Tết trung thu ở Thị trấn Thắng

Đã từ rất lâu rồi, người dân Thị trấn Thắng chúng tôi tổ chức Tết trung thu theo cái cách riêng của mình. Đi đâu cũng thấy trại. Trại lớn, trại bé. Có trại ung dung nằm dài theo con phố; cờ hoa tưng bừng, rực rỡ. Có trại lại khiêm nhường nằm dưới mái hiên nhà…Mỗi trại một kiểu , tự do tùy hứng. Ở đây, cứ dăm bảy hoặc có khi là vài chục nhà gần nhau, có khi chả phân biệt khu này khu nọ cùng chung tay dựng trại. Hì hục từ sáng đến chiều, anh căng mái, chị dán hoa, ông đi mua đèn ông sao, bà lo sắp sửa…Cuối cùng, thế nào rồi cũng dựng xong. Thế là đã có chỗ cho trẻ vui chơi nhảy múa.

Sẩm tối, khi vầng trăng tròn vàng thắm lơ lửng trên đầu là các trại bắt đầu tập trung phá cỗ trung thu. Nơi đơn giản gọn gàng, cỗ chỉ có hoa quả bánh kẹo và ít nước ngọt rượu bia. Chỗ rôm rả, đậm đà ..thì lịch bịch suốt từ chiều đến tối bày biện cỗ bàn…Tất cả cứ rộn ràng, tất bật. Bên mâm cỗ trung thu, mọi người như thấy vui vẻ hơn, thân thiết hơn…Chả ai còn nghĩ đến câu: cháy nhà hàng phố bình chân như vại. Và đây cũng là lúc đoàn đại biểu của khu đến tận trại trao quà cho các cháu. Các bác bảo là của ít lòng nhiều…Và rõ ràng, mâm cỗ của các cháu bởi thế cũng sẽ đậm đà và ý nghĩa nhiều thêm.

Khoảng tám giờ tối thì cỗ cũng tàn. Đấy là lúc người lớn đưa trẻ em ra quảng trường trung tâm tham gia Đêm hội trăng Rằm. Nhiều năm nay, cứ đến dịp này, các anh, các chị ở huyện đoàn, xã đoàn và CLB TNTN Hiephoa.net lại lo lắng, bận bịu tổ chức đêm hội cho các cháu thiếu nhi Thị trấn. Đêm hội năm nay thật là vui, có múa lân múa trống, có đàn hát tưng bừng và có cả phần thi bày cỗ trung thu. Các bác trong huyện ủy, ủy ban nhân dân và các phòng ban ra tận nơi trao quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và phát kẹo cho thiếu nhi trong đêm hội. Trăng thu vằng vặc soi sáng từng khuôn mặt bé thơ. Tất cả như thấy lâng lâng trong đêm hội đầy ắp ánh trăng !

Đêm về khuya. Trăng càng sáng. Trẻ em lúc này đã say giấc còn người lớn vẫn đang rôm rả trong những mái trại lung linh rực rỡ sắc màu. Họ đang bàn xem tết trung thu sang năm thì sẽ thế nào? Thế mới biết rằng, Tết trung thu ở đất Thắng nhà mình đâu phải chỉ của trẻ em !

Dới đây là một số hình ảnh:

Trại trung thu ở thị trấn Thắng

Tất bật cho cỗ trung thu 

 Bêm mâm cỗ trung thu

 

Đêm hội trăng rằm

 Các bác lãnh đạo phát quà cho các cháu .

TRẦN THANH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s