An Hòa: Cán đích thôn nông thôn mới

Năm 2014, thôn An Hòa, xã Đoan Bái đăng ký hoàn thành 16 tiêu chí thôn nông thôn mới. Với sự nỗ lực của cấp ủy, Ban quản lý thôn trong việc gắn xây dựng thôn nông thôn mới với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, An Hòa đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo nên diện mạo mới ở làng quê. 
 
Cuối năm 2013, Huyện ủy Hiệp Hòa đã có Chỉ thị về đẩy mạnh XDNTM giai đoạn 2013-2015. Trong đó nêu rõ cần lấy địa bàn thôn, xóm là yếu tố cốt lõi để triển khai thực hiện theo phương châm: “Từ gia đình ra xóm, thôn; từ xóm, thôn lên xã” nhằm phát huy nội lực của nhân dân. Với việc lấy thôn, xóm làm nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, xã Đoan Bái đã rà soát, lọc ra được địa bàn còn yếu, cần tập trung nguồn lực để  hoàn thành các tiêu chí. Và thôn An Hòa là một trong các thôn đã được UBND xã Đoan Bái chọn để hoàn thành các tiêu chí thôn nông thôn mới trong năm 2014.
 
 
Một góc thôn An Hòa, xã Đoan Bái.
 
Theo ông Nguyễn Văn Sổ, Trưởng Ban công tác mặt trận làng “Từ khi thôn triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, nhất là triển khai thực hiện theo Bộ tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới của huyện, cấp ủy, ban quản lý thôn và Mặt trận làng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, tiêu chí của Chương trình. Đặc biệt, thôn đã  gắn thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với xây dựng nông thôn mới, từ đó đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, nhân dân trong thôn đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh”.
 
 Xác định nâng cao đời sống kinh tế cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới, ban quản lý thôn đã triển khai chương trình giảm nghèo cụ thể đến các xóm, hộ gia đình, trong đó tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp. Chỉ với hơn 100ha canh tác, người dân thôn An Hòa đã mạnh dạn đưa những giống mới vào sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Thôn nhiều năm phối hợp với các công ty giống để sản xuất thành công 25 ha ngô giống, đạt thu nhập 55-60 triệu đồng/ha, cao gấp 2,5 lần so với cấy lúa. Ngoài ra thôn phối hợp với với Công ty GOC xây dựng và mở rộng mô hình trồng ớt lên 3ha, cho thu nhập ổn định 15 triệu đồng/sào. 
 
Để thuận tiện cho sản xuất chuyên canh, thôn An Hòa đã triển khai dồn điền đổi thửa 60ha, thông qua sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân. Cùng đó, thôn quy hoạch, chỉnh trang lại toàn bộ kênh mương nội đồng và đường giao thông nội đồng. Nhờ sự đóng góp 150.000đ/sào và hiến hơn 15.000m2 đất ruộng của người dân mà hiện đường nội đồng của thôn đã được mở rộng lên 4m. 
 
Cùng với việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thôn An Hòa còn mở rộng các ngành nghề phụ, dịch vụ, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Hiện thôn chỉ còn 13 hộ nghèo, chiếm 2,8%, hộ giàu trong thôn chiếm trên 30% và thu nhập bình quân đạt 27 triệu đồng/người/năm, cao hơn thu nhập bình quân của xã 2 triệu đồng. 
 
Trưởng thôn Nguyễn Văn Hưởng cho biết: thôn An Hòa có 463 hộ, với hơn 2.200 nhân khẩu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên thời gian qua các hộ dân trong thôn đều đồng thuận thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó đã tích cực tự nguyện hiến đất và tài sản, cây cối, hoa mầu để xây dựng các công trình theo quy hoạch của thôn như xây dựng đường giao thông, bãi rác thải, nghĩa trang nhân dân. …
 
 Bên cạnh đó, phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và nếp sống văn minh ở An Hòa cũng được giữ gìn và phát huy; việc chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cũng được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Hàng năm 9/9 xóm đăng ký tham gia thực hiện những quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống. Thôn đã có 9 năm đạt làng văn hóa cấp huyện và tỷ lệ gia đình đạt văn hóa trên 94%. 
 
Ông Trương Đức Hòa, Bí thư Chi bộ thôn, chia sẻ kinh nghiệm: Để vận động thành công, nhất là để dân thông suốt từ biết, hiểu, tin và thực hiện… trước hết cán bộ, đảng viên trong thôn phải là những người làm trước, khi thấy hiệu quả, người dân sẽ ủng hộ, làm theo. Có như thế mới huy động được nhiều nguồn lực từ trong dân. Bên cạnh đó, để người dân hiểu rõ quan điểm, mục tiêu xây dựng NTM, phải đảm bảo công khai, minh bạch và phải thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi, dân quản lý công trình”. Chính nhờ mỗi đảng viên trong chi bộ luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu mà các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của thôn đều hoàn thành. Điều này cũng khẳng định sự vững mạnh của Chi bộ khi 13 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh.
 
Với sự vào cuộc quyết liệt của Chi ủy, Ban quản lý thôn, đặc biệt là sự tự nguyện ủng hộ tích cực của người dân, diện mạo ở vùng quê thuần nông An Hòa đang ngày một khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt và thôn đã “cán đích” NTM. 
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s