Lễ khánh thành tháp chuông chùa Thanh Vân

Ngày 01 tháng 11 năm 2014 (09 tháng 9 nhuận, Giáp Ngọ), tại khu di tích lịch sử đền, chùa Khánh Vân, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; Ban quản lý di tích và Hội Từ Thiện thị trấn Chũ tổ chức Lễ khánh thành tháp chuông  chùa Thanh Vân nằm trong quần thể di tích đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử- Văn hoá năm 1995.
 
Về dự, với sự có mặt của đại diện cho Ban Hoằng Pháp Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội phật Giáo tỉnh Bắc Giang, các Chư Tôn Đức; đại diện của Huyện uỷ, UBND, UB.MTTQ VN huyện Lục Ngạn; Đảng uỷ, UBND, các ban ngành, đoàn thể của thị trấn Chũ; của một số xã lân cận; các thiện nam, tín nữ, phật tử xa gần cùng nhân dân thị trấn.
 
Từ 13/4/2014, đến nay việc xây dựng tháp chuông đã hoàn thành. Đại Hồng Chung có chiều cao 2,25m đường kính 1,12m, nặng chừng 1,2 tấn. Những bài Minh Văn đã được đúc vào chuông là cả một công đoạn chuẩn bị công phu, bằng hai thể chữ Hán Nôm và chữ Việt. Tháp chuông có chiều cao 9,9m với ba mặt sàn được đúc bê tông có diện tích 270m2.
 
Từ khi được công nhận di tích lịch sử, nhân dân thị trấn Chũ và du khách thập phương xa gần đều thành tâm công đức, xây dựng khu di tích và ngôi chùa ngày một khang trang, tố hảo. Xưa, nơi đây đã có chuông nhưng trải qua bao biến cố của lịch sử, chuông đã không còn. Việc đúc chuông chùa là nguyện vọng chính đáng của nhân dân là “việc làm vô lượng công đức, vô lượng cát tường”. Tiếng chuông chùa là biểu tượng của tâm linh, đã đi vào tâm khảm của người dân nước Việt từ ngàn đời. Tiếng chuông ngân nga gợi cho ta nhớ về cội nguồn, như thần khí, thần dược xua tan, xoá đi nỗi đau buồn trong cuộc sống; thức tỉnh tâm thức con người trở về với sự an bình của không gian và tâm hồn nơi quê hương và con người trong hiện tại cùng hướng tới việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc theo tinh thần nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 5 (khoá VIII) và nghị quyết Trung ương 9 (khoá XI) về Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
                                                                                           
 
Quang cảnh nhân dân đến dự khánh thành tháp chuông.
 
 
Lễ cắt băng khánh thành tháp chuông.
 
 
Nhân dân chiêm ngưỡng chuông đã được khánh thành.
 
 
Ông Thân Văn Khánh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lục Ngạn thỉnh hồi chông đầu tiên.
 
 
Ca sỹ Hồng Nhiên với ca khúc “Tiếng chuông Khánh Vân” trong chương trình  văn nghệ chào mừng.
 
 
Đội nghệ thuật khu Quang Trung, thị trấn Chũ, trong màn múa hát chào mừng buổi Lễ.
 
      Bá Đạt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s