Hội nghị tuyên truyền luật đất đai năm 2013 tại xã Lương Phong

Nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã trong các lĩnh vực về đất đai quản lý xây dựng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa từ cơ sở. Sáng ngày 15/8/2014, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với UBND xã Lương Phong tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến luật đất đai năm 2013 đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã. 
 
 
Đại biểu dự hội nghị
 
Dự hội nghị có Bà Hoàng Thị Kim Oanh – Phó phòng Tư pháp huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, đại diện các ban ngành đoàn thể, bí thư, trưởng thôn, các chi hội đoàn thể trong toàn xã.
 
Tại hội nghị các đại biểu được Bà Hoàng Thị Kim Oanh – Phó phòng Tư Pháp huyện trực tiếp phổ biến một số quy định cơ bản của Luật đất đai năm 2013, các vấn đề về thu hồi đất về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà Nước thu hồi đất, vấn đề về đăng ký đất đai, điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất, chế độ sử dụng các loại đất, quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân sử dụng đẩt, điều kiện thực hiện, các quyền sử dụng đất, vấn đề giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai. 
 
Ngày 29/11/2013, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, đã thông qua Luật đất đai sửa đổi năm 2013 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014, Luật đất đai sửa đổi năm 2013 có  14 chương, 212 điều, tăng 7 chương và 66 điều. Luật Đất đai năm 2013 đã quy định một cách cụ thể hơn về quyền và trách nhiệm của Nhà nước, những bảo đảm của Nhà nước đối với những người sử dụng đất; Các quyền, nghĩa vụ  của người sử dụng  đất phù hợp với từng đối tượng, từng hình thức sử dụng đất và điều kiện để hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai đối với khu vực nông nghiệp nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. Đồng thời, đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực quốc gia và bảo vệ môi trường thông qua các quy định về thời hạn giao đất là 50 năm, mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trồng lúa, đất có rừng. Quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng  đất, đổi mới công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm đáp ứng được yêu cầu quản lý đất đai của từng cấp hành chính, đồng thời góp phần khai thác tài nguyên đất đai. Luật đã quy định rõ mối quan hệ giữa quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với quy hoạch, kế hoạch của các ngành, lĩnh vực, của địa phương; quy định đầy đủ, rõ ràng về căn cứ và nội dung lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất của từng cấp đặc biệt là quy định cụ thể nội dung kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để làm cơ sở thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, tăng cường hơn việc vận hành các quan hệ đất đai theo cơ chế thị trường, tiến tới  xóa bỏ bao cấp trong quản lý sử dụng đất đai…
 
Qua buổi tuyên truyền, tạo điều kiện để mọi người dân nắm rõ các quy định của Nhà Nước về pháp luật đất đai, từ đó thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong đời sống xã hội.
 
Hòa Bình – Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s