Ngũ giới là cội nguồn của hạnh phúc

Ngày 16 tháng 10, nhằm ngày 23 tháng 09 năm Giáp Ngọ, tại chùa Ích Minh, thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang,  Đại đức Thích Pháp Minh, Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang, UVTTGHPGVN tỉnh Bắc Giang đã có buổi giảng pháp với chủ đề “Ngũ giới là cội nguồn của hạnh phúc”. Tại buổi giảng pháp có Đại đức trụ trì chùa Ích Minh Thích Pháp Tuệ, Ủy viên Ban thông tin truyền thông TW GHPGVN, Trưởng Ban Thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Bắc Giang cùng chư tôn đức Tăng Ni đến từ các thiền viện, tịnh xá trong và ngoài tỉnh  cùng sự tham dự của gần 300 Phật tử thập phương. 
 
 
Đại đức Thích Pháp Minh, Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang, UVTTGHPGVN tỉnh Bắc Giang đã có buổi giảng pháp với chủ đề “Ngũ giới là cội nguồn của hạnh phúc”. 
 

 
Với chủ đề “Ngũ giới là cội nguồn của hạnh phúc”, Đại đức nhấn mạnh ngũ giới là năm điều ngăn cấm mà Phật đã chế ra, để ngăn những tưởng niệm ác, nói năng chẳng lành, hành động bất chính. Năm điều răn ấy là: không được giết hại; không được trộm cướp; không được tà dâm; không được nói dối; không được uống ruợu. 
 
Năm điều này y cứ trên tâm từ bi, bình đẳng trên phương diện dứt trừ tội lỗi cá nhân và đem lại trật tự, an vui cho xã hội. Ðức Phật không bắt buộc chúng ta phải triệt để tuân theo và cũng không hăm dọa nếu chúng ta không tuân theo thì phải bị Ngài trừng phạt. 
 
Sự giữ hay không giữ giới là do mọi người hoàn toàn tự liệu lấy. Đại đức Thích Pháp Minh đã cho các phật tử biết: Ðạo Phật khác với các Tôn giáo khác chính là ở điểm Ðức Phật không phải là một quan tòa tối cao giữ quyền thưởng phạt. Một ý nghĩ, một lời nói, một hành động tốt hay xấu của phật tử chính là đã mang theo nó một mầm thưởng phạt rồi. 
 
Ðức Phật chỉ là một vị dẫn đường rất từ bi, và rất sáng suốt. Ngài chỉ cho chúng ta con đường nào là con đường sáng và con đường nào là con đường nguy hiểm không nên đi. Nếu chúng ta không theo con đường sáng mà lại muốn đi vào con đường nguy hiểm, thì tất nhiên chúng ta sẽ gặp tai họa tự nhiên, chứ Phật không tạo ra tai họa để trừng phạt chúng ta. 
 
Tòa án chính là luật nhân quả. Ta làm ác thì ta chịu quả xấu; ta làm thiện thì ta được qủa tốt. Năm giới chính là năm thành trì ngăn chận cho ta đừng di lạc vào đường ác, là năm hàng rào ngăn chận cho ta khỏi rơi xuống vực sâu, trong khi ta đi trên con đường giải thoát. 
 
Bằng cách diễn đạt và nêu ra những vấn đề căn bản của giáo lý Phật pháp, bài pháp thoại đã giúp cho gần 300 Phật tử nắm vững hơn “Ngũ giới là cội nguồn của hạnh phúc”và phương cách giáo dục, xây đắp nền tảng hạnh phúc gia đình.
 
Đối với các Phật tử nhờ những thời pháp thoại như vậy, Đại đức Thích Pháp Minh đã giúp cho mọi người từ mê quay về giác, tu tập và sửa đổi những hành vi  của mình, từ đó xã hội hài hòa, gia đình hạnh phúc.
 Một số hình ảnh tại buổi giảng pháp:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hoàng Thương
ĐT 0987951090

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s