Nạn nhân chất độc hóa học Dương Quang Thịnh: Vượt khó để cống hiến

Với bản chất kiên cường của người lính, ông Dương Quang Thịnh, (sn 1952), ở thôn Liễu Ngạn, xã Hoàng Vân là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần, ý chí, vượt qua mặc cảm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và cống hiến hết mình cho hoạt động xã hội.
 
Năm 1970, ông nhập ngũ, lên đường bảo vệ Tổ quốc. Sau 9 năm tham gia phục vụ chiến trường miền Nam và tại các nước bạn Lào, Campu chia với vai trò là chiến sỹ quân y, năm 1977 hoàn thành nghĩa vụ quân sự ông được phục viên và xây dựng gia đình. Vự ông trong 5 lần sinh con, có một người con toàn thân bị dị dạng và sau vài tháng thì mất. Lo và thương con, vợ chồng ông đã nhiều lần đưa con đi chữa bệnh tại các bệnh viên. Do đó, kinh tế gia đình ngày càng giảm sút. Khi kết quả xác định mình là nạn nhân chất độc hóa học, nỗi đau trong ông không thể cất lên thành lời. Tự dặn lòng giữ vững bản chất của người lính Cụ Hồ- không khuất phục trước khó khăn, ông đã nỗ lực, cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất.
 
Những năm đầu trên con đường làm kinh tế của gia đình ông thật nhiều gian truân, vất vả…Sống ở vùng quê mà người dân làm nông nghiệp thuần túy với 2 vụ lúa, 1 vụ màu, nhưng chưa ai biết ươm con rau giống. Ông Thịnh đã đi khắp các vùng miền làm con rau từ Bắc vào Nam để học hỏi kinh nghiệm. Với diện tích 3.000m2, vợ chồng ông đã chuyển cấy lúa sang làm rau giống các loại cung cấp cho bà con trong huyện. Khi người nông dân biết cách để giống rau và giống rau tràn ngập thị trường, ông Thịnh lại trăn trở tìm hướng đi mới. Nắm bắt nhu cầu chơi hoa ngày tết của người dân, khi Nhà nước có chủ trương cấm đốt pháo, ông Thịnh mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích làm rau giống sang ươm hoa giống và trồng hoa thương phẩm. Riêng mỗi vụ hoa giống phục vụ dịp tết, sản phẩm làm ra luôn không đủ phục vụ bà con trồng hoa. Cùng thời gian này, gia đình ông còn đầu tư nuôi trên 50 đàn ong mật. 
 
Hiện nay, ngoài diện tích làm hoa giống, ông Thịnh còn dành diện tích để chuyển sang trồng cây ăn quả. Gia đình hiện có 40 cây nhãn, bưởi cho thu hoạch và trồng mới hơn 80 cây bưởi diễn. Để giảm sức lao động, ông Thịnh đã đầu tư mua máy làm đất, máy xới, máy tưới tiêu. Vừa có kinh nghiệm thực tế, lại biết áp dụng khoa học kỹ thuật và bằng cách làm sáng tạo nên mặc dù là người tiên phong trong đưa cây, con giống mới vào sản xuất, ông Thịnh luôn gặt hái thành công. Do làm tốt việc quay vòng đất, nên từ mảnh vườn này, trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu nhập ổn định từ 100- 150 triệu đồng. Hơn nữa, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông đã tạo việc làm ổn định cho từ 4-6 lao động, với mức lương từ 2 đến 2, 4 triệu đồng/tháng.
 
Nhờ cần cù, chịu khó, từ một hộ nghèo của thôn nay đã trở thành hộ khá, giàu của xã, nuôi dạy các con ăn học. Hiện 4 người con của ông đều tốt nghiệp cao đăng, đại học, có công việc ổn định và xây dựng gia đình hạnh phúc.
 
Thêm một điều đáng trân trọng ở nạn nhân chất độc da cam Dương Quang Thịnh đó là sự nhiệt tình, cống hiến hết mình trong công tác xã hội. Ông Thịnh đã có 16 năm tham gia các hoạt động xã hội ở thôn như phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp, trưởng ban kiểm soát, Chi hội trưởng Chi hội nông dân, BCHH Hội nông dân, Hội CCB xã; 15 năm là ủy viên UBMTTQ xã Hoàng Vân; ủy viên UBMTTQ huyện, tỉnh nhiệm kỳ 2009- 2014. Ngoài ra, ông còn là chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam hai nhiệm kỳ từ 2008 đến nay. Ghi nhận những cống hiến đó, ông đã nhận được Huy chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng ba, Huân chương chiến sỹ vẻ vang; kỷ niệm chương của Hội nông dân Việt Nam, Cựu chiến binh Việt nam, Cựu chiến binh Lào, UBTWMTTQ Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và mới đây ông được Bộ trưởng Bộ Lao động- thương binh và xã hội tặng Bằng khen là người có công tiêu biểu khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất năm 2014. Ông là một trong 2 đại biểu xuất sắc của tỉnh Bắc Giang tham dự hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2014 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
 
Từng trải qua trận mạc, dù mang trong mình chất độc hóa học, ông Dương Quang Thịnh vẫn giữ trong mình bản chất người lính Cụ Hồ để không lùi bước trước khó khăn, vượt lên mặc cảm, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào sự phát triển của xã hội. 
 
 
 
Ông Dương Văn Thịnh bên thành quả lao động của mình
 
 
Ông Thịnh tại Hội nghị biểu dương người có công toàn quốc năm 2014, hàng sau, thứ tư, bên trái.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa (Bắc Giang)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s