam, người có điều kiện, thường ưa dùng hàng công nghệ cao, hoặc sản phẩm được nhập khẩu rất đắt tiền, còn người dân và các nhà hàng chỉ sử dụng sản phẩm với giá thành rẻ để giảm bớt chi phí. Giấm là sản phẩm thường xuyên được sử dụng, nhưng trên thị trường, hiện các loại giấm đó chứa  nhiều axit, dễ dàng bảo quản và pha chế hàng loạt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, rất có hại cho sức khoẻ người sử dụng.
 
Giấm Kim Ngân là một sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng, giấm vải chất lượng cao, giá thành chỉ tương dương như giấm thông thường khác. 
 
Dẫn khách đi thăm khu sản xuất giấm, xem những dãy nhà dài sản xuất và kho chứa nguyên liệu, đủ các loại thùng lên men giấm. Anh Nguyễn Trường Giang, chồng Kim Ngân cho biết:  Đối với người dân trồng vải, để có được những quả vải thơm ngon vô cùng vất vả nhưng luôn phải phụ thuộc vào thị trường, giá cả rất bấp bênh. Em muốn tạo một sản phẩm giấm từ quả vải thiều của quê hương. Ngoài đặc sản vải tươi, vải khô, còn thêm một sản phẩm giấm vải thơm ngon có mặt trong bữa ăn hàng ngày, đó cũng là niềm vui cho người quê vải. Khi nhận được những phản hồi, những đơn đặt hàng, em hạnh phúc đến nghẹn ngào, rất vui khi sản phẩm đã được mọi người đón nhận. Em nghiên cứu tất cả các loại quả từ táo, xoài ,thanh long ,hồng xiêm, nho…Mỗi loại có mùi vị đặc trưng, nhưng thấy khách hàng phản hồi thích giấm vải nhiều, khi đã dùng rồi không muốn dùng các sản phẩm khác. Hiện nay em đang làm 2 loại sản phẩm chính là giấm vải và giấm táo. Em muốn đưa ra thị trường dòng sản phẩm sạch, an toàn, giá cả phù hợp với thu nhập của người Việt Nam. Nhưng mọi người đừng nghĩ rẻ là không chất lượng.  
 
Quả như vậy, giấm Kim Ngân đã có chỗ đứng trên thị trường. Một sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Giấm Kim Ngân đã được sở Y- Tế Bắc Giang và Chi cục An toàn VSTP Bắc Giang cấp phép số 25/2013/ YTBG-XNCB ngày 02/10/2013. Và CN- ATTP do sở Công Thương Bắc Giang số 27/2013 STTP-CN.
Mong ước và nỗi trăn trở với quả vải để có sản phẩm giấm vải của Kim Ngân đã thành hiện thực. Điều mong muốn trước tiên là tìm thêm “đầu ra” cho quả vải và làm  giầu cho gia đình, cho quê hương Lục Ngạn, đó cũng là một cách thể hiện tình yêu quê hương thiết thực nhất, để Lục Ngạn mãi lên hương cùng trái ngọt cho đời.
 
                                                                         
Kim Ngân giới thiệu sản phẩm.
 
 
Kiểm tra công nghệ sản xuất giấm.
 
 
Thùng đựng lên men giấm.
 
 
Giấm thành phẩm.
 
 
 Bao bì sản phẩm.
 
  Bá Đạt-169, Minh Khai, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s