Tận tình chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam

Sau nhiều năm được thành lập và đi vào hoạt động, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hiệp Hòa đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực để chia sẻ nỗi đau tinh thần, gánh nặng bệnh tật cho các nạn nhân và gia đình.
 
Theo thống kê, trong số 565 nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện đang được hưởng chế độ theo quy định thì có 389 nạn nhân trực tiếp, 176 nạn nhân gián tiếp, 44 nạn nhân không tự phục vụ được. Di chứng của chất độc da cam khiến họ mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, suy giảm khả năng lao động hoặc không còn sức lao động. Trong tổng số các gia đình có người nhiễm chất độc da cam, khoảng 20% thuộc diện hộ nghèo, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ đối diện với gánh nặng kinh tế, họ còn gánh chịu nỗi đau tinh thần bởi di chứng nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học.
 
 
Hội nạn nhân chất độc da cam Hiệp Hòa cùng anh Nguyễn Mạnh Hà tặng quà cho nạn nhân
 
Trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hiệp Hòa đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Hội cơ sở vững mạnh, thống kê đầy đủ, chính xác số nạn nhân, từ đó có sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho từng trường hợp, từng đối tượng. Hội đã trở thành cầu nối để cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hệ thống Hội được củng cố, phát triển đều khắp 26 xã, thị trấn. Hàng năm, các cấp Hội đã vận động nguồn lực chăm sóc, hỗ trợ cuộc sống nạn nhân chất độc da cam. Sau 4 năm vận động từ các cơ quan đoàn thể và nhân dân với số tiền trên 800 triệu đồng, Hội đã giúp đỡ cho những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ tết, kur niệm ngày xoa dịu nỗi đau da cam. Đặc biệt là việc xây dựng nhà ở cho những hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Văn Tịnh xã Hòa Sơn vừa được hỗ trợ xây nhà ở cuối năm 2013 chia sẻ: “Ảnh hưởng chất độc da cam trong những năm tham gia kháng chiến chống Mỹ khiến sức khỏe tôi suy giảm, khả năng lao động hạn chế. Ngoài trợ cấp hàng tháng, thông qua sự vận động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, huyện và xã, tôi mới có nơi ở ổn định như hiện nay. Sự hỗ trợ này với gia đình tôi rất kịp thời”.
Ngoài việc hoàn tất hồ sơ giải quyết các chế độ theo qui định của Nhà nước, với những nạn nhân còn khả năng lao động, các cấp Hội trợ vốn để ổn định nghề nghiệp. Với những nạn nhân di chứng nặng nề không thể tự chăm sóc bản thân, Hội hỗ trợ gia đình để phát triển kinh tế. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, Hội đã phối hợp với UBMTTQ huyện tặng 5 sổ tiết kiệm cho 5 hội viên, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng. Hoạt động này đã góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của các nạn nhân và gia đình, cũng là nguồn động viên tinh thần để họ vươn lên. 
 
Theo ông Ngô Chí Thành – Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hiệp Hòa: “Những năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam qua sự giúp sức của các tổ chức, cá nhân. Từ cuối năm 2013 đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện và các xã đã vận động gần 400 triệu đồng cho hoạt động hỗ trợ nạn nhân như xây dựng nhà, cấp xe lăn, trợ vốn, khám bệnh, tặng quà. Với mục tiêu trợ giúp lâu dài, hoạt động trọng tâm của Huyện Hội thời gian tới là tạo điều kiện về việc làm, vốn cho từng nhóm đối tượng; đồng thời, tăng cường kêu gọi cộng đồng góp sức hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những nỗ lực của các cấp Hội nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau chiến tranh, tạo điều kiện để nạn nhân chất độc da cam có điều kiện vượt qua bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
 
Mai Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s