Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học

Nhằm nâng cao năng lực công tác chủ nhiệm và nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên tiểu học, ngày 25/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Hòa long trọng tổ chức Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi năm học 2014-2015.
 
Tiếp theo của 2 vòng thi sáng kiến kinh nghiệm và thi lý thuyết để tìm hiểu về công tác chủ nhiệm lớp, Phòng GD&ĐT đã lựa chọn được 55 giáo viên chủ nhiệm tiêu biểu bước vào vòng thi thứ 3. Đây là vòng thi quan trọng yêu cầu mỗi giáo viên phải kể lại một việc làm để lại ấn tượng sâu sắc nhất của bản thân và ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp và dạy học.
 
Sau một ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Hội thi đã thành công tốt đẹp. Với 55 câu chuyện khác nhau và được miêu tả lại ở các thời điểm khác nhau. Có những câu chuyện được xảy ra hơn 20 năm về trước, có những câu chuyện diễn ra cách đây vài năm hoặc vài tháng nhưng tất cả đều là những sự việc ấn tượng sâu sắc, khó phai trong quá trình công tác chủ nhiệm của mỗi giáo viên. Qua hồi tưởng, mỗi giáo viên đã mang đến cho người nghe nhiều âm hưởng khác nhau của cuộc sống, từ vùng núi xa xôi hẻo lánh đến vùng thành thị, từ miền Nam đến miền Bắc, nơi mà các giáo viên đã từng công tác. Mỗi câu chuyện là một cảm xúc riêng thật bùi ngùi, xúc động, luyến tiếc xem lẫn vui mừng… nhưng tất cả đều mang lại điểm chung: Tình thương yêu, trách nhiệm đặc biệt của người giáo viên dành cho lớp lớp học sinh thân yêu và sự kính trọng, lòng biết ơn mãi mãi của các thế hệ học trò đối với thầy cô chủ nhiệm mình. Thông qua các câu chuyện, những sự việc, người nghe càng cảm phục về vai trò, trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm.
 
Cùng với tâm sự về những kỷ niệm sâu sắc, là phần thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm. Thông qua các tình huống nảy sinh trong mối quan hệ giữa giáo viên – học sinh, giáo viên – phụ huynh, học sinh – học sinh, học sinh – phụ huynh…, các giáo viên chủ nhiệm đã phân tích được các nguyên nhân của vấn đề và tìm được biện pháp xử lý rất thông minh, hiệu quả, phù hợp với thực tế. Đây là những bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác chủ nhiệm mà mỗi giáo viên cần suy nghĩ  và luôn phải học tập.
 
Năm học 2014-2015, khi mà cả nước bắt đầu áp dụng Thông tư số 30/2014/TT- BGDĐT ngày 28 tháng 8 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá học sinh tiểu học, vai trò của giáo viên chủ nhiệm càng trở nên quan trọng khi mà hàng ngày mỗi giáo viên vừa là người lãnh đạo để huấn luyện, chỉ dẫn cho các em thành thạo trong mọi công việc vừa tầm hiểu biết, vừa sức làm của các em nhưng đồng thời cũng mạnh dạn tin tưởng giao phó công việc đó để các em tự chơi, tự làm, tự giải quyết trong khả năng của các em. Qua đó giúp các em phát triển tốt về hoạt động học tập và giáo dục, năng lực, phẩm chất của mình. Vì thế, Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi lần này thực sự là diễn đàn vô cùng bổ ích để mỗi giáo viên có dịp chia sẻ, học tập những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn làm công tác chủ nhiệm lớp ở các nhà trường. 
 
Một số hình ảnh của Hội thi:
 
 
Đồng chí Vũ Trường Sơn – Phó Trưởng phòng GD&ĐT khai mạc Hội thi
 
 
 
Các giáo viên chủ nhiệm thể hiện phần thi 
 
 
Đại biểu
 
Trần Tuấn Lê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s