Nguyễn Xuân Tuấn- Người thầy truyền lửa đam mê môn lịch sử cho học trò

Mạnh dạn trong đổi mới cách dạy, cách truyền đạt; cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết trong từng bài giảng; thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn (sinh năm 1981)- Phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng trường THCS Hòa Sơn- Hiệp Hòa- Bắc Giang đã truyền lửa đam mê môn Lịch sử đến các em học sinh, để môn học này đang được nhiều em học sinh yêu thích. 
 
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê cách mạng Hoàng Vân, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Xuân Tuấn đã yêu thích môn lịch sử; mỗi sự kiện, mỗi địa danh lịch sử luôn lôi cuốn anh và khiến anh muốn được tìm hiểu về chúng. Tốt nghiệp khoa Sử- Địa, trường Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang, năm 2003, Nguyễn Xuân Tuấn được phân công về công tác tại Trường THCS Đồng Tân, sau đó anh chuyển về trường THCS Hoàng Vân và từ năm 2011 anh đảm nhận nhiệm vụ là Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng trường THCS Hòa Sơn. Trải qua nhiều môi trường công tác, nhưng bằng kiến thức, kinh nghiệm, lòng say mê, nhiệt tình, trách nhiệm và phương pháp giảng dạy khoa học, anh nhanh chóng hòa đồng và khẳng định được bản thân, được đồng nghiệp và học sinh yêu mến, tín nhiệm.
 
 
Chân dung thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn.
 
Trong các môn khoa học xã hội thì nhiều em học sinh cho rằng Lịch sử là môn khiến học sinh khó nhớ, khó thuộc nhất. Để biến khó thành cái dễ và lôi cuốn được học sinh không phải ai cũng thành công. Hiểu được điều này, thầy Tuấn đã nâng cao chất lượng bài giảng lịch sử qua việc nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, sắp xếp hợp lý, lô gic các sự kiện, liên hệ thực tế và rút ra bài học, nhất là các sự kiện liên quan đến các nhân vật lịch sử, các địa danh nổi tiếng. Với việc kết hợp các yếu tố trên nên mỗi giờ dạy lịch sử của anh luôn cuốn hút học sinh, kể cả những em học sinh chưa thực sự yêu thích môn học. Từng đạt giải nhì cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh hội thi báo cáo viên giỏi “kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên anh có nhiều điều kiện, cơ hội để bổ sung những thông tin, kiến thức, làm phong phú cho bài giảng của mình, nhất là những bài giảng lịch sử liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến Đảng cộng sản Việt Nam và đất nước ta giai đoạn 1930- đến nay. Để lịch sử không khô khan khi yêu cầu học sinh nhớ các sự kiện, ngày tháng, anh đã áp dụng phương pháp dạy học mới khi ứng dụng công nghệ thông tin trên giáo án điện tử, lồng ghép các sự kiện với các lược đồ, câu hỏi trắc nghiệm để học sinh cùng nghiên cứu và trả lời. Với phương pháp này, môn học lịch sử không còn khó nhớ, khó thuộc, không khô khan mà đã thực sự mang lại không khí hào hứng, sôi nổi, giúp các em học sinh có thêm hiểu biết về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc để thêm yêu quê hương, đất nước và ra sức bảo vệ thành quả mà cha ông đã dày công xây dựng và giữ gìn.
 
Thầy giáo Tuấn chia sẻ: “với môn lịch sử cần phải tạo cho các em tinh thần thoải mái, không áp lực thì các em mới yêu thích. Vì vậy, để tạo hứng thú cho học sinh, tôi đã lồng ghép kể các câu chuyện lịch sử, sử dụng các đoạn phim tư liệu, tranh ảnh… và đặc biệt tôi luôn luôn dành nhều tâm huyết cho mỗi bài soạn, mỗi tiết giảng, nhất là các tiết bồi dưỡng học sinh giỏi.
Thầy Tuấn cũng tâm sự thêm rằng: Bài dạy Lịch sử chỉ thực sự hấp dẫn khi nó được gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Vì thế trong quá trình giảng dạy lịch sử nói chung, bồi dưỡng học sinh giỏi Lịch sử lớp nói riêng; tôi luôn lấy những ví dụ rất thực tế để giảng dậy cho học sinh; những vấn đề nóng hồi mang tính thời sự, những kiến thức Lịch sử địa phương luôn luôn là một nội dung quan trọng trong các bài giảng của tôi.   
 
Niềm đam mê với môn lịch sử của thầy Tuấn nay đã được truyền sang nhiều thế hệ học sinh. Qua các bài giảng của thầy, rất nhiều học sinh đã yêu thích môn lịch sử hơn; nhiều em còn theo gương thầy Tuấn, nỗ lực để học giỏi và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Nhiều năm liền tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của trường dự thi cấp huyện môn lịch sử lớp 8, 9; thầy Tuấn đã mang về cho trường nhiều giải cao. Từ năm học 2012- 2013, thầy Tuấn đã vinh dự được Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa phân công nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn lịch sử 9 của huyện dự thi cấp tỉnh. Với một vốn kiến thức sâu rộng, với những kinh nghiệm thu được trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trước đó và đặc biệt là với bầu nhiệt huyết cháy bỏng của một thầy giáo yêu thích môn Lịch sử. thầy Tuấn đã làm tốt nhiệm vụ của mình: Đội tuyển do thầy phụ trách năm đó có 10 em dự thi cấp tỉnh thì cả 10 em đều đạt giải, trong đó có 7 giải nhì và đã đứng thứ 2 trên 10 huyện, thành phố. Trong năm học 2013- 2014 vừa qua, đội tuyển sử 9 của huyện Hiệp Hòa do thầy Tuấn bồi dưỡng tiếp tục đạt kết quả rất xuất sắc: 8 em dự thi thì cả 8 em đều đạt giải, trong đó có 6 giải nhì và vươn lên đứng thứ nhất trên 10 huyện, thành phố trong tỉnh. 
 
Hơn 10 năm giảng dạy và gắn bó với môn lịch sử, thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn- Phó bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng trường THCS Hòa Sơn liên tục là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cơ sở; được nhận nhiều giấy khen của UBND huyện, UBND tỉnh trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong các phong trào thi đua và từng được nhận giải thưởng quỹ tài năng trẻ do Huyện Đoàn Hiệp Hòa trao tặng… 
 
Phương Nhung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s