Cánh đồng vàng”Thiên ưu” ở Xuân Thành Châu Minh

Có đi đến tận nơi, chứng kiến tận mắt mới thấy công sức của người dân Thôn Xuân Thành-xã Châu Minh Hiệp Hòa. Một cánh đồng vàng bát ngát trải dài xa tít tắp, mà trước đây nó manh mún vụn vặt khó coi…

Ông Ngô Đình Long Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện nói với tôi: “ Anh cứ đi, đến tận nơi anh sẽ thấy hạt nắng, hạt lúa cuộc đời, anh biết, nhiều người sẽ biết qua ngòi bút và ống kính của anh” quả thật cánh đồng vàng là đây; Người dân thôn Xuân Thành xưa kia đói nghèo bởi đồng trắng nước trong, bởi ngập lụt; nay khác xưa nhiều,  trên 80% hộ dân đã có nhà cao tầng, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ…Trao đổi với ông: Dương Văn Hường- Trưởng thôn cho biết 02 cánh đồng lớn của thôn : Đồng Sâu và Bánh Trưng chỉ cấy một loại giống lúa “Thiên ưu 8”,  cánh đồng Hàn Đồng chuyên cấy giống BC15, ba cánh đồng liền nhau, chiếm gần 100 ha thẳng cánh cò bay.

Cò bay cũng ” mỏi cánh” trên đồng vàng Xuân Thành

          Nâng từng hạt lúa trên tay càng thấm thía công sức tuyên truyền vận động của chi bộ, lãnh đạo thôn, của xã của ngành chuyên môn. Theo lời Bí thư  chi bộ Nguyễn Hữu Thuần: Có hộ đã cấy giống khác, tự động nhổ đi cấy lại bằng giống Thiên ưu; để cánh đồng này thuần chất 100% Thiên ưu. Lãnh đạo Công ty giống cây trồng TW1 đã về thăm, kiểm tra đăng ký mua thóc làm giống cho các tỉnh bạn năm 2015.

Phó trương thôn Ngô Tuấn Hậu đang báo cáo về kết quả trông lúa Thiên ưu

          Năng xuất lúa Thiên ưu ước khoảng 62 tạ/ha, cao hơn giống Khang Dân 1-3  tạ/ha, giá bán so sánh cũng hơn 1-2000 đồng/kg, song được đánh giá là giống có chất lượng gạo thơm ngon, đạt tiêu chuẩn làm giống và xuất khẩu.

 Thạc sĩ Trưởng phòng Nông nghiệp PTNT Ngô Đình Long giới thiệu về cánh đồng lớn Xuân Thành      

Đoàn kết thống nhất cao trong cấp ủy, chi bộ, nhân dân đồng thuận quyết tâm dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn là đây. Cánh đồng vàng Thiên Ưu “ Trời cho” gần 4 tỷ Việt nam đồng/ cánh đồng này cũng là đây, ông trưởng thôn Dương Văn Hường nói.

          Theo ông Ngô Đình Long năm 2014, huyện Hiệp Hòa xây dựng 13 cánh đồng mẫu lớn thì Thôn Xuân Thành,  xã Châu Minh có 03 cánh đồng; hôm nay cán bộ khuyến nông các xã và  mỗi xã có 01 trưởng thôn về thăm thực tế, trao đổi kinh nghiệm xây dựng cánh đồng lớn tại đây. Tiếp tôi Bí thư chi bộ Nguyễn Hữu Thuần tươi cười và kết luận:“ Anh ạ, cái gì có lợi cho dân, đúng chủ chương chính sách Nhà nước là chúng tôi làm”.

Đại biểu tham dự thực tế đầu bờ tại cánh đồng Xuân Thành

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp PTNT chụp ảnh lưu niệm cùng Bí thư, Trưởng phó thôn

HGiang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s