Khi Người cao tuổi làm trưởng thôn

Bằng việc làm thiết thực, những hoạch định cụ thể trong tương lai, ông Dương Văn Hường (Sinh năm 1957) trưởng thôn Xuân Thành, xã Châu Minh, Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã nhanh chóng chinh phục được lòng dân, được bà con tin yêu và nể phục. 
 
 
Trưởng thôn Dương Văn Hường.
 
Sau khi về nghỉ hưu, Thiếu tá Dương Văn Hường đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ Xuân Thành. Suốt từ năm 1999 đến nay, với cương vị là bí thư chi bộ, rồi đến trưởng thôn, ông Hường đã giải quyết được những vấn đề bức xúc nhất của người dân. Đó là xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, công tác đồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Hường cho biết: Thôn Xuân Thành có 202 hộ với trên 1400 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề thuần nông, cả thôn có trên 115,4ha đất sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm qua, thửa ruộng còn nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả sản xuất không cao. Bởi vậy, khi ĐU- UBND xã có Nghị quyết lấy thôn Xuân Thành để thực hiện điểm công tác đồn điền đổi thửa. Tôi rất phấn khởi và cho rằng đây là cơ hội để đưa sản xuất nông nghiệp của nhân dân sang một trang mới và cần phải thực hiện thành công.
 
Xuất phát từ suy nghĩ đó, ông Hường đã xây dựng kế hoạch, tích cực tuyên truyền, đến từng hộ dân để vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác dồn điền đổi thửa. Với lòng nhiệt tình và sự thuyết phục khéo léo của mình, nên công tác dồn điền đổi thửa khi triển khai đã được người dân trong thôn hưởng ứng thực hiện. Bởi vậy ngay từ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2014, đất thực địa đã bàn giao cho các hộ dân. Từ hơn 4.440 thửa ruộng, bình quân mỗi hộ có 22 thửa. Đến nay, chỉ còn 526 thửa, mỗi hộ được nhận lại từ 2-3 thửa ruộng, trung bình mỗi thửa có diện tích  2.100m2. Công tác dồn điền đổi thửa thành công là cơ hội để bà con nhân dân trong thôn đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm sức lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, thuận lợi cho việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn,đưa năng suất lúa từ 52 tạ/ha ở các vụ lúa trước lên đến 58 tạ/ha ở vụ chiêm xuân năm nay. Với kết quả đạt được, Thôn Xuân Thành là một trong những thôn được tỉnh Bắc Giang, huyện Hiệp Hòa đánh giá cao về công tác dồn điền đổi thửa. Đây là nơi điển hình mà rất nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm công tác dồn điền đổi thửa thành công. 
 
Đi đôi với công tác đồn đổi diện tích đất nông nghiệp thì ông Hường còn cùng với chi bộ, các đoàn thể của thôn vận động nhân dân đống góp kinh phí, ngày công làm mới được 400m đường nông thôn, 45 đường bờ vùng với tổng chiều dài 11,8km; làm mới và tôn tạo 25 mương tưới tiêu có chiều dài 5,9km. Hiện nay, diện tích sử dụng làm giao thông thủy lợi nội đồng của thôn trên 11ha với tổng kinh phí thực hiện hơn 1,6 tỷ đồng.
 
Anh Hường có nhiều sáng tạo, ứng dụng khoa học, đưa giống mới vào sản xuất, năng suất lúa, cây màu đạt cao. Nhờ vậy đã góp phần vào cuộc chiến giảm nghèo. Từ đồng chiêm trũng lầy lội, nay thôn đã có đường cho xe, máy vào canh tác, vận chuyển, năng suất lao động cao. Đó là lời nhận xét của ông Nguyễn Văn Sơn chủ tịch UBND xã Châu Minh.
 
Xuân Thành giờ đã khác xưa, đường làng, ngõ xóm được mở rộng, bê tông hóa, cả thôn không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 6%, 70% hộ có nhà kiên cố, tình hình an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các phong trào thi đua của các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương được ông Hường quan tâm, tạo điều kiện nên cũng luôn dẫn đầu ở địa phương. 5 năm làm bí thư chi bộ, 8 năm làm trưởng thôn, ông Hường đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HU, UBND huyện Hiệp Hòa. Đối với chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, còn Thôn Xuân Thành nhiều năm liền đạt làng văn hóa cấp tỉnh, cấp huyện.
 
Mai Anh
Đài truyền thanh Hiệp Hòa- Bắc Giang (ĐT: 0987884380)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s