Vang câu dân ca trên quê hương Anh hùng

Giữa mùa thu hái vải thiều của Lục Ngạn cũng là mùa bội thu các câu lạc bộ (CLB) hát dân ca các dân tộc trong huyện. Những ngày này, chúng tôi về dự buổi ra mắt CLB hát dân ca của dân tộc Nùng xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Cách trung tâm huyện lỵ 20km về phía Bắc, Sơn Hải là một trong 4 xã nằm trong vùng lòng hồ Cấm Sơn, số dân gần 4.000 người, chủ yếu là dân tộc Nùng, chiếm 75% dân số trong xã.

Ngày 24 tháng 6 năm 2005, Sơn Hải được Nhà Nước quyết định phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc chống Mỹ cứu nước. Một xã lập chiến công bắt sống nhiều giặc lái nhất trên Miền Bắc trong chiến tranh leo thang của đế quốc Mỹ.

CLB hát dân ca dân tộc Nùng của Sơn Hải ra mắt có 43 hội viên, được chia làm 2 nhóm, nhóm hát sloong hao và nhóm hát then. Trong buổi ra mắt, CLB mời CLB xã bạn Hộ Đáp sang dự và hát giao lưu, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo phòng Văn hoá-Thông tin, Trung tâm Văn hoá-Thể thao; Nguyên Chủ tịch UBND, Nguyên Trưởng phòng Văn hoá –Thông tin huyện; ban liên lạc CLB hát dân ca của huyện và lãnh đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND, các lãnh đạo lão thành, cùng các ban ngành đoàn thể của xã về dự.

Sloong hao:      Sơn Hải pô séng nệu tám nệu
                         Cân hâu ma liệu tị phuống hâu.
Dịch nghĩa:      Sơn Hải hồ rộng, núi cao
                        Anh em thân mến biết bao ân tình.

Tính đến nay, toàn huyện đã thành lập và đi vào hoạt động thường xuyên, có hiệu quả với  tổng số 26 CLB; trong đó CLB hát dân ca Nùng là 11, dân ca Sán Dìu là 9; dân ca Sán Chí có 2; dân ca Tày có 2; dân ca Cao Lan có 1 và 1 CLB hát dân ca Quan họ của 23/30 xã trong huyện.

Sự ra đời CLB hát dân ca dân tộc Nùng của xã Sơn Hải là bước chuyển biến trong nhận thức của lãnh đạo xã về thực hiện nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 5 (khoá VIII), về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Bước sang năm mới, vào ngày mồng 6 tết ẤT Mùi 2015, xã Sơn Hải sẽ tổ chức Ngày hội Văn hoá- Thể thao của xã. Chúng ta cùng chào đón những chiến công mới của người Sơn Hải trên mặt trận văn hoá, để câu dân ca vang mãi trên quê hương Anh hùng.


                                                                         
 Danh hiệu Anh hùng LLVTND do Chủ tịch Nước phong tặng.

Ban chủ nhiệm CLB ra mắt.

Hoà chung điệu then.

 

Hát sloong hao đối đáp giao duyên cùng xã Hộ Đáp.

Bà Đặng Thị Đức Thịnh, Phó trưởng phòng VH-TT huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

 Già làng Giáp Hồng Kiên 85 tuổi, nguyên Huyện uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Hải  phát biểu tại buối Lễ ra mắt CLB.

Ông Nguyễn Văn An, nguyên chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Trưởng ban Liên lạc CLB hát dân ca của huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

 Bá Đạt.

 169, Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s