Chị Trần Thị Soan- Chi hội trưởng phụ nữ năng động

Chị Trần Thị Soan – Sinh năm 1965, hiện đang là Tổ trưởng tổ vay vốn, Cộng tác viên dân số, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Chằm xã Đông Lỗ. 
 
– Chị là con duy nhất có bố là liệt sỹ hi sinh năm 1969 khi chị được 4 tuổi. Mẹ chị ở vậy nuôi con và nhận nuôi thêm một bé trai ở chùa. Năm chị 16- 17 tuổi thì mẹ chị mất, chị một mình nuôi em.
 
Năm 1987 chị kết hôn với anh Lê Văn Hải, sinh năm 1962, là người cùng thôn, thông cảm với hoàn cảnh của chị. Vợ chồng chị sinh được 2 con, con trai lớn Lê Văn Duy sinh năm 1988, con gái Lê Thị Hương sinh năm 1990.
 

 

Chị Trần Thị Soan – người đứng đầu hàng trên bên phải, tặng gạo tiết kiệm từ mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” cho gia đình bà Thi, bà Ngọt, bà Tỳ  là những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của thôn.
 

Vì gia đình chồng đông anh em nên sau khi sinh con đầu lòng thì vợ chồng anh chị được bố mẹ chồng cho ở riêng với nửa sào đất ở và 3 gian nhà cấp 4, không có công trình phụ  và 2,4 sào ruộng. Lúc đó chồng chị đang công tác tại Sở Giao thông Vận tải Hà Bắc. Thu nhập của gia đình không có gì đáng kể vì lương của anh rất thấp và thóc thu được cũng chỉ đạt hơn 400 kg thóc/năm, hoàn cảnh gia đình chị lúc này đặc biệt khó khăn. Năm 1990, vì gia đình neo đơn, 2 con nheo nhóc nên anh Hải chồng chị phải xin nghỉ việc ở Sở Giao thông để về lo việc gia đình, chăm sóc vợ con.
 
Cuối năm 1991, vì anh Hải chồng chị có năng lực và trình độ, được bà con nhân dân tín nhiệm nên đã được cấp ủy Đảng giới thiệu và phân công nhiệm vụ công tác tại UBND xã, ngoài thời gian làm việc tại xã, anh lại về phụ việc với vợ con.
 
Vì hoàn cảnh gia đình như vậy, chị đã suy nghĩ, trăn trở, bàn bạc với chồng nếu cứ làm ruộng đơn thuần mà ruộng lại ít thì như vậy thì suốt đời nghèo khó, phải tìm cách vừa kết hợp làm ruộng, chăn nuôi và phải có thêm nghề phụ. 
 
Đồng vợ đồng chồng, năm 1993, anh chị quyết định nhận thêm gần 1 mẫu ruộng khoán của bà con trong thôn, chăn nuôi 2 con lợn nái, 15 con lợn thịt/lứa và nhận khoán hơn 1 ha hồ của thôn để thả cá. Do kết hợp như vậy, tận dụng các loại thức ăn từ trong chăn nuôi nên say mỗi vụ thu hoạch lợn và cá, thu nhập của gia đình chị cũng đã khá lên.
Với nguồn thu nhập từ sản xuất, chăn nuôi, thủy sản, vợ chồng chị vừa lo cho 2 con ăn học, vừa giúp đỡ bạn bè, anh em, làng xóm khi có công việc; còn một phần chị làm vốn để kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ của xã với 5 ngày 2 phiên, nhờ đó thu nhập gia đình ngày càng khá hơn.
 
Năm 1998, được sự tín nhiệm của chị em phụ nữ trong thôn, chị được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng tổ vay vốn và cộng tác viên dân số của thôn và luôn là tốt các vị trí đó suốt từ đó cho đến nay.
 
Năm 2008 vợ chồng chị đã mua được khu đất ở mới, rộng hơn, xây dựng nhà mới với trị giá trên 300 triệu đồng.
Hiện nay gia đình chị đã chuyển hẳn sang kinh doanh và bán hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp phục vụ bà con nhân dân trong và ngoài thôn, với tổng thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng/năm.
 
Với vai trò là cán bộ Hội và kinh tế gia đình có điều kiện hơn nên chị thường xuyên giúp đỡ các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bằng giống, vốn, vật tư nông nghiệp đến khi thu hoạch mới phải trả. Chị cũng là người đi đầu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc quyên góp, ủng hộ tiền, gạo, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cho một số chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình chị Lương, chị Ngọt, chị Nụ, chị Bé….vv. Tuyên truyền, vận động chị em trong chi hội ủng hộ, giúp đỡ các chị em còn khó khăn của chi hội và các chi hội phụ nữ khác trong xã.
 
Tuy công việc xã hội, công việc gia đình bận rộn, nhưng được sự động viên, giúp sức của chồng, con, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của bản thân nên chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; chăm sóc, dạy dỗ các con ngoan ngoãn, học giỏi. Các con của anh chị những năm học phổ thông đều đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Anh Lê Văn Hải – chồng chị hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã.
 
Con trai lớn học Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, luôn là sinh viên xếp loại Giỏi, hàng năm đều được nhận học bổng của Trường, hiện nay cháu đã ra trường, đang công tác tại Công ty Dược phẩm Traphaco, chi nhánh Bắc Giang.
 
Con gái thứ 2 học Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên – khoa Toán, luôn là sinh viên Giỏi và cũng được nhận học bổng của Trường 4 năm liền, hiện đã tốt nghiệp loại Giỏi, ra trường và đang giảng dạy tại Trường THCS xã Đông Lỗ. 
 
Gia đình chị luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương. Luôn là người đi đầu trong các hoạt động quyên góp, ủng hộ xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, quỹ Khuyến học, quỹ Mái ấm tình thương… Hàng năm, qua bình xét thi đua, bản thân chị đều xếp loại cán bộ Hội giỏi, đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”, gia đình nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” cấp huyện. Năm 2009 được Hội LHPN tỉnh Bắc giang tặng Bằng khen gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. 
 
Chị luôn là người cán bộ Hội được chị em tin tưởng, học tập, noi theo.
 
 
Thân Thị Thu Hà – Hội LHPN huyện Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s