Gặp người nghệ sĩ góp công xây dựng Tượng đài truyền thống huyện Hiệp Hòa

Một ngày giữa tháng 11 vừa qua, tôi có dịp gặp gỡ một đoàn nghệ sĩ từ Hà Nội về thăm Hiệp Hòa. Đó là nhà điêu khắc Khúc Quốc Ân, nhà thơ Tô Thị Vân, các họa sĩ Trần Bình, Tạ Minh, Nguyễn Dũng Tiến,Lê Tuấn Quyết, Nguyễn Văn Chuốt và Trịnh Minh Tâm.  Hầu hết các anh đều có ít nhiều gắn bó với mảnh đất này. Trong đó, đa số là con em của cán bộ- giáo viên Trường Mỹ Thuật- Công nghiệp Hà Nội đã sơ tán về Hiệp Hòa trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trong số các anh có nhà điêu khắc Khúc Quốc Ân, người đã góp phần xây dựng Tượng đài truyền thống huyện Hiệp Hòa từ năm 1969.

Anh Khúc Quốc Ân ( thứ 2 từ phải sang).

Hỏi anh Khúc Quốc Ân về việc xây dựng Tượng đài. Anh nói : pho tượng là tác phẩm của PGS- Nhà giáo nhân dân Nguyễn Phước Sanh- sau này là Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh. Tượng không được xây dựng theo một nguyên mẫu nào cả. Đây là hình tượng nghệ thuật, thể hiện hình ảnh anh hùng, bất khuất của con người Hiệp Hòa trong các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Nhất là trong những ngày trước cách mạng tháng Tám- với vai trò là một trong những An toàn khu của cách mạng Việt Nam. Nhóm các nhà điêu khắc của trường Mỹ Thuật giúp Hiệp Hòa xây dựng Tượng đài hồi đó có Kiều Sĩ Khuê, Hoàng Uyên, Nguyễn Thị Hiên và MoLo Kai. Anh Ân hồi đó chỉ là sinh viên hệ trung cấp được tăng cường cùng với các sinh viên cao đẳng để giúp các nhà điêu khắc làm việc. Anh còn nhớ, công việc dựng Tượng được phác thảo và xây dựng từ năm 1969, trong khuôn viên của Ngân hàng Hiệp Hòa( Hồi đó ngân hàng đi sơ tán). Đến cuối năm 1970, công trình Tượng đài truyền thống được hoàn thành và đặt ở trung tâm thị trấn Thắng cho đến ngày nay.

Đoàn nghệ sĩ sau khi tham quan Tượng đài, chụp ảnh lưu niệm đã về thăm Lăng Dinh Hương- một di tích lịch sử cấp quốc gia  của huyện Hiệp Hòa. Cuộc gặp gỡ diễn ra thật là xúc động. Nhà thơ Tô Thi Vân, sau khi cho số điện thoại còn ghi thêm đôi dòng cảm xúc:” anh em mình ít lắm/ vui buồn xin có nhau”!!!!

Đọc hai câu thơ của anh, tôi tự thấy mình không phải là người ngoài cuộc. Là người Hiệp Hòa, tôi muốn gửi đến tất cả các anh các chị lời cảm ơn trước tấm chân tình mà các anh các chị đã và đang dành cho quê hương yêu mến của tôi !

Thăm Lăng Dinh Hương.

TRẦN THANH

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s