Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Kim Dung: Hết lòng vì sự nghiệp trồng người

Cô giáo Ngô Thị Kim Dung (SN 1972), Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Thắng đã đạt nhiều danh hiệu cao quý của các cấp, được Bộ giáo dục- đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Vừa qua, cô vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.  
 
 
Nhà giáo  Ngô Thị Kim Dung, người đứng giữa, tại Lễ tuyên dương CBQL giỏi tiểu học cấp quốc gia lần thứ nhất.
 
Tốt nghiệp ngành sư phạm năm 1992, cô Dung về giảng dạy tại trường tiểu học Mai Trung. Nhờ tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, cô Dung đã cùng với đồng nghiệp thực hiện nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng dạy học, nên năm 2001 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Mai Trung, sau đó cô được luân chuyển làm Hiệu trưởng trường tiểu học Thường Thắng; Từ năm 2007 đến nay, cô chuyển về công tác tại trường tiểu học thị trấn Thắng với chức vụ bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, sau hơn 22 năm công tác trong ngành giáo dục, với nhiều cương vị lãnh đạo ở nhiều môi trường công tác, cô Dung luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục, học sinh tin yêu. Để tạo môi trường thân thiện giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, học lực, thẩm mỹ và thể chất, cô Dung đã xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ của trường hội đủ cả “tâm” và “tài”, là tấm gương sáng với những hành động, việc làm cụ thể để học sinh noi theo. Với cương vị là lãnh đạo trường, cô luôn nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm thiết thực như nêu gương và vận động giáo viên trong trường sử dụng tài sản công tiết kiệm, chống lãng phí; vận động học sinh thu gom đồ phế liệu để chế tạo dụng cụ học tập; quyên góp sách vở, quần áo cũ tặng cho học sinh nghèo….Cô Dung cho biết: “Trong 22 năm theo nghề, tôi đã nhiều lần luân chuyển môi trường công tác, và mỗi lần luân chuyển, tôi thấy mình trưởng thành hơn. Những nơi tôi đến luôn được địa phương, cha mẹ học sinh hết lòng quan tâm, ủng hộ; tập thể giáo viên, nhân viên đồng tình hợp sức chung tay xây dựng trường học phát triển vững mạnh. Chính điều này đã tạo nên động lực giúp tôi làm tốt nhiệm vụ được giao.
 
 
Nhà giáo ƯT Ngô Thị Kim Dung và Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng trao đổi giáo dục kỹ năng sống.
 
Dù là cán bộ quản lý nhưng cô Dung vẫn giữ cho mình thói quen dự giờ thăm lớp; trực tiếp bồi dưỡng HSG khối lớp 5. Cô thường xuyên trò chuyện, lắng nghe học sinh để điều chỉnh phương pháp giảng dạy, quản lý cho phù hợp. Cô Dung bộc bạch: “Việc tham khảo nhiều kênh thông tin đã giúp tôi có cách truyền thụ kiến thức, hướng dẫn về tâm sinh lý và giáo dục kỹ năng sống phù hợp hơn với lứa tuổi của các em, qua đó cũng giúp tôi nâng cao trách nhiệm trong quản lý về trách nhiệm và vai trò của giáo viên tiểu học: vừa là người mẹ, người chị, người thầy của các em.. Với tôi, mỗi tiết dạy của mình hay của đồng nghiệp đều là một khám phá, giúp tôi tìm được những cái hay, cái mới trong bài giảng, giúp các em hiểu và nhớ bài nhanh, đạt kết quả học tập cao”. Yêu nghề, mến trẻ và không ngừng nghiên cứu học tập, sáng tạo cách dạy chính là phương pháp để tôi thể hiện niềm đam mê trong giảng dạy”. Nhờ đó, cô Dung đã có nhiều Đề tài sáng kiến kinh nghiệm được công nhận và áp dụng đạt hiệu quả tại đơn vị như: Kinh nghiệm bồi dưỡng HSG toán lớp 5; kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh theo mô hình câu lạc bộ; kinh nghiệm Xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc Gia; Kinh nghiệm chỉ đạo công tác Đổi mới phương pháp dạy học ở trường tiểu học thị trấn Thắng; …  
 
Với cương vị người đứng đầu, cô Dung không những nâng cao chất lượng giáo dục mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Cô đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp hàng nghìn ngày công và hàng trăm triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất, ủng hộ quỹ khuyến học… Đến nay, trường tiểu học thị trấn Thắng đã có 12 phòng chức năng đạt tiêu chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở tất cả các lớp học đều ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, sử dụng phương pháp giảng dạy bằng trình chiếu hình ảnh tạo thêm hứng thú học tập cho học sinh. Liên tục những năm gần đây, trường tiểu học thị trấn Thắng có hàng chục giải học sinh cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia; tỷ lệ giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh đạt trên 70%; là đơn vị dẫn đầu ngành của huyện và trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng đội ngũ. Nhờ đó, trường TH thị trấn Thắng liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc, là lá cờ đầu của trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của bậc tiểu học Hiệp Hòa. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua nhà trường được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Với cương vị được phân công trong 5 năm qua, cô Dung đã tham mưu và thực hiện xây dựng thành công 2 trường tiểu học đạt Chuẩn Quốc Gia: trường Tiểu học Thường Thắng đạt Chuẩn Quốc Gia mức độ 1 năm 2006; trường Tiểu học thị trấn Thắng đạt chuẩn Quốc Gia Mức độ 2 và đạt chất lượng Giáo dục Cấp độ 2 và đang phấn đấu chất lượng giáo dục Cấp độ III  vào năm học 2014 – 2015. 
 
Với những cống hiến trong sự nghiệp trồng người, cô Dung đã 7 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; 2 năm đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”; Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ:; nhiều Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Bằng khen Bộ GD&ĐT; chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.
 
Cô Dung chia sẻ: “Được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú là niềm vinh dự lớn đối với sự nghiệp dạy học của tôi. Song niềm hạnh phúc và phần thưởng cao quý hơn chính là niềm tin yêu của các thế hệ học sinh và phụ huynh đã dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác để phát huy phẩm chất của nhà giáo ưu tú”.
 
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s