Người cán bộ đoàn năng động làm kinh tế giỏi

Không chỉ là cán bộ đoàn xuất sắc, anh La Văn Quỳnh- Phó bí thư Đoàn xã Lương Phong (Hiệp Hòa- Bắc Giang) còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương. Cá nhân anh nhiều lần được Tỉnh đoàn Bắc Giang, UBND huyện, Huyện Đoàn Hiệp Hòa khen thưởng.
 
 
Anh Quỳnh bên trang trại lợn của mình.
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong, học xong THPT Quỳnh thi đỗ trường cao đẳng Nông lâm Bắc Giang. Ra trường, không xin được vào cơ quan nhà nước,  anh suy nghĩ: phải làm cách nào để phát triển kinh tế gia đình? và làm giàu ngay trên mảnh đất thửa ruộng của mình, đồng thời có thể làm gương cho các bạn đoàn viên thanh niên tại địa phương? Chính từ những trăn trở đó năm 2007 Quỳnh đã quyết tâm tiến hành cải tạo gần một mẫu vườn của gia đình, nhờ được tập huấn khoa học kỹ thuật, áp dụng mô hình sản xuất chăn nuôi, và đặc biệt anh dã biết vận dụng kiến thức học được ở trường. Quỳnh mạnh dạn đầu tư kinh phí, xây dựng chuồng trại làm theo mô hình kinh tế trang trại tổng hợp với tổng vốn trên 500 triệu đồng. Hiện nay, mô hình này đang được các đoàn viên Chi đoàn các thôn trong xã nhân rộng. Do chưa có nhiều kinh nghiệm, nên năm đầu tiên trừ chi phí các loại, anh hạch toán chỉ còn được thu lãi 30 triệu đồng, con số quá nhỏ so với những gì anh đầu tư. Năm 2009, anh bố trí sắp xếp công việc và quyết tâm theo học liên thông khoa chăn nuôi của trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Khi có kiến thức và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình chăn nuôi, anh bắt đầu cho quy hoạch lại toàn bộ khu chuồng trại chăn nuôi hợp lý, với 8 ô chuồng anh thường xuyên chăn nuôi từ 160 con lợn siêu nạc trở lên, trên 200 con gà, gần 200 con vịt đẻ trứng và hàng trăm đôi chim bồ câu. Nói về kinh nghiệm chăn nuôi anh cho biết: Từ cách làm chuồng trại, quy trình chăm sóc, chọn giống, phòng bệnh đến chọn thời điểm chăn nuôi phù hợp với thị trường tiêu thụ, cho hiệu quả kinh tế cao. Tôi đều phải nghiên cứu kỹ thị trường và có sự tính toán cẩn thận. Chính vì vậy, tôi nuôi lợn lứa nào cũng thành công, mô hình làm kinh tế này, mỗi năm gia đình tôi thu lãi trên 200 triệu đồng”. Quy mô chăn nuôi lớn, kinh phí đầu tư mua thức ăn phục vụ chăn nuôi của gia đình tốn khá nhiều tiền. Anh đã mạnh dạn đăng ký làm đại lý cấp I chuyên kinh doanh thức ăn chăn nuôi, không chỉ phục vụ cho trang trại của gia đình mà còn đáp ứng nhu cầu cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Hiện nay, tổng vốn để kinh doanh của gia đình anh cũng lên đến gần 1 tỷ đồng.
 
Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, anh còn tích cực tham gia công tác đoàn tại địa phương. Trên cương vị là bí thư Chi đoàn, rồi được tín nhiệm bầu làm phó bí thư xã Đoàn từ năm 1998 đến nay, anh luôn quán triệt, triển khai đầy đủ các Nghị quyết, kế hoạch của đoàn cấp trên, chủ động thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tới các chi đoàn. Với cương vị là phó bí thư đoàn xã, anh đã đứng ra tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho đoàn viên thanh niên trong xã. Và mới đây, Đoàn xã Lương Phong đã thành lập mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, thu hút gần 14 thanh niên là chủ các trang trại chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ….tham gia, do anh làm tổ trưởng. Mô hình có mục đích là giúp đỡ nhau về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất và tìm đầu ra bao tiêu sản phẩm. 
 
Có được những thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình quyết tâm và nỗ lực không ngừng, trước những khó khăn, thử thách. Anh La Văn Quỳnh thật xứng đáng là người cán bộ đoàn tiêu biểu, không những công tác tốt, mà còn làm kinh tế giỏi, rất xứng đáng để biểu dương nhân rộng.
 
Mai Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s