Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc tại Bắc Giang

(Chinhphu.vn) – Ngày 19/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm, kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
 
 
Chủ tịch nước làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VOV
 
Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những kết quả nổi bật của tỉnh trên các lĩnh vực. Với vị trí phụ cận Thủ đô Hà Nội, thời gian qua, cùng với đảm bảo thực hiện cơ bản các mục tiêu kinh tế-xã hội, Bắc Giang đã tạo được một số sản phẩm kinh tế tương đối nổi bật, giảm tỉ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống người dân. 
 
Môi trường đầu tư của tỉnh có nhiều tiến bộ nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho nông nghiệp còn thấp. Bên cạnh đó, tăng trưởng công nghiệp của Bắc Giang chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi nhanh cơ cấu. 
 
Chủ tịch nước cũng lưu ý, so với tiềm năng hiện có về đất đai, thổ nhưỡng, tăng trưởng nông nghiệp của Bắc Giang còn thấp. Lãnh đạo tỉnh cần chú ý điều này bởi một nền nông nghiệp trù phú, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới thị trường xuất khẩu sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của đại bộ phận nông dân. 
 
Về công nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng Bắc Giang phải tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, công nghiệp sản xuất để nâng cao giá trị, tạo công ăn việc làm. Chủ tịch nước đề nghị các sở, ngành trong tỉnh phối hợp với các cơ quan đầu mối tại Trung ương, chú trọng đến môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo nền tảng cho phát triển công nghiệp. 
 
Chủ tịch nước nhất trí, với quyết tâm của tỉnh về đẩy nhanh kết nối các trục giao thông quốc lộ, tỉnh lộ – điều kiện cơ bản để thúc đẩy giao thương và thu hút đầu tư; đề nghị tỉnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, kiên trì thay đổi cây trồng, vật nuôi gắn liền với áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật canh tác mới. 
 
Chủ tịch nước lưu ý Bắc Giang cần quan tâm đến yếu tố đa dạng hóa thị trường, tránh tình trạng một sản phẩm, một thị trường bởi Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với thế giới; đề nghị tỉnh rà soát kỹ các chỉ tiêu khó thực hiện để từ đó có các phương án thực hiện cao nhất các mục tiêu đề ra, chuẩn bị tốt cho Đại hội sắp tới. 
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh, tốc độ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt 30%/năm. Thu hút đầu tư trên địa bàn đạt 247 dự án với tổng vốn đăng kí hơn 10.000 tỷ. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục theo hướng ổn định. Sản lượng vải thiều năm 2014 đạt 190.000 tấn; cao nhất từ trước đến nay. GDP bình quân đạt 1.250 USD/người. Các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, trên địa bàn tỉnh được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 9%; giảm 10% so với năm 2010. 
 
Để giúp tỉnh tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đề xuất Trung ương quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn đoạn Hà Nội-Bắc Giang; nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ hiện có để tăng cường liên kết Bắc Giang với các tỉnh. Tiếp tục hỗ trợ để Bắc Giang xây dựng thương hiệu quốc gia với gà đồi Yên Thế và vải thiều Lục Ngạn; xem xét để đưa Bắc Giang trở thành tỉnh trọng điểm về phát triển du lịch của cả nước; quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh Bắc Giang. 
 
(theo TTXVN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s