Bác sỹ Nguyễn Đình Thuyết và chiếc lò đốt rác cải tiến

Trăn trở với công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhiều năm, bác sỹ Nguyễn Đình Thuyết (sn 1960), Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Hiệp Hòa đã mày mò nghiên cứu cải tiến ra chiếc lò đốt rác thân thiện với môi trường và mang lại nhiều lợi ích.
 
 
Bác sỹ Nguyễn Đình Thuyết
 
Nhiều năm trước, khi còn công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòa, bác sỹ Thuyết nhận thấy, việc xử lý rác thải y tế tại bệnh viện hết sức khó khăn; rồi rác thải sinh hoạt ở các khu dân cư thường được chất thành đống mà không được xử lý, gây ô nhiễm môi trường. Đến năm 2006, bác sỹ Thuyết đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện, vấn đề vệ sinh môi trường càng được ông quan tâm. Năm  2012, khi Trung tâm y tế được giao quản lý Trạm y tế các xã, ông nhận thấy  công tác xử lý rác thải ở các Trạm y tế không đảm bảo khi chỉ được xử lý bằng việc đào hố chôn hoặc đốt rác như người ta đốt rơm. Cách làm này không gây ô nhiễm cho nguồn nước thì lại gây ô nhiễm không khí. Đọc Báo, nghe Đài thấy ông Nguyễn Nam Quân, ở xã Dĩnh kế, huyện Lạng Giang xây lò đốt rác cho Trạm y tế xã, bác sỹ Thuyết đã tổ chức cho 26 Trạm trưởng y tế xã đi thăm quan mô hình lò đốt rác này. Tới nơi, được “mục sở thị” lò đốt rác của ông Quân lúc bấy giờ, bác sỹ Thuyết nhận thấy đây là lò được làm bằng tôn sắt, nên chỉ sau 3-4 năm thì bị han gỉ và kinh phí tương đối lớn. Để khắc phục những nhược điểm của lò đốt rác, ông đã cùng cán bộ các trạm y tế mày mò và cải tiến nguyên liệu từ lò tôn sắt sang lò xây bằng gạch, cát, ximăng. Lò cũng được thiết kế gồm thân lò, ống khói, phễu úp, phễu ngửa, ống thu lửa hút khói, ghi lò và bầu đốt nhưng theo bác sỹ Thuyết, lò đốt rác đã được cải tiến ở bộ phận ghi lò, bộ phận này được thiết kế như một cái hom giỏ thay bằng đặt phẳng như trước, nhằm lưu thông không khí, hạn chế sự tắc nghẽn để rác khi đốt sẽ cháy kiệt. Nguyên lý hoạt động của lò là tự cháy, tự phân hủy, tự điều khiển theo nguyên lý khí động học. Khi đốt, nhiệt độ trong lò tăng cao, tạo lực đốt cháy hầu hết rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Sau khi đốt, tro rác vón lại thành cục, mỗi một khối rác thải chỉ thu được khoảng trên dưới 1kg tro.
Khi thấy lò đốt rác phù hợp với điều kiện hiện nay của xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, bác sỹ Thuyết đã tham mưu với BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân và BCĐ xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế huyện Hiệp Hòa đưa tiêu chí xây dựng lò đốt rác làm tiêu chí bắt buộc đối với các xã xây dựng chuẩn quốc gia về y tế. Đến nay, 14 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2 của huyện đều đã xây dựng mô hình lò đốt rác của bác sỹ Thuyết. Năm 2014, đã có thêm 6 xã phấn đấu đạt chuẩn xây dựng lò đốt rác tại trạm y tế. Hiện nay, nhiều trạm y tế của các huyện bạn như Việt Yên, Sơn Động đã đến thăm quan mô hình. 
 
 
Bác sỹ Thuyết hướng dẫn sử dụng lò đốt rác.
 
Không chỉ xây dựng tại Trạm y tế xã để xử lý rác thải y tế, lò đốt rác của bác sỹ Thuyết còn được nhiều cụm dân cư áp dụng để xử lý rác thải sinh hoạt. Ông Ngọ Công Lê, trưởng thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, cho biết: mô hình lò đốt rác do bác sỹ Thuyết thiết kế rất hiệu quả trong xử lý rác thải. Nếu xây một lò có chiều ngang khoảng 2 m, chiều cao trên 8m, trị giá hơn 10 triệu đồng thì có thể xử lý triệt để rác thải sinh hoạt của 100 hộ gia đình, mà chỉ 5- 7 ngày mới phải đốt 1 lần. Thôn Ngọ Xá hiện đang đầu tư xây dựng một lò đốt rác thải tập trung, quy mô lớn, trị giá khoảng 40 triệu đồng. Chắc chắn, người dân trong thôn không còn phải bức xúc vì tình trạng rác thải vứt bừa bãi như trước kia. 
 
Không viết đề tài, không nhận mình là người sáng chế, nhưng với sự cải tiến sáng tạo, lò đốt rác của bác sỹ Nguyễn Đình Thuyết đã cho thấy hiệu quả rõ nét khi rác thải được đốt triệt để, thân thiện với môi trường. Thành công đối với bác sỹ Thuyết chính là môi trường ở Hiệp Hòa ngày càng được cải thiện nhờ vào những lò đốt rác của ông.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s